facebook pixel

Mobile SEO: Những lưu ý khi tối ưu SEO trên thiết bị di động

9 phút đọc
Mobile SEO: Những lưu ý khi tối ưu SEO trên thiết bị di động

Mobile SEO là một trong những yếu tố quan trọng giúp website tăng hạng trên trang kết quả tìm kiếm. Đây chính là xu hướng trong hoạt động tối ưu công cụ tìm kiếm bởi sự thuận tiện cũng như mức độ phổ biến rộng rãi của thiết bị di động ngày nay. Vậy Mobile SEO là gì? Tại sao chúng lại quan trọng và những lưu ý khi tối ưu SEO trên thiết bị di động? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Mobile SEO là gì?

Mobile SEO là việc tối ưu tìm kiếm của website trên nền tảng các thiết bị di động. Hay hiểu một cách đơn giản thì Mobile SEO sẽ giúp người dùng tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo,…qua các thiết bị di động dễ dàng hơn.

Lợi ích của việc Mobile SEO:

 • Tăng lượng truy cập: Khi trang web được tối ưu cho thiết bị di động, nó có thể dễ dàng tiếp cận với người dùng di động hơn, từ đó tăng lượng truy cập và giúp thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

 • Thứ hạng tìm kiếm tốt hơn: Các công cụ tìm kiếm như Google đánh giá cao hơn đối với các trang web được tối ưu trên thiết bị di động.

 • Tốt hơn cho trải nghiệm người dùng: Trang web được tối ưu cho thiết bị di động giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn khi truy cập và tìm kiếm thông tin trên trang web của bạn.

Trong thời gian nhiều năm trở lại trở lại đây, việc tối ưu SEO trên thiết bị di động đang ngày càng trở nên quan trọng, là một yếu tố không thể thiếu và cần phải tối ưu ngay bây giờ nếu bạn muốn website của mình đạt được hạng cao trên Google. Vậy tại sao Mobile SEO lại có mức độ ảnh hưởng lớn đến thứ hạng như vậy? Dưới đây là những lý do được chúng tôi đưa ra để lý giải cho câu hỏi này.

Tại sao cần phải thực hiện Mobile SEO ngay bây giờ

Số lượng người dùng trên thiết bị di động tìm kiếm thông tin ngày càng nhiều

Theo số liệu thống kê từ DataReportal vào tháng 2 năm 2022, có tới 95,8% người dùng từ độ tuổi 16 đến 64 ở Việt Nam sử dụng thiết bị di động để truy cập internet, lớn hơn nhiều so với những thiết bị khác là Laptop & Destop (72,2%) và TV thông minh (32,1%).

Nguồn: DataReportal

Trong khi đó, thời gian người dùng sử dụng thiết bị di động để truy cập Internet là 3 giờ 32 phút chiếm hơn một nửa (53,2%) tổng thời gian trung bình của một người truy cập. Qua đó có thể thấy được việc tìm kiếm thông tin trên internet bằng thiết bị di động ngày càng trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam, bởi tính tiện dụng và nhanh chóng mà chúng đem lại. 

Có thể thấy hầu hết người dùng đều sử dụng thiết bị di động để tìm kiếm thông tin trên internet, nếu trang web của bạn không được tối ưu tốt, người dùng sẽ cảm thấy không hài lòng trong quá trình trải nghiệm dẫn đến việc thoát trang ngay lập tức, khiến bạn mất đi một lượng khách truy cập lớn trên website.

Ngoài ra, việc tối ưu trang web trên thiết bị di động cũng ảnh hưởng đến những chỉ số trong Core Web Vitals - một chỉ số quan trọng được Google dùng để xếp hạng. Trang web hoạt động với hiệu suất thấp, chỉ số CWV cũng sẽ thấp thì chắc chắn thứ hạng của website trên trang tìm kiếm sẽ không cao.

Nguồn: DataReportal

Mobile-first indexing

Mobile-First Indexing là một kỹ thuật mà các công cụ tìm kiếm sử dụng để đánh giá và xếp hạng các trang web trên kết quả tìm kiếm. Trong đó, các công cụ tìm kiếm sẽ ưu tiên việc sử dụng các trang web trên thiết bị di động để đánh giá, xếp hạng website trên trang kết quả tìm kiếm. Điều này có nghĩa là nếu trang web của bạn không được tối ưu tốt trên thiết bị di động, chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn website có được thứ hạng cao trong SERPs.

