facebook pixel

Chuyển hướng từ Content Writer sang UX Writer có khó không?

4 phút đọc
Chuyển hướng từ Content Writer sang UX Writer có khó không?

Xuất thân từ chuyên ngành Báo chí, Ngọc sớm bén duyên với nghiệp viết. Trải qua một khoản thời gian biên tập tin tức, viết blog website/social, Ngọc đã tìm được bến đỗ mới đầy tiềm năng mang tên UX Writer - Người viết nội dung trải nghiệm người dùng. 

Nhiều JAMstacker thắc mắc sao lúc nào Ngọc cũng cười toe toét, dồi dào năng lượng mà không biết rằng Ngọc sắp đưa ra những brief khó nhằn cho UX/UI Designer và Developer trong dự án mới. 

 

1. Những trải nghiệm khởi đầu nghề content UX này của Ngọc như thế nào? 

Ngọc biết đến UX khi thị trường Việt Nam chỉ mới chớm nở nên chưa có nhiều tài liệu trong nước nói về ngành này. Do đó, việc tìm hiểu và chọn lọc kiến thức phù hợp để học tập gặp nhiều khó khăn. Song song với nâng cao kỹ năng chuyên môn mình cũng cần tham gia thực chiến tại các dự án của công ty. Điều này đã tạo thêm nhiều động lực thôi thúc mình trau dồi bản thân mỗi ngày. Bởi lẽ, thách thức sẽ đi kèm với cơ hội và mình tin rằng nghề UX Writer sẽ mang đến cho mình những trải nghiệm quý báu của “nghiệp cầm bút”. Và thực tế, trải qua những ngày đầu đầy thách thức, Ngọc đã từng bước bắt nhịp với nghề hơn và ngày càng đồng điệu với 2 chữ UX Writing.

 

2. Những thành tựu nào Ngọc đã đạt được ở vị trí này?

JAMstack Vietnam là nơi đánh dấu hành trình trở thành UX Writer của Ngọc. Trong gần một năm qua, Ngọc và cộng sự đã hoàn thành được hơn 20 dự án website (Branding & eCommerce). Hiện nay, Ngọc đang đảm nhiệm vị trí Junior UX Writer tại team UX Content. Trong khoảng thời gian sắp đến, Ngọc tiếp tục hành trình update bản thân, phấn đấu để trở nên xịn xò hơn đồng thời mang đến cho người dùng thêm nhiều sản phẩm digital chất lượng.

 

Dự án website Branding Á Đông ADG

Khám phá dự án: https://jamstackvietnam.com/du-an/a-dong

Khám phá dự án: https://jamstackvietnam.com/du-an/rang-dong-store

 

3. Các bạn trẻ cần chuẩn bị gì để bắt đầu có thể BẮT ĐẦU làm việc trong ngành content UX?

Tìm hiểu các kỹ năng chuyên môn

Mỗi UX Writer cần bỏ túi nhiều kỹ năng khác nhau nhưng đã mang gốc “Writer” thì tiên quyết nhất bạn phải có kỹ năng viết. Đây là nền tảng để UX Writer sáng tạo ra những nội dung phù hợp với người dùng. Theo Ngọc, những bạn “bẻ lái” từ các ngành nghề liên quan đến viết lách đã có kinh nghiệm về tư duy bài viết, ngôn từ tốt sẽ dễ dàng dẫn dắt người dùng hơn.

Ngoài ra, việc nghiên cứu tài liệu trong và ngoài nước sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức mới mẻ. Ngọc thường đọc các bài blog của UX Movement, InVision, Webflow… để củng cố kiến thức nền tảng. Một số cuốn sách mình có tìm hiểu về UX như UX Writing, UX Research, UX Content 4.0.

Tìm kiếm cơ hội thực chiến ở đâu?

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ là một trang giấy trắng bạn vẫn có thể nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình qua các trải nghiệm thực tế. Ở Việt Nam hiện có nhiều doanh nghiệp sẵn sàng mở rộng cơ hội cho các bạn trẻ thử nghiệm vị trí trong team UX. Bạn sẽ được làm việc trực tiếp cùng với UX Designer, Developer… Các doanh nghiệp này thường đánh giá cao sự nhạy bén và khả năng sáng tạo, làm việc nhóm của các bạn trẻ. Nếu bạn hội tụ đủ những yếu tố này rất có thể doanh nghiệp sẽ giữ chân bạn lại làm việc. Do đó, hãy chọn những đơn vị sẵn sàng cho bạn cơ hội thực chiến, tham gia vào dự án để có thêm nhiều kinh nghiệm nhé.

Lời khuyên dành cho các bạn mới bắt đầu từ cá nhân Ngọc

Bước đầu trở thành UX Writer có thể sẽ khó nhằn với bạn, dưới đây là một số lời khuyên giúp chinh phục chặng đường viết trải nghiệm người dùng:

  • Nghiêm túc xây dựng kế hoạch nâng cao chuyên môn 

  • Cải thiện kỹ năng teamwork

  • Tìm hiểu kiến thức công nghệ

 

4. Câu quote cuối gửi đến các bạn

“Thế giới thuộc về những ai sống có nhiệt huyết, say mê và có khát vọng cháy bỏng.” - Ralph Waldo Emerson.

 

BẤM VÀO ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 từ đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi.

share on facebook share on twitter share on pinterest
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
5 Công cụ đo tốc độ tải trang web tốt nhất 2020
Tốc độ tải trang dần trở thành mối quan tâm hàng đầu của các SEO-er vào năm 2021 và hiện tại đó vẫn là một yếu tố quan trọng hàng đầu để đánh giá chất lượng website của bạn. Vậy làm cách nào để đo tốc độ tải trang? Dưới 5 là 5 công cụ JAMstack liệt kê để bạn có thể tham khảo.
11 phút đọc
Tại sao nên sử dụng kiến trúc Jamstack cho những website E-commerce có quy mô lớn?
Trong thời đại số hóa hiện nay, các trang web E-commerce đang ngày càng phát triển và mở rộng quy mô. Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với các nhà phát triển web khi phải đối mặt với các vấn đề như quản lý tài nguyên, tốc độ tải trang, bảo mật và tính mở rộng của hệ thống. Với kiến trúc Jamstack, các website E-commerce có thể tận dụng tối đa sức mạnh của các công nghệ web hiện đại để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và nhu cầu khách hàng.
17 phút đọc
Bảo mật thanh toán trên website Jamstack giúp nâng cao tỷ lệ mua hàng
Bảo mật thanh toán là một trong những vấn đề trọng yếu nhất của thương mại điện tử. Các vụ đánh cắp thông tin tài khoản thanh toán đang ngày càng gia tăng trên các nền tảng giao dịch online. Bởi vậy, vấn đề an toàn và bảo mật đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của khách hàng và yêu cầu tất yếu đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử và bán lẻ. Theo dõi nội dung dưới đây để tìm hiểu về Jamstack và cách chúng tối ưu bảo mật trên trang web của bạn!
12 phút đọc

Bắt đầu xây dựng Website của bạn ngay hôm nay!

© 2019 Công ty Cổ Phần Flame Media.
Địa chỉ: Tòa cao ốc Golden King, Số 15 Nguyễn Lương Bằng, P.Tân Phú, Q.7, TP.Hồ Chí Minh. GPDKKD số 0316311107 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 04/06/2019. Email: we@flamedia.vn.
scroll to top
message phone zalo