facebook pixel

Progressive Web App (PWA) là gì? Cách sử dụng trong Jamtack

8 phút đọc
Progressive Web App (PWA) là gì? Cách sử dụng trong Jamtack

Progressive Web App (PWA) là một loại ứng dụng web hiện đại, cung cấp cho người dùng một trải nghiệm giống như ứng dụng di động thông thường, với các tính năng như làm việc offline, thông báo đẩy, và truy cập vào các tính năng của thiết bị…

Đây là công nghệ được phát triển để làm cho các ứng dụng web trở nên đa nền tảng và dễ truy cập hơn trên các thiết bị di động. Với PWA, bạn có thể tạo ra các trang web chạy nhanh, có khả năng tương tác tốt và đáp ứng được cho nhiều loại thiết bị khác nhau. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét cách sử dụng PWA trong Jamstack.

1. Jamstack là gì?

Jamstack (viết tắt của "JavaScript, APIs, và Markup") là một kiến trúc được sử dụng để phát triển các website hiện đại với đặc điểm là tách biệt giữa phần giao diện người dùng với máy chủ (tách biệt front-end với back-end), mang lại nhiều ưu điểm như: tốc độ tải trang nhanh, bảo mật tốt, dễ dàng mở rộng và tiết kiệm chi phí duy trì, bảo trì.

Với kiến trúc website này, các trang web sẽ được xây dựng bằng các công nghệ như HTML, CSS, JavaScript, các API để tạo nội dung và các công nghệ phát triển web tĩnh hiện đại như: Nuxt.js, Next.js hay Gatsby. Bên cạnh đó, Jamstack còn sử dụng các công nghệ như: đám mây (serverless), CDN (mạng phân phối nội dung) và các dịch vụ API để lưu trữ nội dung và tích hợp các dữ liệu bên ngoài vào website, giúp việc quản lý và triển khai trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, các nhà phát triển cũng có thể sử dụng các công cụ như Git để quản lý mã nguồn, các công cụ như Netlify để triển khai và quản lý trang web.

2. Cách hoạt động của Progressive Web App như nào?

Cách hoạt động của Progressive Web App (PWA) được mô tả như sau:

 • Khách hàng truy cập vào một trang web bất kỳ trên trình duyệt của điện thoại di động của họ. Nếu trang web đó đã được phát triển để hỗ trợ tính năng PWA, người dùng sẽ được yêu cầu cài đặt PWA của trang web đó. Thông báo yêu cầu này sẽ xuất hiện dưới dạng hộp thoại đơn giản hoặc một nút cài đặt trên trình duyệt.

 • Nếu người dùng đồng ý, trình duyệt sẽ tải xuống và lưu trữ trên thiết bị của họ. PWA sẽ được lưu trữ trên màn hình chính của điện thoại, giống như một ứng dụng di động. Tuy nhiên, PWA không hoàn toàn được lưu trữ trên thiết bị của người dùng, mà thường được lưu trữ dưới dạng bộ đệm trên trình duyệt của họ để cung cấp trải nghiệm trực tuyến và ngoại tuyến liền mạch hơn.

 • Khi người dùng muốn truy cập trang web, họ có thể mở PWA của trang web đó thay vì mở trình duyệt, giúp người dùng truy cập nhanh chóng và thuận tiện hơn, và cho phép họ tiếp tục sử dụng trang web ngay cả khi không có kết nối mạng.

 • Nếu PWA được thiết kế để hoạt động ngoại tuyến (offline), người dùng vẫn có thể tiếp tục truy cập trang web. Khi có kết nối mạng trở lại, PWA sẽ cập nhật dữ liệu mới nhất từ trang web và đồng bộ hóa dữ liệu trên thiết bị của người dùng.

3. Ưu điểm và nhược điểm của PWA là gì?

Bất cứ ứng dụng nào dù hoàn hảo đến đâu cũng đều tồn tại hai mặt song song là ưu điểm và nhược điểm, Progressive Web App cũng vậy. Sau đây là những ưu điểm và hạn chế của PWA mà bạn có thể tham khảo trước khi quyết định có nên dùng Progressive Web App hay không.

