facebook pixel

TỔNG QUAN VỀ TECHNICAL SEO

10 phút đọc
TỔNG QUAN VỀ TECHNICAL SEO

Ngày này, người ta không chỉ nhắc tới các bài viết chuẩn SEO, onsite SEO hay offsite SEO (chúng tôi gọi 3 yếu tố này là SEO nội dung) mà họ ngày càng coi trọng technical SEO hơn. Một website phải kết hợp cả hai phương pháp SEO trên, nếu không thứ hạng tìm kiếm của họ chỉ tăng lên nhất thời mà không thể duy trì hiệu quả trong thời gian dài. Tệ hơn, khi thuật toán của Google thay đổi, website sẽ tụt hạng nhanh chóng.

Nếu bạn là một SEOer, một lập trình viên hay chủ doanh nghiệp cần thực hiện SEO trên website của mình, đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

1. SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là gì?

Theo định nghĩa trên Wikipedia, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là quá trình tăng chất lượng và lưu lượng truy cập tự nhiên (organic traffic) bằng cách tăng khả năng hiển thị của website trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo,... mà không tốn phí quảng cáo. Thông thường, các SEOer cố gắng đưa các liên kết của mình lên trang 1 của trang kết quả tìm kiếm, bởi vì tổng số lượt nhấp chuột vào 10 kết quả tìm kiếm đầu tiên chiếm 88% và có tới 75% người dùng không sang trang 2.

theo báo cáo của Google, 10 kết quả đầu tiên của trang tìm kiếm nhận 88% lượt nhấp chuột

Tỷ lệ nhấp chuột theo thứ hạng trên trang tìm kiếm

SEO ngày nay được chia thành 2 phần: Technical SEOSEO nội dung. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ tập trung vào Technical SEO.

2. Technical SEO là gì?

Technical SEO là quá trình tối ưu các vấn đề kỹ thuật của website, các tệp khai báo và điều hướng Bots của Google. Nhờ đó, các công cụ tìm kiếm có thể hiểu website của bạn, thu thập dữ liệu và lập chỉ mục một cách dễ dàng.

Bản thân Technical SEO là một chủ đề rất lớn, nhưng về cơ bản nó sẽ giải quyết:

  • Hiệu suất website
  • Lập chỉ mục và khả năng thu thập dữ liệu (Indexing and Crawlability)

2.1. Hiệu suất website

Hiệu suất website đề cập đến tốc độ tải trang và tốc độ hiển thị trên trình duyệt của người dùng. Ngay cả khi bạn không làm SEO hoặc phát triển web, bạn có thể biết rằng mọi người và Google bị ám ảnh bởi tốc độ và hiệu suất website.

Kể từ khi việc sử dụng Internet trên các thiết bị di động trên toàn thế giới vượt qua máy tính để bàn vào năm 2016, tốc độ tải trang ngày càng trở thành một yếu tố xếp hạng quan trọng. Google hiện đang chuyển sang lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động, do đó, tốc độ tải web trên thiết bị này sẽ không chỉ ảnh hưởng đến SEO và organic traffic (lượt truy cập tự nhiên), mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả quảng cáo của bạn.

Theo nghiên cứu của Google, xác suất thoát trang tăng lên theo từng giây tốc độ tải website. Thời gian tải trang tối ưu là dưới 5 giây để đạt được trải nghiệm người dùng tốt hơn, tỷ lệ thoát thấp hơn, và thứ hạng trên Google cao hơn.

Hiểu được tầm quan trọng của hiệu suất trang, JAMstack Vietnam đã sử dụng kiến trúc phát triển website hiện đại JAMstack vào website doanh nghiệp của chúng tôi và khách hàng, từ đó, tạo ra những website chuẩn SEO. Các chỉ số website quan trọng của http://jamstackvietnam.com được đo đếm trên công cụ Pagespeed Insights như sau:

Tốc độ tải trang của JAMstack Vietnam là 95, hố trợ tối ưu SEO

Tốc độ tải trang của JAMstack Vietnam

Bạn cần làm gì để tối ưu hiệu suất website?

Chắc hẳn, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới phương án giảm thiểu số lượng hình ảnh, video hoặc nén dung lượng của chúng để tăng tốc độ tải trang. Đây luôn là một ý hay, nhưng bạn còn có thể áp dụng các phương pháp dưới đây để tăng hiệu suất website.

Lên kế hoạch ngân sách hoạt động. Trước khi bắt tay vào thiết kế website mới hay cải tạo lại một website, bạn cần cân bằng giữa tốc độ tải trang và các chức năng của website. Bạn có thể sử dụng công cụ tính toán ngân sách hoạt động để lên kế hoạch chính xác hơn.

Thiết kế thân thiện với thiết bị di động: Từ tháng 7/2019, Google tuyên bố tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động sẽ được bật mặc định cho tất cả các website mới. Do đó, một website thân thiện với cấu hình di động sẽ tối ưu SEO và đạt được thứ hạng cao trên bảng xếp hạng của Google.

