facebook pixel

Chuyển hướng từ Content Writer sang UX Writer có khó không?

4 phút đọc
Chuyển hướng từ Content Writer sang UX Writer có khó không?

Xuất thân từ chuyên ngành Báo chí, Ngọc sớm bén duyên với nghiệp viết. Trải qua một khoản thời gian biên tập tin tức, viết blog website/social, Ngọc đã tìm được bến đỗ mới đầy tiềm năng mang tên UX Writer - Người viết nội dung trải nghiệm người dùng. 

Nhiều JAMstacker thắc mắc sao lúc nào Ngọc cũng cười toe toét, dồi dào năng lượng mà không biết rằng Ngọc sắp đưa ra những brief khó nhằn cho UX/UI Designer và Developer trong dự án mới. 

 

1. Những trải nghiệm khởi đầu nghề content UX này của Ngọc như thế nào? 

Ngọc biết đến UX khi thị trường Việt Nam chỉ mới chớm nở nên chưa có nhiều tài liệu trong nước nói về ngành này. Do đó, việc tìm hiểu và chọn lọc kiến thức phù hợp để học tập gặp nhiều khó khăn. Song song với nâng cao kỹ năng chuyên môn mình cũng cần tham gia thực chiến tại các dự án của công ty. Điều này đã tạo thêm nhiều động lực thôi thúc mình trau dồi bản thân mỗi ngày. Bởi lẽ, thách thức sẽ đi kèm với cơ hội và mình tin rằng nghề UX Writer sẽ mang đến cho mình những trải nghiệm quý báu của “nghiệp cầm bút”. Và thực tế, trải qua những ngày đầu đầy thách thức, Ngọc đã từng bước bắt nhịp với nghề hơn và ngày càng đồng điệu với 2 chữ UX Writing.

 

2. Những thành tựu nào Ngọc đã đạt được ở vị trí này?

JAMstack Vietnam là nơi đánh dấu hành trình trở thành UX Writer của Ngọc. Trong gần một năm qua, Ngọc và cộng sự đã hoàn thành được hơn 20 dự án website (Branding & eCommerce). Hiện nay, Ngọc đang đảm nhiệm vị trí Junior UX Writer tại team UX Content. Trong khoảng thời gian sắp đến, Ngọc tiếp tục hành trình update bản thân, phấn đấu để trở nên xịn xò hơn đồng thời mang đến cho người dùng thêm nhiều sản phẩm digital chất lượng.

 

Dự án website Branding Á Đông ADG

Khám phá dự án: https://jamstackvietnam.com/du-an/a-dong

Khám phá dự án: https://jamstackvietnam.com/du-an/rang-dong-store

 

3. Các bạn trẻ cần chuẩn bị gì để bắt đầu có thể BẮT ĐẦU làm việc trong ngành content UX?

Tìm hiểu các kỹ năng chuyên môn

Mỗi UX Writer cần bỏ túi nhiều kỹ năng khác nhau nhưng đã mang gốc “Writer” thì tiên quyết nhất bạn phải có kỹ năng viết. Đây là nền tảng để UX Writer sáng tạo ra những nội dung phù hợp với người dùng. Theo Ngọc, những bạn “bẻ lái” từ các ngành nghề liên quan đến viết lách đã có kinh nghiệm về tư duy bài viết, ngôn từ tốt sẽ dễ dàng dẫn dắt người dùng hơn.

Ngoài ra, việc nghiên cứu tài liệu trong và ngoài nước sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức mới mẻ. Ngọc thường đọc các bài blog của UX Movement, InVision, Webflow… để củng cố kiến thức nền tảng. Một số cuốn sách mình có tìm hiểu về UX như UX Writing, UX Research, UX Content 4.0.

Tìm kiếm cơ hội thực chiến ở đâu?

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ là một trang giấy trắng bạn vẫn có thể nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình qua các trải nghiệm thực tế. Ở Việt Nam hiện có nhiều doanh nghiệp sẵn sàng mở rộng cơ hội cho các bạn trẻ thử nghiệm vị trí trong team UX. Bạn sẽ được làm việc trực tiếp cùng với UX Designer, Developer… Các doanh nghiệp này thường đánh giá cao sự nhạy bén và khả năng sáng tạo, làm việc nhóm của các bạn trẻ. Nếu bạn hội tụ đủ những yếu tố này rất có thể doanh nghiệp sẽ giữ chân bạn lại làm việc. Do đó, hãy chọn những đơn vị sẵn sàng cho bạn cơ hội thực chiến, tham gia vào dự án để có thêm nhiều kinh nghiệm nhé.

Lời khuyên dành cho các bạn mới bắt đầu từ cá nhân Ngọc

Bước đầu trở thành UX Writer có thể sẽ khó nhằn với bạn, dưới đây là một số lời khuyên giúp chinh phục chặng đường viết trải nghiệm người dùng:

  • Nghiêm túc xây dựng kế hoạch nâng cao chuyên môn 

  • Cải thiện kỹ năng teamwork

  • Tìm hiểu kiến thức công nghệ

 

4. Câu quote cuối gửi đến các bạn

“Thế giới thuộc về những ai sống có nhiệt huyết, say mê và có khát vọng cháy bỏng.” - Ralph Waldo Emerson.

 

BẤM VÀO ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 từ đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi.

share on facebook share on twitter share on pinterest
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Update lớn kỷ niệm 15 năm của Google Chrome có tính năng gì mới
Theo thông tin được chia sẻ trên blog của Google vào ngày thứ Năm (7/9/2023), Chrome sẽ trình làng một thiết kế mới cho phiên bản dành cho máy tính cá nhân, bao gồm nhiều tùy chọn màu sắc và các chủ đề mới để người dùng lựa chọn. Biểu tượng của trình duyệt cũng sẽ được điều chỉnh để tập trung vào khả năng đọc dễ dàng hơn.
5 phút đọc
Thanh toán xuyên biên giới phát triển nhanh nhờ công nghệ
Các giải pháp kỹ thuật số như giao dịch tức thì hay ví điện tử khiến dòng tiền xuyên biên giới tại châu Á - Thái Bình Dương tăng trưởng nhanh. Các nhà nghiên cứu dự đoán chỉ trong thị trường B2B, doanh thu thanh toán trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ đạt gần 1.400 tỷ USD vào năm 2025, với mức tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 10,5%. Một phần quan trọng của sự tăng trưởng này nằm trong phân khúc chuyển tiền xuyên biên giới.
5 phút đọc
Tại Sao Content Lại Quan Trọng Với SEO
Để tăng khả năng hiển thị, thứ hạng cũng như lượt truy cập vào trang web thì bạn cần phải liên tục tạo ra những nội dung có giá trị và được tối ưu hoá một cách tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vì sao content lại quan trọng và có mối liên hệ chặt chẽ với SEO.
5 phút đọc

KINDLY LEAVE YOUR INFOMATION, WE WILL RESPONSE WITHIN 24 HOURS

Representative official office
Ho Chi Minh City, Vietnam
© 2020 FLAME MEDIA JOIN STOCK COMPANY
Representative office: Unit 4-Floor 3 Block B Jamona Heights, 210 Bui Van Ba Street, Tan Thuan Dong Ward, District 7, Ho Chi Minh City. Tax identification number: 0316311107 issued by the Department of Planning and Investment of Ho Chi Minh City on June 4, 2020.
Email: hello@jamstackvietnam.com
Site map
scroll to top
message phone zalo