facebook pixel

Chuyển hướng từ Content Writer sang UX Writer có khó không?

4 phút đọc
Chuyển hướng từ Content Writer sang UX Writer có khó không?

Xuất thân từ chuyên ngành Báo chí, Ngọc sớm bén duyên với nghiệp viết. Trải qua một khoản thời gian biên tập tin tức, viết blog website/social, Ngọc đã tìm được bến đỗ mới đầy tiềm năng mang tên UX Writer - Người viết nội dung trải nghiệm người dùng. 

Nhiều JAMstacker thắc mắc sao lúc nào Ngọc cũng cười toe toét, dồi dào năng lượng mà không biết rằng Ngọc sắp đưa ra những brief khó nhằn cho UX/UI Designer và Developer trong dự án mới. 

 

1. Những trải nghiệm khởi đầu nghề content UX này của Ngọc như thế nào? 

Ngọc biết đến UX khi thị trường Việt Nam chỉ mới chớm nở nên chưa có nhiều tài liệu trong nước nói về ngành này. Do đó, việc tìm hiểu và chọn lọc kiến thức phù hợp để học tập gặp nhiều khó khăn. Song song với nâng cao kỹ năng chuyên môn mình cũng cần tham gia thực chiến tại các dự án của công ty. Điều này đã tạo thêm nhiều động lực thôi thúc mình trau dồi bản thân mỗi ngày. Bởi lẽ, thách thức sẽ đi kèm với cơ hội và mình tin rằng nghề UX Writer sẽ mang đến cho mình những trải nghiệm quý báu của “nghiệp cầm bút”. Và thực tế, trải qua những ngày đầu đầy thách thức, Ngọc đã từng bước bắt nhịp với nghề hơn và ngày càng đồng điệu với 2 chữ UX Writing.

 

2. Những thành tựu nào Ngọc đã đạt được ở vị trí này?

JAMstack Vietnam là nơi đánh dấu hành trình trở thành UX Writer của Ngọc. Trong gần một năm qua, Ngọc và cộng sự đã hoàn thành được hơn 20 dự án website (Branding & eCommerce). Hiện nay, Ngọc đang đảm nhiệm vị trí Junior UX Writer tại team UX Content. Trong khoảng thời gian sắp đến, Ngọc tiếp tục hành trình update bản thân, phấn đấu để trở nên xịn xò hơn đồng thời mang đến cho người dùng thêm nhiều sản phẩm digital chất lượng.

 

Dự án website Branding Á Đông ADG

Khám phá dự án: https://jamstackvietnam.com/du-an/a-dong

Khám phá dự án: https://jamstackvietnam.com/du-an/rang-dong-store

 

3. Các bạn trẻ cần chuẩn bị gì để bắt đầu có thể BẮT ĐẦU làm việc trong ngành content UX?

Tìm hiểu các kỹ năng chuyên môn

Mỗi UX Writer cần bỏ túi nhiều kỹ năng khác nhau nhưng đã mang gốc “Writer” thì tiên quyết nhất bạn phải có kỹ năng viết. Đây là nền tảng để UX Writer sáng tạo ra những nội dung phù hợp với người dùng. Theo Ngọc, những bạn “bẻ lái” từ các ngành nghề liên quan đến viết lách đã có kinh nghiệm về tư duy bài viết, ngôn từ tốt sẽ dễ dàng dẫn dắt người dùng hơn.

Ngoài ra, việc nghiên cứu tài liệu trong và ngoài nước sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức mới mẻ. Ngọc thường đọc các bài blog của UX Movement, InVision, Webflow… để củng cố kiến thức nền tảng. Một số cuốn sách mình có tìm hiểu về UX như UX Writing, UX Research, UX Content 4.0.

Tìm kiếm cơ hội thực chiến ở đâu?

