facebook pixel

Những lỗi sai phổ biến trong thiết kế website ảnh hưởng trực tiếp đến SEO

7 phút đọc
Những lỗi sai phổ biến trong thiết kế website ảnh hưởng trực tiếp đến SEO

Một website hoàn thiện cần đảm bảo hai yếu tố đó là: tính thẩm mỹ cao và chuẩn SEO. Nếu như chỉ quan tâm đến thiết kế đẹp mắt mà bỏ quên đi yếu tố về chuẩn SEO thì khách hàng tiềm năng của bạn chắc chắn sẽ không thể tiếp cận được nội dung trên website, những gì bạn đang nỗ lực để truyền tải tới họ đều trở nên vô nghĩa. Chính vì sự chủ quan đó nê trong quá trình thiết kế website, người thiết kế thường mắc phải những lỗi sai gây ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả SEO. Theo dõi bài viết dưới đây để có thể biết đâu là những lỗi sai bạn có thể mắc phải khi thiết kế website.

Tại sao thiết kế trang web chuẩn SEO lại quan trọng?

Với những người chưa thực sự tìm hiểu về SEO sẽ chỉ nghĩ một website đơn giản chỉ là nơi để đăng tải thông tin doanh nghiệp nên thường đặt yếu tố thẩm mỹ lên hàng đầu mà bỏ qua những tiêu chí về SEO. Thiết kế website như nào để tối ưu hiệu quả SEO là rất quan trọng.

Tạo ấn tượng đầu tiên với khách hàng

Đây là một yếu tố giúp website của bạn được xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm. Bởi vì thiết kế website giúp mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn và giữ chân họ ở lại website lâu hơn, một website không đủ đẹp và hấp dẫn sẽ không để lại ấn tượng với khách truy cập, điều đó sẽ khiến bạn mất đi một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Một trang web được thiết kế khó hiểu, không mang lại trải nghiệm tốt, không đáp ứng được các nguyên tắc về SEO, chắc chắn sẽ rất khó khăn để để có thể cạnh tranh trên công cụ tìm kiếm, khi mà đối thủ cạnh tranh ngày càng nhiều và chất lượng website của họ ngày càng được phát triển tối ưu hơn để bắt kịp xu thế người tiêu dùng. Một trang website chuẩn SEO sẽ là tiền đề hoàn hảo để thực hiện những chiến lược SEO Marketing hiệu quả

Xây dựng độ tin cậy với khách hàng

Bên cạnh việc tạo ấn tượng với khách hàng, SEO thì thiết kế còn có vai trò quan trọng trong xây dựng độ tin cậy khi 75 phần trăm độ tin cậy của website phụ thuộc vào yếu tố này. Nếu website của bạn được thiết kế không tốt, không hiệu quả, khách truy cập có thể nghĩ rằng doanh nghiệp của bạn không đáng tin cậy khi đó khách hàng sẽ dần chuyển sang đối thủ, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Những lỗi sai phổ biến cần tránh trong thiết kế website.

Điều hướng kém

Có rất nhiều website mà khi khách truy cập vào mà không biết sẽ làm gì tiếp theo, họ không biết cách tìm kiếm những thông tin, sản phẩm mình cần ở đâu, điều đó chắc chắn sẽ khiến họ thoát khỏi website nhanh chóng tạo ấn tượng xấu và có thể họ sẽ không bao giờ quay trở lại website của bạn. Tỉ lệ thoát trang tăng cao sẽ dẫn đến việc Google đánh giá website của bạn không tốt, ảnh hưởng xấu đến thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm.

Nếu không muốn điều đó xảy ra hãy giúp khách hàng biết được chính xác những gì họ cần làm một cách nhanh chóng và dễ hiểu nhất. Muốn làm được điều đó bạn cần thiết kế điều hướng website hiệu quả. Cách để có thể làm được điều này là hãy xây dựng bản đồ hành khách của khách hàng trên website để biết được họ cần thông tin trên từng bước thao tác từ khi bắt đầu truy cập đến khi thoát.

Ngoài ra, việc điều hướng website tốt cũng sẽ giúp cho Google dễ dàng thu thập dữ liệu website thông qua các liên kết nội bộ giữa các trang của website.

Kêu gọi hành động (Call-to-action) không đủ hấp dẫn

Nếu bạn không cung cấp cho khách truy cập website của mình CTA rõ ràng, dễ hiểu, họ sẽ không thực hiện hành động mà bạn mong muốn. Không chú trọng đến việc tạo ra một nút kêu gọi hành động độc đáo và hấp dẫn chính là một trong những lỗi thiết kế website thường gặp nhất. 

Một CTA thu hút sẽ giúp tăng tỉ lệ chuyển, điều hướng người dùng tốt mà làm giảm tỉ lệ thoát trang của khách hàng tiềm năng. Những yếu tố này là tiêu chí để Google xếp hạng website nên nó rất quan trọng trong hoạt động SEO của doanh nghiệp.

Website không an toàn

Một website an toàn phải có chứng chỉ SSL nếu không website sẽ bị dán nhãn không an toàn, đây chính là yếu tố để Google đánh giá thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm nên việc xây dựng một website an toàn là điều không thể SEO có hiệu quả. 

Không những ảnh hưởng đến SEO, các trang web được công cụ tìm kiếm dán nhãn là không an toàn sẽ không thu hút được khách hàng tiềm năng và làm giảm độ tin cậy của thương hiệu đối với họ. Ngoài ra, những đối tượng xấu có thể truy cập thông tin quan trọng thông qua các cổng như vậy. Do đó, điều quan trọng là phải cẩn trọng trong việc chọn tên miền cho website.

