facebook pixel

Lỗi 429: Khắc phục bằng cách ứng dụng kiến trúc website hiện đại

6 phút đọc
Lỗi 429: Khắc phục bằng cách ứng dụng kiến trúc website hiện đại

Chắc hẳn bạn đã xem qua hàng chục bài viết về cách sửa lỗi 429. Tuy nhiên, những kỹ thuật và phương pháp đó chỉ mang tính nhất thời và không giải quyết vấn đề cốt lõi của web. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một giải pháp phát triển web với hiệu suất mạnh mẽ, và tránh được những vấn đề liên quan đến việc ứng dụng bị quá tải.

1. Lỗi 429 - Too Many Request là gì?

Trước tiên, hãy giải thích thêm về Too Many Request - Lỗi quá nhiều yêu cầu là gì.

Về mặt kỹ thuật, đây không phải là lỗi mà là một trong nhiều mã trạng thái HTTP; một phản hồi được gửi từ máy chủ web hoặc API (Giao diện lập trình ứng dụng) xảy ra khi khách hàng đã gửi quá nhiều yêu cầu đến máy chủ trong một khoảng thời gian nhất định.

Nói một cách đơn giản, khi bạn thấy lỗi 'quá nhiều yêu cầu', điều đó có nghĩa là máy chủ đang thông báo: Vui lòng ngừng gửi yêu cầu – giới hạn của máy chủ đã bị vượt quá và không có đủ bộ nhớ để xử lý yêu cầu khác.

Lỗi HTTP này cũng có thể xuất hiện dưới dạng phản hồi đối với các biện pháp bảo mật (lỗi này có thể biểu thị các cuộc tấn công DDoS hoặc các nỗ lực cố gắng truy cập của ai đó). Trong những trường hợp như vậy, trạng thái HTTP 429 sẽ chặn địa chỉ IP đáng ngờ để bảo vệ trang web.

Mã trạng thái này có thể tự biến mất, tuy nhiên, bạn vẫn nên chủ động giải quyết các lỗi như vậy. Nếu không, nó sẽ ảnh hưởng đến trang web của bạn và trải nghiệm người dùng trên trang.

Lỗi 429 - quá nhiều yêu cầu truy cập website
Lỗi 429 - quá nhiều yêu cầu truy cập website

2. Nguyên nhân gây ra lỗi 429

Lỗi 429 chủ yếu liên quan đến plugin của các website truyền thống (monolith), thông báo người dùng ngừng gửi yêu cầu vì máy chủ không có đủ tài nguyên để xử lý vào lúc này.

Ngoài ra, chúng còn xảy ra khi khách hàng cố gắng truy cập một trang trên trang web quá nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này được gọi là giới hạn tốc độ và nó được sử dụng để quản lý lưu lượng đến hoặc từ một địa chỉ IP.

Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng API được định cấu hình để cho phép 100 yêu cầu mỗi phút, lỗi sẽ xuất hiện khi số lượng yêu cầu vượt quá 100 mỗi phút.

Do đó, lỗi 429 cũng là một biện pháp bảo vệ chống lại những người dùng (vô tình hoặc cố ý) lạm dụng tài nguyên, tránh làm quá tải máy chủ. Nó kiểm soát số lượng và thời gian của các yêu cầu để ngăn chặn sự cố trước khi chúng phát sinh.

3. Tại sao Headless CMS/Jamstack là giải pháp khắc phục tình trạng này?

3.1 Bạn có thể tránh được các lỗi thường xảy ra trên web truyền thống

Tình huống duy nhất mà lỗi có thể xuất hiện là khi các yêu cầu API không chính xác được thực hiện. Do đó, các Headless CMS ít xảy ra lỗi hơn. 

Ngoài ra trong web truyền thống, phải mất rất nhiều thời gian để tìm ra nguyên nhân gây ra lỗi và quá trình khắc phục rất khó khăn. Bởi vì nguyên có thể đến từ nhiều nơi. Mặt khác, trong Jamstack, khi có lỗi thì chắc chắc chắn đó là từ API.

Jamstack - một kiến trúc phát triển website mạnh mẽ hiện nay
Jamstack - một kiến trúc phát triển website mạnh mẽ hiện nay

3.2 Mức độ bảo mật cao hơn nhiều

Các trang web dựa trên Headless CMS có khả năng chống lại các cuộc tấn công DDoS cao hơn vì Jamstack không lưu trữ dữ liệu trên máy chủ mà lưu trữ trong CDN (Mạng phân phối nội dung), điều này khiến việc bị xâm phạm là không thể.

3.3 Quy trình chỉnh sửa và phát triển nội dung tốt hơn nhiều

Nói một cách đơn giản, phương pháp Jamstack tách biệt phần giao diện người dùng khỏi phần phụ trợ, giúp các nhóm tách rời quy trình làm việc của họ. Một kiến trúc được tối giản hoá sẽ giúp việc khắc phục vấn đề như lỗi 429 cũng được đơn giản hơn rất nhiều.

>>> Tìm hiểu về kiến trúc phát triển web Jamstack tại đây.