3.1 Ưu điểm của PWA là gì?

 • Progressive Web App có dung lượng nhẹ, chỉ tính bằng đơn vị KBs, giúp tiết kiệm dung lượng bộ nhớ và tối ưu hóa tốc độ trang web.

 • Thay vì phải tải về một ứng dụng di động mới, người dùng có thể truy cập Progressive Web App ngay khi truy cập website. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và không làm gián đoạn trải nghiệm người dùng.

 • Vì đây là một trang web, không phải một ứng dụng riêng biệt, việc cập nhật và nâng cấp phiên bản mới dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều so với ứng dụng di động.

 • Hỗ trợ deep link tốt hơn so với nhiều ứng dụng di động khác, điều này giúp cho người dùng dễ dàng truy cập và chia sẻ nội dung từ ứng dụng này sang ứng dụng khác.

 • Người dùng có thể truy cập và sử dụng ngay cả khi không có kết nối internet, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng ở những nơi có tín hiệu yếu hoặc không có kết nối internet.

 • Tính bảo mật cao và được hỗ trợ bởi HTTPS, giúp tránh khỏi các cuộc tấn công mạng.

 • Thiết kế tương tự như một ứng dụng di động, việc sử dụng và trải nghiệm gần như giống nhau. Điều này giúp giảm khoảng cách trải nghiệm giữa website và ứng dụng di động.

 • Vì Progressive Web App không yêu cầu người dùng tải về và cài đặt như một ứng dụng di động, do đó, tỷ lệ thoát (bounce rates) thấp hơn so với các ứng dụng di động.

3.2  Nhược điểm của PWA là gì?

Các điểm hạn chế của Progressive Web App là:

 • Không được hỗ trợ trên một số trình duyệt cũ hoặc phiên bản thấp hơn.

 • Native API Access của PWA có thể bị hạn chế so với các ứng dụng di động truyền thống, điều này có thể ảnh hưởng đến các tính năng đặc biệt mà bạn muốn tích hợp vào Progressive Web App của mình.

 • Trong một số trường hợp, Progressive Web App sử dụng link cho cấu trúc website, điều này có thể gây khó khăn cho việc tìm kiếm và sử dụng.

Mặc dù có những hạn chế nhưng công nghệ này vẫn đem lại nhiều lợi ích cho website như trải nghiệm người dùng tốt hơn, giúp tăng tỷ lệ tiếp cận khách hàng và tạo ra nhiều cơ hội chuyển đổi hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng, bạn cần cân nhắc các yếu tố như Native API Access cũng như tính tương thích trên các trình duyệt để đảm bảo hoạt động tốt trên mọi thiết bị và trình duyệt.

4. PWA trong Jamstack

PWA được sử dụng để mang lại nhiều lợi ích cho website và người dùng, do đó trong một số trường hợp, công nghệ này có thể được tích hợp vào Jamstack để tạo ra các ứng dụng web đa nền tảng, có khả năng tương tác và đáp ứng tốt hơn.

Một số lợi ích của việc sử dụng PWA trong Jamstack bao gồm:

 1. Tốc độ tải trang nhanh hơn: Với PWA, trang web sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ đệm trên thiết bị của người dùng, giúp giảm thời gian tải trang và cải thiện trải nghiệm người dùng.

 2. Khả năng tương tác tốt: Trang web sẽ hoạt động như một ứng dụng di động thông thường, cho phép người dùng truy cập vào các tính năng của thiết bị như camera, định vị và thông báo đẩy.

 3. Làm việc offline: Người dùng có thể tiếp tục sử dụng ứng dụng của bạn ngay cả khi không có kết nối internet.

 4. Dễ truy cập trên các thiết bị khác nhau: Được thiết kế để hoạt động trên nhiều loại thiết bị và nền tảng khác nhau, cho phép người dùng truy cập trang web của bạn một cách dễ dàng trên điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính để bàn.