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ là một trang giấy trắng bạn vẫn có thể nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình qua các trải nghiệm thực tế. Ở Việt Nam hiện có nhiều doanh nghiệp sẵn sàng mở rộng cơ hội cho các bạn trẻ thử nghiệm vị trí trong team UX. Bạn sẽ được làm việc trực tiếp cùng với UX Designer, Developer… Các doanh nghiệp này thường đánh giá cao sự nhạy bén và khả năng sáng tạo, làm việc nhóm của các bạn trẻ. Nếu bạn hội tụ đủ những yếu tố này rất có thể doanh nghiệp sẽ giữ chân bạn lại làm việc. Do đó, hãy chọn những đơn vị sẵn sàng cho bạn cơ hội thực chiến, tham gia vào dự án để có thêm nhiều kinh nghiệm nhé.

Lời khuyên dành cho các bạn mới bắt đầu từ cá nhân Ngọc

Bước đầu trở thành UX Writer có thể sẽ khó nhằn với bạn, dưới đây là một số lời khuyên giúp chinh phục chặng đường viết trải nghiệm người dùng:

  • Nghiêm túc xây dựng kế hoạch nâng cao chuyên môn 

  • Cải thiện kỹ năng teamwork

  • Tìm hiểu kiến thức công nghệ

 

4. Câu quote cuối gửi đến các bạn

“Thế giới thuộc về những ai sống có nhiệt huyết, say mê và có khát vọng cháy bỏng.” - Ralph Waldo Emerson.

 

BẤM VÀO ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 từ đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi.

share on facebook share on twitter share on pinterest
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Hệ thống website chuẩn chỉnh cho Quốc Huy Anh Corp
Dự án Quốc Huy Anh Corp được chúng tôi thực hiện và cho ra mắt từ năm 2022 với tổng cộng 4 trang web bao gồm website Quốc Huy Anh, Apollo Silicone cùng 3 trang landing page cho thương hiệu PaperOne, DOWSIL và Aposil. Cùng theo dõi chi tiết dự án tại đây.
6 phút đọc
Rạng Đông: Hành trình chuyển mình đánh dấu cột mốc 60 năm phát triển
Trải qua 6 thập kỷ phát triển, Rạng Đông là một trong số ít doanh nghiệp Việt xưa đến nay vẫn đứng vững và phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, Rạng Đông là có hệ thống phân phối trải dài trên toàn quốc với hơn 8.000 cửa hàng, đại lý. Trong đó khu vực miền Bắc có 4 kênh: Kênh truyền thống, Kênh siêu thị hiện đại, Kênh công trình dự án và kênh những sản phẩm chuyên dụng để đưa sản phẩm về tới tận nông thôn.
12 phút đọc
Update lớn kỷ niệm 15 năm của Google Chrome có tính năng gì mới
Theo thông tin được chia sẻ trên blog của Google vào ngày thứ Năm (7/9/2023), Chrome sẽ trình làng một thiết kế mới cho phiên bản dành cho máy tính cá nhân, bao gồm nhiều tùy chọn màu sắc và các chủ đề mới để người dùng lựa chọn. Biểu tượng của trình duyệt cũng sẽ được điều chỉnh để tập trung vào khả năng đọc dễ dàng hơn.
5 phút đọc
Hành trình kết nối cảm xúc cùng tiệm bánh MaDi
Nếu bạn từng thử một chiếc bánh MaDi, bạn sẽ hiểu tại sao chúng tôi tận hưởng mỗi phút giây trong hành trình thiết kế website đầy cảm xúc này. Đây không chỉ là website bán bánh kem thông thương mà là một hành trình sáng tạo nhằm khơi gợi cảm xúc của người mua hàng, dẫn dắt người dùng một cách thông minh và tinh tế.
4 phút đọc

If you need advices
JAMstack Vietnam is ready to help!

© 2020 FLAME MEDIA JOIN STOCK COMPANY
Representative office: 180/9A Bui Van Ba Street, Tan Thuan Dong Ward, District 7, Ho Chi Minh City. Tax identification number: 0316311107 issued by the Department of Planning and Investment of Ho Chi Minh City on June 4, 2020. Email: hello@jamstackvietnam.com
Site map
scroll to top
message phone zalo