HTTPS: Quyền riêng tư và bảo mật của người dùng được đặt lên hàng đầu. HTTPS giúp ngăn chặn bất kỳ ai can thiệp vào giao tiếp giữa trang web của bạn và trình duyệt của người dùng. Từ năm 2014, Google sử dụng HTTPS làm tín hiệu xếp hạng trong kết quả tìm kiếm. Điều đó có nghĩa là, Google sẽ ưu tiên các đường link có giao thức HTTPS lên trang 1 của kết quả tìm kiếm.

cấu trúc phẳng và cấu trúc silo hỗ trợ tối ưu SEO cho website

Cấu trúc website

Cấu trúc URL, cấu trúc trang web và điều hướng: Có một số quy tắc chung mà bạn nên tuân thủ để tối ưu SEO hiệu quả.

  • Google gợi ý rằng bạn nên tối thiểu số lần nhấp chuột để truy cập một trang từ trang chủ.
  • Cấu trúc website mạnh với điều hướng breadcrumbs sẽ hỗ trợ thực hiện technical SEO tốt hơn. Bạn cần lên cấu trúc website kỹ lưỡng để các thư mục được cơ cấu một cách logic, đồng nhất. JAMstack Vietnam luôn lên sitemap với cấu trúc phẳng hoặc cấu trúc Silo ngay từ bước đầu tiên, hỗ trợ website phát triển lâu dài.
  • Bên cạnh cấu trúc vật lý, các “liên kết ảo” thông qua các internal links (liên kết nội bộ) và hashtag cũng góp phần củng cố cấu trúc của website.
  • Sử dụng các URL ngắn gọn, dễ đọc và có chứa từ khóa giúp người dùng và con bots google hiểu website hơn.

JavaScript: Hãy giữ mã JavaScript ít hơn nội dung chính của bạn vì điều này sẽ không làm giảm trải nghiệm người dùng và tăng tốc độ tải trang.

Hình ảnh: Bạn có thể sử dụng tính năng tải chậm hay lazy-loading để giảm tốc độ tải trang ban đầu. Bằng cách này, các dữ liệu của website sẽ xuất hiện khi người dùng lăn chuột tới phần đó nên trải nghiệm người dùng không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp nén dữ liệu WebP của Google, để tạo hình ảnh được tối ưu hóa tốt hơn và giảm kích thước tệp so với JPG (hoặc PNG).

2.2. Lập chỉ mục và khả năng thu thập dữ liệu (Indexing and crawlability)

Tất cả những nỗ lực để tối đa hiệu suất cùng với nội dung tuyệt vời trên website sẽ chẳng có nghĩa lý gì nếu các công cụ tìm kiếm không thể lập chỉ mục và thu thập dữ liệu một cách chính xác. Việc cho phép các bot tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web không hề liên quan tới việc chúng có thể thu thập và khám phá các trang quan trọng và tránh xa những trang bạn không muốn lập chỉ mục.

2.3. Robots.txt và XML sitemap

Về bản chất, tệp robots.txt cho phép các công cụ tìm kiếm các tệp, thư mục mà bạn muốn hoặc không muốn chúng thu thập dữ liệu. Nó có thể giúp bạn giữ toàn bộ hoặc một phần của website ở chế độ riêng tư.

Sơ đồ website là một tệp ở định dạng XML, cho trình thu thập thông tin biết cấu trúc website và các trang của website, thông báo về các tệp quan trọng, thời gian các trang được cập nhật lần cuối, tần suất chúng thay đổi, phiên bản chuyển ngữ của website,…

2.4. Nội dung trùng lặp, chuyển hướng và các thuộc tính chuẩn

Không có một mô tả hay quy định nào về nội dung bị coi là trùng lặp mà điều này hoàn toàn phụ thuộc vào từng công cụ tìm kiếm khác nhau.

Sử dụng lênh redirect 301 trên trang để gộp traffic của các trang trùng nội dung

Lệnh redirect 301

Nếu website của bạn có nhiều nội dung có chứa câu từ tương tự hoặc sử dụng cùng một từ khóa chính cho nhiều trang, các công cụ tìm kiếm không biết hiển thị liên kết nào với truy vấn tìm kiếm từ phía người dùng. Khi đó, các công cụ này sẽ hạ thứ hạng của các trang trùng nội dung đó.

Đối với các liên kết trùng lặp nội dung chưa được index hoặc không có lượt truy cập, bạn có thể xóa trang này để tránh gây nặng website. Trường hợp các liên kết trùng nội dung mang lại nhiều traffic, bạn nên dùng lệnh redirect 301 để điều hướng về một trang. Đừng quên cập nhật nội dung, tối ưu internal links của trang đích này để tạo ra nhiều giá trị hơn cho website.

2.5. Dữ liệu có cấu trúc

Google và các công cụ tìm kiếm khác sử dụng dữ liệu có cấu trúc Schema.org để hiểu nội dung trang của bạn tốt hơn và cho phép nội dung của bạn xuất hiện trong rich results – tên gọi của các kết quả đặc biệt nổi bật trên bảng kết quả tìm kiếm dưới dạng hình ảnh, video, đánh giá,…

Việc triển khai đúng dữ liệu có cấu trúc có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng của bạn, nhưng nó sẽ mang lại cho bạn cơ hội xuất hiện trong khoảng 30 loại rich results khác nhau.