 1. Tích hợp dễ dàng: PWA có thể tích hợp dễ dàng vào Jamstack với các công nghệ như Service Workers và Manifest.

Với khả năng phát triển tốt và tính tương thích cao, PWA là một công cụ mạnh mẽ cho các nhà phát triển website Jamstack. Nó cho phép họ xây dựng ứng dụng web độc lập khỏi nền tảng, và cung cấp một trải nghiệm người dùng liền mạch, tương tự như một ứng dụng di động, bao gồm khả năng truy cập tốt hơn và tốc độ tải trang nhanh hơn. Do đó, PWA được coi là một phần quan trọng trong việc phát triển các website Jamstack hiện nay mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

5. Kết luận

Tổng kết lại, Progressive Web App (PWA) là một công nghệ mới mang lại nhiều lợi ích cho trải nghiệm người dùng trên web. Bằng cách tận dụng lợi thế của Jamstack và Progressive Web App, bạn có thể tạo ra những trang web tốt nhất cho khách hàng của mình. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số hạn chế của PWA trước khi lựa chọn.

BẤM VÀO ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 từ đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi.

share on facebook share on twitter share on pinterest
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Micro interaction là gì? Tối ưu UX từ những chi tiết nhỏ nhất
Micro Interaction hay tương tác vi mô là một chi tiết tuy nhỏ nhưng ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm người dùng trên web. Để có một trải nghiệm người dùng chuẩn chỉnh và hoàn thiện, người thiết kế UX/UI cần phải tối ưu từ những chi tiết nhỏ như micro interaction. Theo dõi bài viết để hiểu Micro interaction là gì và mẹo thiết kế tương tác vi mô hiệu quả.
9 phút đọc
Á Đông ADG - Khẳng định vị thế thương hiệu dẫn đầu trên nền tảng số
Á Đông ADG là doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp mã hạt nhựa tại thị trường Việt Nam. Nằm trong chiến lược đổi mới về hình ảnh thương hiệu, trong năm 2022, Á Đông đã hợp tác cùng JAMstack Vietnam xây dựng website mới với điểm nhấn là trải nghiệm hình ảnh mãn nhãn, nội dung truyền cảm hứng và chuyển động (animation) mượt mà. Cùng tìm hiểu về giải pháp thiết kế UX/UI của chúng tôi trong dự án.
10 phút đọc
Khi nào nên sử dụng Jamstack và khi nào thì không?
Nếu bạn đang muốn tìm một giải pháp nhằm tối ưu trang web của mình để đạt được lợi thế cạnh tranh cả về SEO và trải nghiệm người dùng, Jamstack chắc chắn là một lựa chọn tuyệt vời để xây dựng web. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy. Mặc dù, kiến trúc này mang lại nhiều ưu điểm, nhưng còn tùy thuộc vào nhu cầu và mục tiêu của việc phát triển mà bạn nên cân nhắc lựa chọn hoặc không.
7 phút đọc
Lỗi 429: Khắc phục bằng cách ứng dụng kiến trúc website hiện đại
Chắc hẳn bạn đã xem qua hàng chục bài viết về cách sửa lỗi 429. Tuy nhiên, những kỹ thuật và phương pháp đó chỉ mang tính nhất thời và không giải quyết vấn đề cốt lõi của web. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một giải pháp phát triển web với hiệu suất mạnh mẽ, và tránh được những vấn đề liên quan đến việc ứng dụng bị quá tải.
6 phút đọc

If you need advices
JAMstack Vietnam is ready to help!

© 2020 FLAME MEDIA JOIN STOCK COMPANY
Representative office: 180/9A Bui Van Ba Street, Tan Thuan Dong Ward, District 7, Ho Chi Minh City. Tax identification number: 0316311107 issued by the Department of Planning and Investment of Ho Chi Minh City on June 4, 2020. Email: hello@jamstackvietnam.com
Site map
scroll to top
message phone zalo