Trang 404 không hiệu quả

Các trang lỗi 404 thường bị bỏ qua mặc dù đây là một trang quan trọng cho khách truy cập biết rằng bạn quan tâm đến trải nghiệm của họ. Việc không tìm thấy trang mình mong muốn có thể sẽ khiến người dùng cảm thấy thất vọng, vì vậy hãy điều hướng họ đến những nội dung khác trên website của bạn bằng trang 404.

Trang lỗi 404 hiệu quả sẽ giúp bạn điều hướng được người dùng đến những nội dung khác mà bạn muốn truyền tải tới họ, qua đó giúp giảm tỉ lệ thoát trang và tăng tỉ lệ chuyển đổi. Bên cạnh đó, sự sáng tạo trong thiết kế trang 404 sẽ mang đến sự thú vị cho khách hàng thay vì bực bội vì không tìm được trang mong muốn.

Lỗi văn bản

Các yếu tố văn bản trên website thường bao gồm kiểu chữ, màu sắc, vị trí và các yếu tố thiết kế khác của văn bản. Những lỗi cơ bản như vậy sẽ tạo ấn tượng không tốt cho khách hàng về thương hiệu và không được Google đánh giá cao trong quá trình xếp hạng website. Điều này có tác động rất lớn đến hiệu quả SEO và rất quan trọng về lâu dài nếu bạn muốn phát triển công ty và thiết lập uy tín. 

Nội dung và khoảng trống trên website

Cả trang web và chiến lược SEO đều cần nội dung. Nội dung tốt là một yếu tố quan trọng vì nó nâng tầm thương hiệu của bạn và hỗ trợ truyền đạt các thông điệp chính đến người dùng. Tuy nhiên cần phải sắp xếp nội dung sao cho phù hợp, dễ dọc, tránh để nội dung tràn lan gây nhiễu loạn thông tin cho người đọc. Ngoài ra, nội dung được cập nhật thường xuyên sẽ được Google đánh giá cao là một website hữu ích.

Khoảng trắng trên một trang web phải được sử dụng một cách hiệu quả, nội dung phải được chia nhỏ và căn chỉnh phù hợp với hình ảnh để tạo cảm giác dễ chịu khi truy cập website.

Thiết kế không hấp dẫn

Thiết kế được coi là hấp dẫn còn phải xem xét tùy thuộc vào người dùng, ngành hàng kinh doanh để có thể lựa chọn bố cục, màu sắc, hình ảnh thiết kế phù hợp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lại chưa coi trọng việc thiết kế website đẹp mắt, phù hợp mà chỉ thiết kế sơ xài không đầu tư. Kết luận lại, một website doanh nghiệp hoàn chỉnh phải đảm bảo cả hai yếu tố: thẩm mỹ và chuẩn SEO

 

BẤM VÀO ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 từ đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi.

share on facebook share on twitter share on pinterest
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
3 sai lầm trong chiến lược SEO thương mại điện tử cần tránh
Nếu bạn không kết hợp SEO thương mại điện tử vào chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của mình, bạn có thể đang bỏ lỡ một cơ hội lớn trong việc gia tăng doanh thu bán hàng. Với chiến lược marketing này, bạn có thể sử dụng những nội dung có giá trị để đạt được kết quả tìm kiếm xếp hạng cao giúp nâng cao uy tín cho thương hiệu và mang lại nhiều khách hàng chất lượng hơn. Nhưng làm thế nào để bạn biết cái gì hiệu quả và cái gì không? Đâu là những sai lầm thường gặp khi triển khai chiến lược SEO trên web. Cùng tìm hiểu ngay.
6 phút đọc
Cách cập nhật nội dung SEO cũ giúp tăng traffic hiệu quả
Tracey Wallace, Giám đốc Chiến lược Nội dung tại Klaviyo, nói rằng 20-30% bài đăng trên blog của họ mỗi quý là làm mới nội dung hiện có. Đó là một minh chứng cho thấy tầm quan trọng của việc tối ưu các nội dung SEO cũ trên website. Ngoài ra, trong thực tế rất nhiều doanh nghiệp cũng ứng dụng chiến lược này để tối ưu “sức mạnh” cho website của họ. Và cũng có rất nhiều bài viết đề cập về cách làm mới nội dung. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được chiến lược này một cách cặn kẽ hơn về lý do nên tối ưu, lợi ích đem lại và những nội dung nào cần cập nhật mới.
9 phút đọc
Cách tối ưu chỉ số Core Web Vitals mới được cập nhật của Google
Sau khi giới thiệu chỉ số Core Web Vitals vào năm 2021, Google dần dần điều chỉnh cách đo lường chúng để phản ánh tốt hơn trải nghiệm người dùng thực tế. Tuy nhiên, với việc giới thiệu chỉ số Interaction to Next Paint (INP), Google hiện đã công bố bản cập nhật Core Web Vitals lớn nhất kể từ lần triển khai đầu tiên. Bạn cần làm gì trước khi INP trở thành một chỉ số quan trọng để xếp hạng web? Hướng dẫn này giải thích chỉ số mới của Google và cách bạn có thể tối ưu hóa chỉ số đó.
8 phút đọc

If you need advices
JAMstack Vietnam is ready to help!

© 2020 FLAME MEDIA JOIN STOCK COMPANY
Representative office: 180/9A Bui Van Ba Street, Tan Thuan Dong Ward, District 7, Ho Chi Minh City. Tax identification number: 0316311107 issued by the Department of Planning and Investment of Ho Chi Minh City on June 4, 2020. Email: hello@jamstackvietnam.com
Site map
scroll to top
message phone zalo