facebook pixel

Khi nào nên sử dụng Module Tab/ Accordions và Single page?

5 phút đọc
Khi nào nên sử dụng Module Tab/ Accordions và Single page?

Thông tin được hiển thị trên website với nhiều cách khác nhau. Chúng ta có thể lựa chọn hiển thị tất cả nội dung trong một trang hoặc chia ra nhiều phần để hiển thị. Việc sử dụng những phương pháp trình bày nào phụ thuộc vào hoàn cảnh và yêu cầu của người dùng. JAMstack Vietnam sẽ cung cấp khái niệm Module Tab, Accordions, Single Page và các trường hợp tương ứng với từng loại.

1. Module Tab

Tương tự như chiếc ngăn kéo, mỗi tab của Module Tab sẽ chứa đựng những thông tin khác nhau. Khi một tab được mở ra thì nội dung của nó sẽ hiển thị và nội dung trong các tab còn lại sẽ ẩn đi.

1.1 Trường hợp nên sử dụng Module Tab

 • Khi người dùng không cần so sánh, đối chiếu nội dung.

 • Thông tin cần được sắp xếp, phân loại vào từng hạng mục, giúp người dùng dễ tìm kiếm và tiếp nhận thông điệp.

 • Khi người dùng đọc lướt thông tin, phân chia nội dung vào tab giúp họ dễ đọc hơn.

1.2 Một số lưu ý khi dùng Module Tab

 • Tránh mất cân bằng nội dung: Sự mất cân bằng thể hiện ở việc có tab kéo xuống quá nhiều nội dung nhưng cũng có tab rất ít nội dung. 

 • Xác định tab mặc định: Khi mở trang, tab nào sẽ được hiển thị ở chế độ mặc định? Điều này rất quan trọng, cần được UX Writer quan tâm.

 • Tránh sử dụng tab trên nhiều hàng: Tab được hiển thị trên nhiều hàng cùng lúc sẽ tạo sự phức tạp và rất khó để các section liên hệ với nhau. Trước đây, Amazon cũng dùng tab trên nhiều hàng, nhưng sau này họ đã bỏ và chuyển về Single Page.

 • Tên tab và đánh dấu tab: Tên các tab nên có độ dài phù hợp và nhất quán với nhau. Bên cạnh đó, chúng nên được đổi màu để phân biệt tab nào đang được mở ra. Bạn có thể xem ví dụ website Tân Thanh dưới đây.

2. Accordions

Accordions là hiệu ứng chỉ hiển thị một phần nội dung, sau khi nhất chuột vào icon sẽ hiển thị phần nội dung còn lại. Phương pháp này thường được dùng để hiển thị chi tiết một quy trình hay những câu hỏi thường gặp.

2.1 Trường hợp nên sử dụng Accordions

 • Accordions rất tiện lợi cho Responsive Design khi “đóng gói” được các tab trình bày theo hàng ngang trên bản desktop.

 • Trình bày trích đoạn lời ngỏ của chủ doanh nghiệp. Trong trường hợp thông điệp quá dài nếu hiển thị tất cả sẽ khó để đẹp layout. Hơn nữa, khi người dùng trông thấy quá nhiều chữ, có khả năng họ mất hứng thú.

 • Những nội dung ít quan trọng hơn, khi dùng Accordions, người dùng có quyền chọn đọc hay không đọc. Họ có thể tập trung vào những thông tin quan trọng hơn.

 • Những website sáng tạo, nghệ thuật. Accordions giúp UX Writer nhường không gian cho các yếu tố hình ảnh, hiệu ứng để gây ấn tượng với người dùng.

2.2 Một số lưu ý khi dùng Accordions

 • Sử dụng icon phù hợp: Thông thường những icon mũi tên xổ xuống, dấu +/-, >/< sẽ được dùng để biểu đạt phần nội dung có chứa Accordions. Các icon nên thay đổi phù hợp tương ứng với trạng thái rút gọn/mở rộng nhằm mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

 • Xác định hướng chuyển động: Khi người dùng click vào, hiệu ứng  động đi kèm cần chính xác, mượt mà kết hợp với sự thay đổi icon. Ví dụ, trạng thái rút gọn của Accordion có chứa icon +. Khi người dùng thực hiện nhấp chuột, icon sẽ chuyển về -; đồng thời, thông tin được mở ra và ngược lại.

