facebook pixel

Hướng dẫn cách submit URL lên Google

4 phút đọc
Hướng dẫn cách submit URL lên Google

Có hai cách submit URL lên Google và submit website lên Google. Bạn có thể gửi một sitemap được update trong Google Search Console hoặc gửi URL sitemap bằng cách sử dụng "ping" của Google. Cả hai cách trên đều hoàn toàn miễn phí và nhanh chóng. Ngoài ra, còn có một số công cụ subit URL, hãy xem thêm thông tin bên dưới nhé!

1. Tại sao việc submit URL lên Google lại quan trọng?

1.1. Thông báo cho Google biết những trang nào là quan trọng

Sitemap không phải luôn bao gồm mọi trang trên trang web của bạn. Chúng chỉ liệt kê các trang quan trọng và loại trừ các trang không quan trọng hoặc trang trùng lặp. Điều này giúp hạn chế các vấn đề như lập chỉ mục phiên bản lỗi của trang do các vấn đề nội dung trùng lặp.

1.2. Thông báo cho Google biết về các trang mới

Một số CMS thêm các trang mới vào sơ đồ trang web và vào một số ping Google tự động. Điều này giúp tiết kiệm thời gian khi phải gửi từng URL mới theo cách submit URL lên Google thủ công.

1.3. Thông báo cho Google biết về các orphan pages

Orphan pages là các trang không có liên kết nội bộ (internal links) từ các trang khác trên trang web của bạn. Google không thể phát hiện ra các trang này khi crawl dữ liệu trừ khi chúng có backlink từ các trang đã biết trên các trang khác. Việc submit sitemap giúp giải quyết một phần vấn đề này vì các orphan pages thường được đưa vào sitemap - đặc biệt là những trang được tạo bởi CMS.

2. Hướng dẫn submit URL lên Google

2.1. Sử dụng Công cụ kiểm tra URL của Google - URL Inspection

Bạn có thể thêm URL vào Google ngay cả khi chúng không có trong sitemap bằng cách sử dụng URL Inspection tool trong Google Search Console.

Bước 1: Đăng nhập vào Google Search Console

Bước 2: Đi đến đúng property

Bước 3: Nhấp vào URL Inspectio (Kiểm tra URL) trên thanh menu bên trái

Bước 4: Dán URL vào

Bước 5: Click “REQUEST INDEXING”

2.2. Cách submit URL lên Google bằng các công cụ index

Một số công cụ submit URL lên Google như Lar Index, My Pagerank, Indexking,... Tùy vào tính năng nổi bật của mỗi tool mà bạn có thể lựa chọn cho mình cách submit URL lên Google.

3. Cách submit sitemap

3.1. Làm sao để xác định được sitemap?

Nếu bạn sử dụng WordPress, hãy cài đặt các extension SEO plugin miễn phí như Yoast, Rank Mat hoặc The SEO Framework để tạo ra sitemap. Ví dụ: yourwebsite.com/sitemap_index.xml

  • Nếu bạn dùng Wix, Squarespace hay Spotify, sitemap của bạn có thể là: yourwebsite.com/sitemap.xml

  • Nếu bạn dùng các platform khác hoặc CMS thì các địa chỉ sitemap có thể là:

yourwebsite.com/sitemap.xml

yourwebsite.com/sitemap_index.xml

yourwebsite.com/sitemap1.xml

  • Nếu không tìm thấy, hãy xem liệu địa chỉ sitemap có được liệt kê trong yourwebsite.com/robots.txt hay không.

  • Nếu không sử dụng platform hoặc CMS, bạn sẽ cần tạo sitemap theo cách thủ công. Tuy nhiên, trước tiên, bạn nên kiểm tra các URL ở trên, vì có thể bạn đã có một URL cho sitemap của mình.

3.2. Submit sitemap trong Google Search Console

Bước 1: Đăng nhập vào Google Search Console

Bước 2: Đi đến đúng property

Bước 3: Nhấp vào “Sitemap” trên thanh menu bên trái

Bước 4: Dán vào URL sitemap vào

Bước 5: Nhấn submit

Đây được xem là phương pháp hiệu quả nhất vì Google Search Console cảnh báo cho bạn biết về lỗi sitemap trong tương lai, điều này ảnh hướng đến các yếu tố xếp hạng chính của Google. Nó cũng cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng trang web của bạn và các lý do tại sao một số trang lại không được lập chỉ mục.BẤM VÀO ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 từ đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi.

share on facebook share on twitter share on pinterest
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
3 sai lầm trong chiến lược SEO thương mại điện tử cần tránh
Nếu bạn không kết hợp SEO thương mại điện tử vào chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của mình, bạn có thể đang bỏ lỡ một cơ hội lớn trong việc gia tăng doanh thu bán hàng. Với chiến lược marketing này, bạn có thể sử dụng những nội dung có giá trị để đạt được kết quả tìm kiếm xếp hạng cao giúp nâng cao uy tín cho thương hiệu và mang lại nhiều khách hàng chất lượng hơn. Nhưng làm thế nào để bạn biết cái gì hiệu quả và cái gì không? Đâu là những sai lầm thường gặp khi triển khai chiến lược SEO trên web. Cùng tìm hiểu ngay.
6 phút đọc
Cách cập nhật nội dung SEO cũ giúp tăng traffic hiệu quả
Tracey Wallace, Giám đốc Chiến lược Nội dung tại Klaviyo, nói rằng 20-30% bài đăng trên blog của họ mỗi quý là làm mới nội dung hiện có. Đó là một minh chứng cho thấy tầm quan trọng của việc tối ưu các nội dung SEO cũ trên website. Ngoài ra, trong thực tế rất nhiều doanh nghiệp cũng ứng dụng chiến lược này để tối ưu “sức mạnh” cho website của họ. Và cũng có rất nhiều bài viết đề cập về cách làm mới nội dung. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được chiến lược này một cách cặn kẽ hơn về lý do nên tối ưu, lợi ích đem lại và những nội dung nào cần cập nhật mới.
9 phút đọc
Cách tối ưu chỉ số Core Web Vitals mới được cập nhật của Google
Sau khi giới thiệu chỉ số Core Web Vitals vào năm 2021, Google dần dần điều chỉnh cách đo lường chúng để phản ánh tốt hơn trải nghiệm người dùng thực tế. Tuy nhiên, với việc giới thiệu chỉ số Interaction to Next Paint (INP), Google hiện đã công bố bản cập nhật Core Web Vitals lớn nhất kể từ lần triển khai đầu tiên. Bạn cần làm gì trước khi INP trở thành một chỉ số quan trọng để xếp hạng web? Hướng dẫn này giải thích chỉ số mới của Google và cách bạn có thể tối ưu hóa chỉ số đó.
8 phút đọc

If you need advices
JAMstack Vietnam is ready to help!

© 2020 FLAME MEDIA JOIN STOCK COMPANY
Representative office: 180/9A Bui Van Ba Street, Tan Thuan Dong Ward, District 7, Ho Chi Minh City. Tax identification number: 0316311107 issued by the Department of Planning and Investment of Ho Chi Minh City on June 4, 2020. Email: hello@jamstackvietnam.com
Site map
scroll to top
message phone zalo