Qua những phân tích trên, ta có thể nhận định rằng: “website sẽ không được xếp hạng cao nếu không được tối ưu trên thiết bị di động”. Tuy nhiên, việc tối ưu sao cho hiệu quả không phải là điều đơn giản, một số website trên thiết bị di động hiện nay vẫn mắc một số lỗi khá nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả SEO.

Vậy làm cách nào để tối ưu trên thiết bị di động và khắc phục những lỗi thường gặp khi xây dựng website trên thiết bị di động?

Những vấn đề thường gặp phải ảnh hưởng đến hiệu quả SEO trên mobile và cách tối ưu

Không tối ưu tốc độ tải trang trên thiết bị di động

Nếu trang web của bạn chậm khi tải trên thiết bị di động, điều này có thể giảm trải nghiệm người dùng từ đó có thể làm giảm xếp hạng của trang web trong kết quả tìm kiếm. Ngoài ra, tốc độ tải trang còn là một yếu tố quan trọng để Google xếp hạng website trên trang kết quả tìm kiếm.

Để website có tốc độ tải nhanh hơn trên thiết bị di động, bạn có thể sử dụng những cách sau đây: 

 • Sử dụng browser cache (bộ nhớ đệm của trình duyệt)

 • Sử dụng CDN để lưu trữ và phân phối nội dung đến người dùng

 • Nén, giảm dung lượng hình ảnh

Đặt quá nhiều quảng cáo và cửa sổ pop-up

Quá nhiều nội dung cần phải hiển thị trên trang có thể khiến tốc độ tải trang chậm hơn và những cửa sổ pop-up hiện lên quá nhiều, không phù hợp sẽ khiến người dùng cảm thấy khó chịu khi không thể đọc nội dung họ mong muốn dẫn đến hành vi thoát trang, ảnh hưởng đến các chỉ số xếp hạng website.

Do đó bạn cần cân nhắc sử dụng quảng cáo và cửa sổ pop-up đúng thời điểm, hợp lý và có giá trị dành cho người dùng. Ngoài ra, bạn cần thiết kế để đảm bảo những nội dung này sẽ không chiếm quá nhiều diện tích trên trang họ đang đọc ảnh hưởng đến khả năng tương tác.

Điều hướng, biểu mẫu không phù hợp và khó đọc trên thiết bị di động

Khả năng tiếp cận thông tin trên trang web phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố điều hướng và mức độ dễ đọc. Một số website trên thiết bị di động vẫn thường gặp những lỗi về điều hướng không hiệu quả, nội dung hiển thị khó đọc, kích thước chữ không phù hợp với màn hình điện thoại,... Điều này sẽ làm mức độ hài lòng của khách truy cập website trong quá trình trải nghiệm.

Một số cách giúp nội dung trên thiết bị di động của bạn trở nên dễ tiếp cận hơn:

 • Điều hướng: hãy khiến chúng trở nên đơn giản, người dùng không muốn phải chọn quá nhiều tùy chọn menu khác nhau để đến được nội dung họ muốn.

 • Biểu mẫu: hãy đảm bảo rằng chúng dễ sử dụng, đơn giản, dễ hiểu để người dùng biết họ cần phải điền thông tin gì vào đó.

 • Dễ đọc: Văn bản phải đủ lớn và dễ đọc, đồng thời phải có độ tương phản rõ ràng giữa nền và văn bản. Nếu nó yêu cầu người dùng phóng to hoặc màu sắc trên trang khó đọc thì bạn nên để điều chỉnh lại chúng ngay lập tức. 

Hiển thị nội dung không đồng nhất với trình duyệt máy tính

Giao diện trên thiết bị di động nhỏ hơn so với laptop, máy tính, nên nhiều người khi xây dựng nội dung trên thiết bị di động sẽ thường chọn cách lược bớt nội dung trên website để chúng hiển thị phù hợp hơn với thiết bị động.

Điều này hoàn toàn không tốt đối với SEO, bởi vì Google ưu tiên xếp hạng cho những website được tối ưu trên thiết bị di động mà nội dung có vai trò rất lớn tác động đến thứ hạng. Nếu nội dung bị lược bớt, điều đó có nghĩa là bạn đang loại bỏ những yếu tố giúp trang web đạt thứ hạng cao hơn trên trang tìm kiếm.

Làm cách nào để hiển thị nội dung trên thiết bị di động giống với trên desktop?

Bạn nên sử dụng responsive design cho trang web của mình để nội dung có thể hiển thị tương thích trên đa thiết bị. Tìm hiểu về responsive design và một số thủ thuật tại đây.