Tạo dữ liệu cấu trúc thích hợp khá đơn giản. Kiểm tra schema.org để biết các lược đồ phù hợp với nội dung của bạn. Sử dụng Trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc của Google sẽ hướng dẫn bạn quy trình viết mã và thêm mã ở định dạng JSON-LD vào trang.

2.6. Ngân sách thu thập dữ liệu

Nếu bạn đang chạy một trang web lớn với nhiều trang, việc ưu tiên thu thập dữ liệu nào, thời gian thu thập dữ liệu ra sao và số lượng tài nguyên bạn có thể phân bố để thu thập dữ liệu bao nhiêu là những yếu tố vô cùng quan trọng. Do đó, bạn cần tạo ngân sách thu thập thông tin để quản lý chúng để việc lập chỉ mục (index) hiệu quả.

Trừ khi bạn đang làm SEO cho một trang web “khủng”, JAMstack Vietnam khuyên bạn nên để ngân sách thu thập dữ liệu ở chế độ thử nghiệm tự động.

3. Tổng kết về Technical SEO

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cực kỳ quan trọng đối với các doanh nghiệp. Trong thời đại ngày nay, khía cạnh kỹ thuật trong SEO đóng một vai trò quan trọng không kém nội dung. Và trong xu hướng coi trọng tốc độ tải trang, việc có một kiến ​​trúc đáng tin cậy hỗ trợ hiệu suất website đã trở thành một điều cần thiết.

Mặc dù JAMstack là một cách mới để xây dựng trang web nhưng kiến trúc phát triển website này có những lợi thế đáng kinh ngạc về hiệu suất và technical SEO so với các phương pháp thiết kế website truyền thống. Tại Việt Nam, JAMstack Vietnam là đơn vị tiên phong áp dụng phương pháp thiết kế website chuẩn SEO này nhằm mang lại những giá trị lâu dài, bền vững cho khách hàng.

Sẵn sàng để tìm hiểu thêm? Nhấp vào đây để xem PHẦN II: SEO nội dung

BẤM VÀO ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 từ đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi.

share on facebook share on twitter share on pinterest
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
3 sai lầm trong chiến lược SEO thương mại điện tử cần tránh
Nếu bạn không kết hợp SEO thương mại điện tử vào chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của mình, bạn có thể đang bỏ lỡ một cơ hội lớn trong việc gia tăng doanh thu bán hàng. Với chiến lược marketing này, bạn có thể sử dụng những nội dung có giá trị để đạt được kết quả tìm kiếm xếp hạng cao giúp nâng cao uy tín cho thương hiệu và mang lại nhiều khách hàng chất lượng hơn. Nhưng làm thế nào để bạn biết cái gì hiệu quả và cái gì không? Đâu là những sai lầm thường gặp khi triển khai chiến lược SEO trên web. Cùng tìm hiểu ngay.
6 phút đọc
Cách cập nhật nội dung SEO cũ giúp tăng traffic hiệu quả
Tracey Wallace, Giám đốc Chiến lược Nội dung tại Klaviyo, nói rằng 20-30% bài đăng trên blog của họ mỗi quý là làm mới nội dung hiện có. Đó là một minh chứng cho thấy tầm quan trọng của việc tối ưu các nội dung SEO cũ trên website. Ngoài ra, trong thực tế rất nhiều doanh nghiệp cũng ứng dụng chiến lược này để tối ưu “sức mạnh” cho website của họ. Và cũng có rất nhiều bài viết đề cập về cách làm mới nội dung. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được chiến lược này một cách cặn kẽ hơn về lý do nên tối ưu, lợi ích đem lại và những nội dung nào cần cập nhật mới.
9 phút đọc
Cách tối ưu chỉ số Core Web Vitals mới được cập nhật của Google
Sau khi giới thiệu chỉ số Core Web Vitals vào năm 2021, Google dần dần điều chỉnh cách đo lường chúng để phản ánh tốt hơn trải nghiệm người dùng thực tế. Tuy nhiên, với việc giới thiệu chỉ số Interaction to Next Paint (INP), Google hiện đã công bố bản cập nhật Core Web Vitals lớn nhất kể từ lần triển khai đầu tiên. Bạn cần làm gì trước khi INP trở thành một chỉ số quan trọng để xếp hạng web? Hướng dẫn này giải thích chỉ số mới của Google và cách bạn có thể tối ưu hóa chỉ số đó.
8 phút đọc

If you need advices
JAMstack Vietnam is ready to help!

© 2020 FLAME MEDIA JOIN STOCK COMPANY
Representative office: 180/9A Bui Van Ba Street, Tan Thuan Dong Ward, District 7, Ho Chi Minh City. Tax identification number: 0316311107 issued by the Department of Planning and Investment of Ho Chi Minh City on June 4, 2020. Email: hello@jamstackvietnam.com
Site map
scroll to top
message phone zalo