facebook pixel

Những điều cần biết để trở thành UX Writer

5 phút đọc
Những điều cần biết để trở thành UX Writer

Sự bùng nổ của xu hướng lấy người dùng là trọng tâm (User-centric) đã tạo điều kiện phát triển cho hàng loạt nghề nghiệp liên quan đến trải nghiệm người dùng (UX) như User Research, UX Designer, Information Architect… Với nhu cầu xây dựng và nâng cao trải nghiệm người dùng trên ứng dụng và website, UX Writer trở thành một lĩnh vực độc lập, đầy triển vọng trong hệ sinh thái UX. Các “ông lớn” công nghệ trên thế giới và cả Việt Nam đang săn đón, xây dựng riêng đội ngũ UX Writer của riêng mình. Vậy UX Writer là ai? Làm thế nào để trở thành UX Writer? Cùng JAMstack Vietnam tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

“UX Content Writer (UX Writer)” hay “người viết trải nghiệm người dùng” là những người sáng tạo ra các đoạn văn bản tương tác của các sản phẩm kỹ thuật số như website, ứng dụng, phần mềm. Những đoạn văn bản này giúp người dùng dễ dàng thực hiện các tác vụ và hoàn thành mục tiêu. 

Trong đó, UX Writer như một vị thuyền trưởng, định hình hành trình người dùng (sâu hơn là hành trình khách hàng) trên từng điểm chạm của sản phẩm kỹ thuật số. Đây là yếu tố then chốt trong việc nâng cao giá trị thương hiệu và phát triển kinh doanh bềnh vững.

Ví dụ, đoạn hướng dẫn đánh giá sản phẩm sau khi mua hàng trên Shopee cũng là một phần công việc của UX Writer.

Ngoài ra, UX Writer cũng là người nghiên cứu, lên nội dung cho các đoạn Microcopy, các nút kêu gọi hành động (CTA) và sắp xếp vị trí đặt chúng trên giao diện người dùng. 

 

Đồng cảm, thấu hiểu người dùng

Đặt mình vào vị trí của người dùng, hiểu được nỗi đau và mong muốn của họ là nền tảng giúp UX Writer đưa ra giải pháp kịp thời, chính xác khi phát triển sản phẩm. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mới chập chững bước vào thế giới UX, bạn cũng không cần quá lo lắng vì khả năng thấu hiểu người dùng sẽ được cải thiện dần qua quá trình nghiên cứu chuyên sâu về pain point (điểm chạm khách hàng).

 

Khả năng tối giản câu chữ

Dung lượng của các nội dung trải nghiệm người dùng sẽ khác nhau, tùy thuộc vào yêu cầu và hành vi của họ trên trang. Tuy nhiên, việc viết ngắn sẽ giúp ngòi bút của UX Writer được mài giũa sắc bén bởi những ngôn từ đắt giá. Từ đó, người dùng dễ dàng thấu hiểu và thực hiện hành vi theo định hướng từ UX Writer. 

 

Chủ động học hỏi, trau dồi kiến thức

Dù là một nghề tiềm năng nhưng khi so sánh với thị trường thế giới, UX Writer ở Việt Nam còn khá “non trẻ”. Vì vậy, việc chủ động nghiên cứu tài liệu uy tín từ nước ngoài sẽ giúp bạn có một nền tảng vững chãi, từng bước chinh phục người dùng.

 

Ngoài ra, tiếp thu những kiến thức, kinh nghiệm từ những người đi trước và thực chiến tại các doanh nghiệp chính là cách tốt nhất để nâng cao kỹ năng.

 

Kỹ năng viết

UX Writer đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai các chiến lược nội dung trên tổng thể website, ứng dụng sao cho phù hợp với xu hướng và nhu cầu thực tế của người dùng. Không dừng lại ở đó, UX Writer còn xây dựng kiến trúc thông tin, user flow, sitemap, phác thảo wireframe và hệ thống điều hướng trên toàn bộ sản phẩm. Đặc biệt, UX Writer tựa như một “phát ngôn viên” của doanh nghiệp, cần đảm bảo giọng văn thương hiệu được nhất quán tại tất cả các giao diện người dùng. 

 

Kỹ năng nghiên cứu, phân tích tổng hợp

Để chạm được đến “trái tim” người dùng, UX Writer cần nghiên cứu hành vi, tâm lý và hiểu được insight của họ. Trong hành trình khách hàng, mỗi điểm chạm cần được cân nhắc để đặt các nút CTA hay các thông điệp, tin nhắn phù hợp. Để quá trình nghiên cứu đạt được kết quả chính xác và phù hợp nhất, UX Writer có thể làm việc chung với User Research.

