facebook pixel

Không có Jamstack, website bán hàng vẫn hoạt động, nhưng…

6 phút đọc
Không có Jamstack, website bán hàng vẫn hoạt động, nhưng…

Trên thế giới, cứ mỗi năm người sử dụng internet thì bốn trong số đó tận dụng môi trường trực tuyến này để mua sắm. Đừng bất ngờ nếu mỗi giây trôi qua, có một gian hàng trực tuyến được mở ra, hàng ngàn tài khoản được đăng ký, hàng triệu giao dịch được tiến hành. Thương mại điện tử đã trở thành một phần quan trọng của nhịp sống thế kỷ 21. Tất nhiên bạn sẽ không muốn đứng ngoài cuộc chơi.

“Jamstack tối ưu Ecommerce”, “Jamstack là giải pháp”, “Jamstack - người bạn tin cậy của gian hàng trực tuyến”,... Có lẽ trong quá trình chuẩn bị cho việc xây dựng một website bán hàng trực tuyến, bạn đã ít nhất một lần nghe về khái niệm “Jamstack”. Bạn tự đặt ra câu hỏi: “Liệu có thể xây dựng một website bán hàng trực tuyến mà không sử dụng Jamstack được không”. Hoàn toàn có thể, không có Jamstack, bạn vẫn có thể thành công xây dựng website bán hàng của riêng mình, nhưng…

Vận hành và tối ưu vận hành

Tốc độ tải trang

Nếu không sử dụng Jamstack, hãy đảm bảo rằng bạn vẫn luôn có một tốc độ tải trang ổn định. Amazon - sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới đã nêu rõ rằng cứ 100 mili giây tải trang chậm tương đương với việc mất đi 1% doanh thu toàn cầu. Hay ở một ví dụ khác, cứ 100 người ghé thăm website của bạn, chỉ có 89 người đủ kiên nhẫn ở lại quá giây thứ 2 chờ đợi trang web được tải xong.

 

Vài ví dụ đơn giản kể trên sẽ giúp bạn hiểu rõ tầm quan trọng của tốc độ tải trang đối với thương mại điện tử. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm người dùng, nó còn tác động xấu tới chỉ số đánh giá SEO. Và tất nhiên, bạn sẽ không muốn bị xếp dưới hàng ngàn đối thủ cạnh tranh khác trên thanh công cụ tìm kiếm đâu. Tốc độ tải trang chậm đồng nghĩa với việc đánh mất rất nhiều cơ hội tạo ra doanh thu.

Đa kênh

Nếu không sử dụng Jamstack, hãy đảm bảo rằng website của bạn vận hành tốt trên tất cả các nền tảng. Chỉ có 16% người dùng truy cập vào các trang thương mại điện tử bằng máy tính hoặc máy tính xách tay. Phần lớn chúng ta vẫn có thói quen “lướt” bằng thiết bị di động. Và sẽ thật tệ nếu bạn dành thật nhiều thời gian và công sức xây dựng một nền tảng bán hàng hoàn hảo cho giao diện máy tính nhưng cuối cùng nó không thể tương thích tốt qua điện thoại hoặc ngược lại.

Bảo mật cao

Nếu không sử dụng Jamstack, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ khả năng để bảo vệ những thông tin mật của khách hàng hay chỉnh doanh nghiệp của bạn khỏi những đợt tấn công mạng. Đối với những kiến trúc xây dựng website truyền thống, toàn bộ dữ liệu người dùng được kết nối trực tiếp với trạm thông tin dữ liệu. Điều đó cũng rủi ro tương tự như việc đặt tất cả tài sản vào một chiếc két sắt và cho cả thế giới biết về vị trí của nó. 

Tiết kiệm chi phí

Nếu không sử dụng Jamstack, hãy đảm bảo rằng website của bạn vẫn hoạt động ổn định lâu dài mà không tốn quá nhiều chi phí. Nghe thật vô lý khi xây dựng website bằng kiến trúc Jamstack đòi hỏi nhiều thời gian và cả tiền bạc hơn ở giai đoạn đầu. Nhưng hãy nghĩ về khoản phí bảo trì và tích hợp mở rộng hệ thống, điều hết sức đơn giản với hệ thống front end - back end tách biệt ở Jamstack nhưng lại khó khăn và tốn kém đối với những hình thức xây dựng website truyền thống khác. Hãy nhớ rằng, website thương mại điện tử luôn đòi hỏi sự tùy biến, thay đổi liên tục để đáp ứng kịp thời cho người dùng những cấu trúc, tính năng mới. 

Cần gì cho một website Jamstack Ecommerce?

“Chiếc USB” khổng lồ

Để cho ra đời một website bán hàng sử dụng kiến trúc Jamstack, trước hết bạn cần phải có một trường tái tạo tĩnh hay còn được biết đến với cái tên nguyên bản là Static Site Generator (SSG). Công cụ này cho phép bạn tạo ra một nhà kho lưu trữ các trường dữ liệu tạo sẵn và đồng bộ chúng qua máy chủ. Điểm khác biệt lớn nhất chính là SSG sẽ mã hóa các chuỗi thông tin ấy thành những gì người dùng nhìn thấy và tương tác trên website ngay từ khi xây dựng website, thay vì thực hiện lại quá trình ấy mỗi lần người dùng truy cập như những website truyền thống khác. Đây cũng chính là lí do khiến trang web của bạn gia tăng tối đa tốc độ tải.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về SSG cũng như Front-end tại bài viết sau.