Không tối ưu tìm kiếm theo địa lý

Không chú trọng đến việc tối ưu tìm kiếm theo địa lý sẽ khiến website của bạn thiếu hiệu quả trong việc thu hút khách hàng tiềm năng và có thể sẽ mất một lượng khách truy cập rất lớn. Vì theo số liệu được Think with Google đo lường, có tới 84% trong tất cả các truy vấn “gần tôi” được thực hiện trên Google, nghĩa là Local SEO đang ngày càng trở nên quan trọng nếu doanh nghiệp của bạn có yếu tố địa lý, ví dụ như: cửa hàng thời trang, nhà hàng, khách sạn,...

Để có thể tối ưu tìm kiếm trên thiết bị di động, bạn nên làm những cách sau đây: 

 • Thường xuyên cập nhật thông tin về doanh nghiệp trên Google My Business.

 • Sử dụng những từ khóa chỉ địa lý, bao gồm thành phố, địa điểm... trên website.

 • Khuyến khích khách hàng đánh giá website trên Google càng nhiều càng tốt để được ưu tiên hiển thị trên những vị trí đầu.

Kết

Hiện nay, có rất nhiều khách hàng sử dụng thiết bị di động để truy cập website và tìm kiếm thông tin, do đó Mobile SEO ngày càng trở nên quan trọng đối với doanh nghiệp trong việc thu hút khách hàng tiềm năng, điều đã được phân tích trong bài viết bên cạnh những cách tối ưu trang web giúp tăng thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm. Hy vọng những nội dung trên có thể mang lại cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị trong hoạt động SEO.

 

BẤM VÀO ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 từ đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi.

share on facebook share on twitter share on pinterest
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
3 sai lầm trong chiến lược SEO thương mại điện tử cần tránh
Nếu bạn không kết hợp SEO thương mại điện tử vào chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của mình, bạn có thể đang bỏ lỡ một cơ hội lớn trong việc gia tăng doanh thu bán hàng. Với chiến lược marketing này, bạn có thể sử dụng những nội dung có giá trị để đạt được kết quả tìm kiếm xếp hạng cao giúp nâng cao uy tín cho thương hiệu và mang lại nhiều khách hàng chất lượng hơn. Nhưng làm thế nào để bạn biết cái gì hiệu quả và cái gì không? Đâu là những sai lầm thường gặp khi triển khai chiến lược SEO trên web. Cùng tìm hiểu ngay.
6 phút đọc
Cách cập nhật nội dung SEO cũ giúp tăng traffic hiệu quả
Tracey Wallace, Giám đốc Chiến lược Nội dung tại Klaviyo, nói rằng 20-30% bài đăng trên blog của họ mỗi quý là làm mới nội dung hiện có. Đó là một minh chứng cho thấy tầm quan trọng của việc tối ưu các nội dung SEO cũ trên website. Ngoài ra, trong thực tế rất nhiều doanh nghiệp cũng ứng dụng chiến lược này để tối ưu “sức mạnh” cho website của họ. Và cũng có rất nhiều bài viết đề cập về cách làm mới nội dung. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được chiến lược này một cách cặn kẽ hơn về lý do nên tối ưu, lợi ích đem lại và những nội dung nào cần cập nhật mới.
9 phút đọc
Cách tối ưu chỉ số Core Web Vitals mới được cập nhật của Google
Sau khi giới thiệu chỉ số Core Web Vitals vào năm 2021, Google dần dần điều chỉnh cách đo lường chúng để phản ánh tốt hơn trải nghiệm người dùng thực tế. Tuy nhiên, với việc giới thiệu chỉ số Interaction to Next Paint (INP), Google hiện đã công bố bản cập nhật Core Web Vitals lớn nhất kể từ lần triển khai đầu tiên. Bạn cần làm gì trước khi INP trở thành một chỉ số quan trọng để xếp hạng web? Hướng dẫn này giải thích chỉ số mới của Google và cách bạn có thể tối ưu hóa chỉ số đó.
8 phút đọc

If you need advices
JAMstack Vietnam is ready to help!

© 2020 FLAME MEDIA JOIN STOCK COMPANY
Representative office: 180/9A Bui Van Ba Street, Tan Thuan Dong Ward, District 7, Ho Chi Minh City. Tax identification number: 0316311107 issued by the Department of Planning and Investment of Ho Chi Minh City on June 4, 2020. Email: hello@jamstackvietnam.com
Site map
scroll to top
message phone zalo