 

Kỹ năng sử dụng công cụ

Để thực hiện các bản phác thảo, UX Writer không thể không biết đến sự hiện diện của các công cụ hỗ trợ đắc lực như Sketch, Figma hay AdobeXD. Đây cũng chính là môi trường làm việc chung của team UX (bao gồm cả UX Writer, UX Designer, Interaction Designer…). Sở hữu kỹ năng sử dụng công cụ kể trên sẽ giúp UX Writer dễ dàng teamwork chung với đồng đội. 

 

Kỹ năng mềm 

Như đã đề cập phía trên, UX Writer yêu cầu phải làm việc chung với rất nhiều bên liên quan từ team nội bộ đến khách hàng. Do đó, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm tốt là yếu tố tiên quyết mà một UX Writer cần đảm bảo.

 

Tùy theo đặc thù doanh nghiệp, lộ trình phát triển của một UX Writer sẽ khác nhau. Theo Technical Writer, một UX Writer thông thường sẽ có thể trải qua các giai đoạn khác nhau, từ cơ bản đến nâng cao.

  • UX Writer

  • Junior UX Writer

  • Senior UX Writer

  • UX Writing Manager

UX Writer là lĩnh vực tiềm năng cho nhiều bạn trẻ khai phá với nguồn thu nhập tốt và cơ hội phát triển trong thời đại công nghệ. Hy vọng những chia sẻ từ JAMstack Vietnam sẽ giúp bạn vững tâm hơn trên con đường chinh phục trải nghiệm người dùng, trở thành UX Writer “xịn xò”. Trong những bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị về UX Writing để bạn đọc theo dõi.

 

BẤM VÀO ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 từ đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi.

share on facebook share on twitter share on pinterest
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Flame Media công bố chứng nhận đăng ký bản quyền nhãn hiệu JAMstack Vietnam
Ngày 25.08.2023, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam chính thức chứng nhận bản quyền nhãn hiệu JAMstack Vietnam do Công ty Cổ phần Flame Media sở hữu sau gần 2 năm hoàn thành hồ sơ đăng ký và công bố. Điều này có ý nghĩa đặc biệt trong việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ; ngăn chặn xâm phạm; nâng cao uy tín và giá trị nhãn hiệu.
4 phút đọc
Đấu giá trên không gian số với nền tảng đấu giá hàng đầu Việt Nam
Chuyển đổi số trong giai đoạn hiện nay không còn là lựa chọn mà đó là điều tất yếu cho sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Nhận thức được vấn đề này, trong năm 2021, Công ty Đấu giá Hợp Danh Trường Sơn đã lựa chọn hướng đi là đưa các phiên đấu giá lên trên các nền tảng số, mang đến sự thuận tiện và đơn giản hoá các thủ tục quy trình đấu giá.
8 phút đọc
Bếp An Toàn - Tái xây dựng trang eCommerce chuyên nghiệp giúp tối ưu chuyển đổi
Bằng cách tận dụng sức mạnh của công nghệ để tái xây dựng trang eCommerce một cách chuyên nghiệp, website bán hàng của Bếp An Toàn đã được JAMstack Vietnam tối ưu một cách tốt nhất để nâng cao tỷ lệ chuyển đổi trên trang. Từ giao diện đến các tính năng, mỗi khâu đều được đội ngũ phát triển của chúng tôi thiết kế với sự tỉ mỉ và hiệu quả cao nhằm mang đến trải nghiệm mua sắm vượt trội. Cùng tìm hiểu chi tiết về dự án tại đây.
8 phút đọc
Tác động của suy thoái kinh tế đến tuyển dụng nhân sự ngành CNTT năm 2023
"Báo cáo về Thực trạng Nhân sự và Tuyển dụng ngành Công Nghệ trong giai đoạn 2022-2023" cung cấp cho các doanh nghiệp và nhân viên trong ngành CNTT một cái nhìn toàn diện để tham khảo về tình hình nguồn nhân lực hiện tại, đặc biệt trong bối cảnh tác động mạnh mẽ của suy thoái kinh tế. Báo cáo này cung cấp thông tin về nhu cầu tuyển dụng và tìm kiếm việc làm, đồng thời nhấn mạnh các mục tiêu và chuẩn bị cần thiết cho nhân sự trong ngành CNTT trong tương lai.
11 phút đọc

KINDLY LEAVE YOUR INFOMATION, WE WILL RESPONSE WITHIN 24 HOURS

Representative official office
Ho Chi Minh City, Vietnam
© 2020 FLAME MEDIA JOIN STOCK COMPANY
Representative office: Unit 4-Floor 3 Block B Jamona Heights, 210 Bui Van Ba Street, Tan Thuan Dong Ward, District 7, Ho Chi Minh City. Tax identification number: 0316311107 issued by the Department of Planning and Investment of Ho Chi Minh City on June 4, 2020.
Email: hello@jamstackvietnam.com
Site map
scroll to top
message phone zalo