Headless CMS

Đây đơn giản chính là đầu não quản lý trang web. Sau khi xây dựng xong SSG, bạn cần quan tâm đến Headless CMS. Nó sẽ cho phép bạn quyền thay đổi, chỉnh sửa các nội dung, hình ảnh, thứ tự thể hiện nội dung,...và các tác vụ tính năng quan trọng khác của một trang web thương mại điện tử. 

Headless CMS chính là công cụ đắc lực để bạn kiểm soát hiệu quả “gian hàng online” của mình mọi lúc, mọi nơi.

CDN/Hosting

Để tối ưu tốc độ tải trang cho một website thương mại điện tử, không thể không nhắc đến yếu tố CDN (Content Delivery Network). Có thể hiểu đơn giản CDN là mạng lưới gồm nhiều máy chủ đặt tại nhiều vị trí địa lý khác nhau, cùng nhau phối hợp để phân phối nội dung, truyền tải dữ liệu như: hình ảnh, CSS, JavaScript, Video, file download… đến người dùng cuối. Bizfly CDN sẽ tự động tối ưu dung lượng và phân phối nội dung của website từ các cụm máy chủ nhằm tăng tối đa tốc độ tải trang cho người dùng khắp Việt Nam, giảm thiểu đến hơn 90% băng thông tiêu thụ.

Front-end

Công việc cuối cùng là xây dựng hệ thống front-end làm nhiệm vụ tối ưu hóa các tính năng như tìm kiếm sản phẩm, thanh toán, giỏ hàng, tài khoản thành viên,... Với 4 bước tổng quan như trên, bạn đã có sơ bộ một trang thương mại điện tử đáp ứng nhu cầu bán hàng trực tuyến.

Một số website E-commerce sử dụng kiến trúc thiết kế Jamstack

ButcherBox

Paul Valentine

Victoria Beckham Beauty

Tổng kết

Thương mại điện tử nói chung và trang web bán hàng nói riêng đã trở thành một phần không thể thiếu của nhịp sống hiện đại. Và trong các cách xây dựng nên một “website ecommerce”, Jamstack nổi trội như một phương án ai cũng hiểu được, ai cũng sử dụng được và ai cũng sở hữu được một sản phẩm website như ý.

BẤM VÀO ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 từ đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi.

share on facebook share on twitter share on pinterest
KIỂM TRA WEBSITE MIỄN PHÍ NGAY!
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Yếu tố cơ bản của UI Design: Interaction và Animation
Bài viết dưới đây sẽ giải thích sơ lược cơ bản về Interaction, Animation và một số lưu ý nhỏ khi thực hiện dự án để UX/UI Designer có thể lên ý tưởng hoặc trực tiếp tham gia vào quá trình tạo lập Interaction và Animation hợp lý, gia tăng trải nghiệm người dùng.
7 phút đọc
Wireframe trong thiết kế UX/UI
Wireframe rất quan trọng trong việc bố trí nội dung và chức năng web/app. Bài viết giải đáp thắc mắc wireframe là gì, có bao nhiêu loại wireframe, tầm quan trọng và những công cụ tạo wireframe chuyên nghiệp dành cho UX/ UI Designer có thể nằm vững và thực hiện đúng.
7 phút đọc
Website chuyên nghiệp là gì? Các yếu tố để đánh giá một website chuyên nghiệp
Đối với các doanh nghiệp, sở hữu một website chuyên nghiệp là một điều thiết yếu trong thời đại 4.0. Dưới đây là 12 tiêu chí cho một website chuyên nghiệp mà doanh nghiệp cần biết để xây dựng và phát triển website thành một kênh truyền thông hiệu quả, tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng.
9 phút đọc
Website chuẩn SEO là gì? 11 yếu tố đánh giá một website chuẩn SEO
Website chuẩn SEO là kết quả mà bất kỳ chủ sở hữu website nào cũng mong muốn bởi những lợi ích nó mang lại. Vậy làm thế nào để đánh giá mức độ “chuẩn SEO” của website? JAMstack Vietnam sẽ đưa ra 11 yếu tố quan trọng mà chủ sở hữu website cần lưu ý để làm việc với các đơn vị thiết kế hiệu quả hơn.
12 phút đọc

Bắt đầu xây dựng Website của bạn ngay hôm nay!

© 2019 Công ty Cổ Phần Flame Media.
Địa chỉ: Tòa cao ốc Golden King, Số 15 Nguyễn Lương Bằng, P.Tân Phú, Q.7, TP.Hồ Chí Minh. GPDKKD số 0316311107 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 04/06/2019. Email: we@flamedia.vn.
scroll to top
message phone zalo