 • Hiển thị các nội dung còn lại: Khi một phần trong Accordion mở ra và người dùng chọn mở các phần khác thì phần đầu tiên sẽ vẫn giữ nguyên hay tự động đóng lại? Điều này phụ thuộc vào ý đồ của Designer và Doanh nghiệp. Đối với Haseca, các phần nội dung mang tính chất bổ trợ cho nhau nên phần Accordions có thể mở ra cùng lúc, giúp người dùng lấy được nhiều thông tin. Ngược lại, thông tin của LANTH có tính song song và có sự tách biệt về mặt ý nghĩa nên JAMstack Vietnam chọn phương án mở từng phần.

3. Single Page

Single Page là cách trình bày nội dung cơ bản, đưa tất cả thông tin hiển thị trên cùng một trang. Một số chuyên gia cho rằng Single Page dễ điều hướng và thu về nhiều thông tin hơn do thói quen sử dụng website của người dùng.

Trường hợp nên sử dụng Single Page

 • Những thông tin cần được nhìn thấy đồng thời hoặc mở cùng lúc để đối chiếu. 

 • Khi website của bạn không chứa quá nhiều nội dung (hình ảnh và văn bản). Trong trường hợp có quá nhiều nội dung, Single Page có thể không tối ưu SEO và khiến trang tải chậm lại.

 • Các trang thương mại điện tử, mạng xã hội hoặc Landing page cần người dùng xem và thực hiện hành động ngay tại trang đó. Việc chia tab có thể làm ngắt quãng trải nghiệm của họ. 

 • Nội dung liên hoàn cần người dùng đọc xuyên suốt, không thể phân chia thành tab hoặc chia nhỏ.

Kết 

Hi vọng bài viết trên giúp bạn có thêm ý tưởng để xây dựng nội dung, tạo ra nhiều layout đa dạng cho website, phân bổ nội dung dễ dàng, không nhất thiết phải cắt bớt quá nhiều chi tiết. 

Hãy đón xem những bài viết tiếp theo của JAMstack Vietnam để biết thêm những tips hữu ích về UX Design, UX Writing nhé.

BẤM VÀO ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 từ đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi.

share on facebook share on twitter share on pinterest
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Vòng đời khách hàng - Tối ưu chuyển đổi trên từng điểm chạm
Trên con đường kinh doanh, vòng đời khách hàng là một hành trình dẫn đến sự thành công bền vững. Từ khi lần đầu khách hàng tiếp xúc với thương hiệu đến sau khi giao dịch hoàn tất, mỗi điểm chạm đều có vai trò quan trọng giúp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi. Do đó, việc khéo léo tối ưu hóa mỗi bước trong quy trình này là chìa khóa để nâng cao hiệu quả kinh doanh.
8 phút đọc
Chân dung người dùng: Phát triển sản phẩm lấy người dùng làm trung tâm
Xây dựng chân dung người dùng là một cách tuyệt vời để đảm bảo ứng dụng tạo được một sản phẩm số phù hợp và mang tính cá nhân hoá đối với từng nhóm người dùng cụ thể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách xây dựng chân dung người dùng có thể trở thành kim chỉ nam cho việc tạo ra các sản phẩm số đáp ứng nhu cầu khách hàng tốt nhất.
10 phút đọc
Design Thinking và Visual Thinking trong phát triển website - sản phẩm số
Sự khác biệt chính giữa tư duy thiết kế (Design Thinking) là một phương pháp giải quyết vấn đề trong quá trình thiết kế giao diện. Trong khi đó tư duy trực quan (Visual Thinking) là tập hợp các công cụ có thể khiến các giải pháp hoặc ý tưởng phức tạp trở nên dễ hiểu hơn bằng cách trực quan hoá chúng.
8 phút đọc
Tối ưu UX: Cái bẫy của sự “thấu hiểu người dùng” trong sản phẩm số
Việc thấu hiểu người dùng có thể nói là một yếu tố tiên quyết khi tối ưu UX và phát triển sản phẩm số. Tuy nhiên, sự quá tập trung vào người dùng cũng có thể dẫn đến một cái bẫy nguy hiểm - vòng lặp chết của sản phẩm (Product Death Cycle). Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguyên nhân và cách tránh rơi vào tình thế khó khăn này.
9 phút đọc
Nội dung bài viết

KINDLY LEAVE YOUR INFOMATION, WE WILL RESPONSE WITHIN 24 HOURS

Representative official office
Ho Chi Minh City, Vietnam
© 2020 FLAME MEDIA JOIN STOCK COMPANY
Representative office: Unit 4-Floor 3 Block B Jamona Heights, 210 Bui Van Ba Street, Tan Thuan Dong Ward, District 7, Ho Chi Minh City. Tax identification number: 0316311107 issued by the Department of Planning and Investment of Ho Chi Minh City on June 4, 2020.
Email: hello@jamstackvietnam.com
Site map
scroll to top
message phone zalo