3.4 Tăng hiệu suất

Các trang web Jamstack hoạt động với hiệu suất mạnh mẽ. Các trang nội dung được tạo tại ngay tại thời điểm triển khai (pre-rendering), vì vậy bạn không phải đợi các trang được tạo trong khi yêu cầu được gửi. Tải trang nhanh hơn vì bạn không phải chờ phản hồi của máy chủ mỗi khi bạn thực hiện hành động trên web bởi chúng đã được tạo sẵn.

3.5 Các nhóm phát triển và sáng tạo nội dung có quyền tự chủ cao hơn do tách rời

Ngoài ra, sự phổ biến ngày càng tăng của Jamstack CMS cho thấy hệ sinh thái hiện đại mang lại trải nghiệm tốt nhất cho nhà phát triển. Giao diện người dùng có thể được thay đổi bất kỳ lúc nào mà không ảnh hưởng đến CMS. Và các nhóm nội dung có trải nghiệm chỉnh sửa nhanh hơn. Họ có thể quản lý và phân phối nội dung cũng như cơ sở hạ tầng liên quan đến nhiều kênh hơn một cách dễ dàng và nhanh chóng.

3.6 Nó rẻ

Không cần phải trả tiền cho các dịch vụ bộ nhớ đệm đắt tiền. Ngoài ra, một giải pháp như vậy dễ dàng mở rộng quy mô hơn vì tất cả nội dung đều có sẵn dưới dạng tệp tĩnh và có sẵn trên CDN.

Như bạn có thể thấy, rất khó để nhắm mắt làm ngơ trước những lợi ích của Jamstack và Headless CMS. Từ bảo mật cao hơn và khả năng mở rộng dễ dàng hơn cho đến hiệu suất nhanh hơn – chúng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều.

Chúng tôi cũng đề xuất rằng để tránh các vấn đề tương tự trong tương lai, bạn nên cân nhắc chuyển sang Jamstack và CMS không đầu. Nó tốt hơn và hiệu quả hơn nhiều so với việc sửa lỗi 429 trong plugin của các website truyền thống.

Theo dõi JAMstack Vietnam để theo dõi các bài viết về kiến trúc Jamstack và Single Page Applications!

Reference document

Nguồn: Naturaily. 429 Error: How to Fix & Avoid It in the Future

 - 5/5/2023

(https://naturaily.com/blog/429-error-how-to-fix-and-avoid-it-in-the-future)

BẤM VÀO ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 từ đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi.

share on facebook share on twitter share on pinterest
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Vai trò của IoT trong phát triển web? Jamstack có hỗ trợ tích hợp IoT?
Với tính linh hoạt và khả năng kết nối mạnh mẽ, IoT có thể tạo ra những trang web có khả năng tương tác thông minh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vai trò của IoT trong phát triển web và xem xét xem liệu Jamstack - một trong những kiến trúc phát triển web đang rất được quan tâm hiện nay có hỗ trợ tích hợp IoT hay không.
7 phút đọc
Trình tạo trang tĩnh là gì? Cách chúng được sử dụng trong Jamstack
Trình tạo trang tĩnh là một phương pháp phát triển trang web được sử dụng phổ biến trong kiến trúc Jamstack. Nhờ vào sự kết hợp của các template và dữ liệu đầu vào, các trang web tĩnh có thể được tạo ra với đặc điểm là đơn giản, dễ quản lý, tốc độ tải trang nhanh và an toàn cho dữ liệu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về trang tĩnh và cách chúng được sử dụng để tạo ra các trang web mang hiệu quả cao trong kiến trúc Jamstack.
8 phút đọc
Tối ưu hóa tốc độ trang cho Single Page Appication của website ecommerce
Với những ưu điểm mà SPA mang lại, cũng tồn tại một số nhược điểm, trong đó có tốc độ tải trang chậm. Việc tối ưu hóa tốc độ trang là một trong những yếu tố quan trọng nhất để cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng doanh thu cho các trang web ecommerce. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua những cách để tối ưu hóa tốc độ trang cho single page app của website ecommerce.
6 phút đọc
Tối ưu hóa SEO cho Single page app (SPA) của website ecommerce
Trong lĩnh vực thương mại điện tử, việc có một website được tối ưu hóa tốt về SEO là rất quan trọng để đạt được đối tượng khách hàng của bạn và tăng doanh số bán hàng. Với sự phát triển của công nghệ, Single Page Application (SPA) đã trở thành một giải pháp phổ biến cho các trang web ecommerce. Tuy nhiên, việc tối ưu hóa SEO cho một SPA có thể gặp phải một số thách thức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các cách để tối ưu hóa SEO cho một SPA của website ecommerce.
6 phút đọc

KINDLY LEAVE YOUR INFOMATION, WE WILL RESPONSE WITHIN 24 HOURS

Representative official office
Ho Chi Minh City, Vietnam
© 2020 FLAME MEDIA JOIN STOCK COMPANY
Representative office: Unit 4-Floor 3 Block B Jamona Heights, 210 Bui Van Ba Street, Tan Thuan Dong Ward, District 7, Ho Chi Minh City. Tax identification number: 0316311107 issued by the Department of Planning and Investment of Ho Chi Minh City on June 4, 2020.
Email: hello@jamstackvietnam.com
Site map
scroll to top
message phone zalo