facebook pixel

5 Cách tối ưu hóa hình ảnh cho website hiệu quả

4 phút đọc
5 Cách tối ưu hóa hình ảnh cho website hiệu quả

Hình ảnh kích thước lớn chưa được tối ưu hóa sẽ làm chậm tốc độ tải trang và khiến tỉ lệ người dùng thoát khỏi trang web tăng cao. Việc tối ưu hóa hình ảnh là yếu tố mà mọi doanh nghiệp đều muốn thành thạo khi xây dựng trang web thương mại điện tử. Sau đây là 5 cách để tối ưu hình ảnh trên trang web hiệu quả nhất.

1. Chọn loại file hình ảnh phù hợp

Khi bạn đã tạo một hình ảnh, bạn phải chọn một loại tệp để lưu nó dưới dạng cụ thể. Có nhiều tùy chọn khác nhau để lựa chọn, sau đây là một vài trong số những loại phổ biến nhất:

  • JPEG - JPEG tương thích với hầu hết các hình ảnh trên trang web trừ hình ảnh nào có nền trong suốt. JPEG rất lý tưởng vì nó đem lại hình ảnh chất lượng cao hơn và kích thước tệp nhỏ hơn, nhưng lại không phù hợp với các loảnh ảnh như logo. Với JPEG, một số file data có thể bị mất khi nén.

  • PNG - Khi hình ảnhmà bạn yêu cầu không cần có nhiều màu, trong suốt hoặc có nhiều text, thì PNG là sự lựa chọn không tồi. Tuy nhiên, PNG sẽ tiêu tốn kích thước file nhiều hơn.

  • GIF - GIF có thể nén hình ảnh thành kích thước tệp nhỏ hơn, giống như JPEG, nhưng dải màu trên GIF bị hạn chế. Ngoài ra, GIF thường được phát huy trong animation.

  • TIFF - Về chất lượng, TIFF được đánh giá là vua của các dạng tệp. Tuy nhiên, nó phải đánh đổi bằng kích thước vì nó không thể nén.

2. Chèn keyword khi đặt tên cho hình ảnh

Hầu hết mọi người không quan đến tên file hình ảnh, nhưng hóa ra nó quan trọng hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ vì Google sẽ crawl thông tin tên file ảnh. Hãy đặt tên cho ảnh sao cho nó thể hiện đầy đủ mô tả và chèn từ khóa hợp lý, không được spam keyword. Nếu bạn để tên hình ảnh mặc định ví dụ như dsc1938473.jpg thì điểm SEO sẽ không được cao. Thay vào đó, nếu hình ảnh là một đôi giày thì nên đặt tên file pink-shoes.jpg.

3. Thay đổi kích thước hình ảnh

Hình ảnh lớn có thể làm chậm tốc độ tải trang web của bạn. Và hơn thế nữa là trang web hoàn toàn không cần thiết phải có hình ảnh lớn hơn kích thước tối đa mà trang web cho phép. Người dùng sẽ không đợi lâu hơn ba giây để trang web tải xong. Tốc độ trang web là yếu tố nên được quan trọng hàng đầu. Việc thay đổi kích thước và nén giúp giảm kích thước tệp mà vẫn bảo toàn chất lượng của hình ảnh sẽ hạn chế tối thiểu sự load trang chậm.

4. Tối ưu các thẻ Alt

Các thẻ hình ảnh alt tag là văn bản thay thế cho hình ảnh khi chúng chưa load xong trên trang web. Thẻ Alt được các công cụ tìm kiếm sử dụng để xác định ranking trong các trang kết quả tìm kiếm bằng hình ảnh cũng như organic ranking của trang web nói chung. Một số quy tắc cần ghi nhớ:

  • Sử dụng ngôn ngữ mô tả đơn giản trong thẻ Alt, giống như khi bạn đổi tên tệp hình ảnh

  • Nếu hình ảnh là sản phẩm có số sê-ri hoặc số kiểu máy, hãy đưa các con số đó vào thẻ Alt

  • Chèn từ khóa có liên quan vào thẻ Alt một cách tự nhiên nhất có thể. Đừng nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào thẻ Alt.

5. Cẩn thận khi sử dụng các yếu tố trang trí cho ảnh

Decorative images là hình ảnh chỉ được sử dụng cho mục đích thẩm mỹ như hình nền, đường viền, khoảng trống, v.v. Mặc dù những hình ảnh này có thể làm cho trang web trông đẹp hơn nhưng chúng cũng có thể làm cho trang web chậm hơn rất nhiều nếu dùng sai cách. Hãy thường xuyên kiểm tra và giảm thiểu kích thước tệp cho tất cả các ảnh dạng decorative image trên trang web, nén những hình ảnh này mà không làm giảm chất lượng của nó.

 

BẤM VÀO ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 từ đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi.

share on facebook share on twitter share on pinterest
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
3 sai lầm trong chiến lược SEO thương mại điện tử cần tránh
Nếu bạn không kết hợp SEO thương mại điện tử vào chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của mình, bạn có thể đang bỏ lỡ một cơ hội lớn trong việc gia tăng doanh thu bán hàng. Với chiến lược marketing này, bạn có thể sử dụng những nội dung có giá trị để đạt được kết quả tìm kiếm xếp hạng cao giúp nâng cao uy tín cho thương hiệu và mang lại nhiều khách hàng chất lượng hơn. Nhưng làm thế nào để bạn biết cái gì hiệu quả và cái gì không? Đâu là những sai lầm thường gặp khi triển khai chiến lược SEO trên web. Cùng tìm hiểu ngay.
6 phút đọc
Cách cập nhật nội dung SEO cũ giúp tăng traffic hiệu quả
Tracey Wallace, Giám đốc Chiến lược Nội dung tại Klaviyo, nói rằng 20-30% bài đăng trên blog của họ mỗi quý là làm mới nội dung hiện có. Đó là một minh chứng cho thấy tầm quan trọng của việc tối ưu các nội dung SEO cũ trên website. Ngoài ra, trong thực tế rất nhiều doanh nghiệp cũng ứng dụng chiến lược này để tối ưu “sức mạnh” cho website của họ. Và cũng có rất nhiều bài viết đề cập về cách làm mới nội dung. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được chiến lược này một cách cặn kẽ hơn về lý do nên tối ưu, lợi ích đem lại và những nội dung nào cần cập nhật mới.
9 phút đọc
Cách tối ưu chỉ số Core Web Vitals mới được cập nhật của Google
Sau khi giới thiệu chỉ số Core Web Vitals vào năm 2021, Google dần dần điều chỉnh cách đo lường chúng để phản ánh tốt hơn trải nghiệm người dùng thực tế. Tuy nhiên, với việc giới thiệu chỉ số Interaction to Next Paint (INP), Google hiện đã công bố bản cập nhật Core Web Vitals lớn nhất kể từ lần triển khai đầu tiên. Bạn cần làm gì trước khi INP trở thành một chỉ số quan trọng để xếp hạng web? Hướng dẫn này giải thích chỉ số mới của Google và cách bạn có thể tối ưu hóa chỉ số đó.
8 phút đọc

If you need advices
JAMstack Vietnam is ready to help!

© 2020 FLAME MEDIA JOIN STOCK COMPANY
Representative office: 180/9A Bui Van Ba Street, Tan Thuan Dong Ward, District 7, Ho Chi Minh City. Tax identification number: 0316311107 issued by the Department of Planning and Investment of Ho Chi Minh City on June 4, 2020. Email: hello@jamstackvietnam.com
Site map
scroll to top
message phone zalo