facebook pixel

Infinite Scroll Là Gì? Ưu Điểm Và Nhược Điểm

4 phút đọc
Infinite Scroll Là Gì? Ưu Điểm Và Nhược Điểm

"Infinite scroll" - cuộn vô hạng là một kỹ thuật phổ biến dùng để hiển thị và tải nội dung trên các trang web. Nhờ đó, người dùng có thể điều hướng liền mạch đến các sản phẩm, danh mục hoặc bài viết tiếp theo. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cuộn vô hạn cũng có những nhược điểm và việc sử dụng nó không phải lúc nào cũng được khuyến khích.

1. Infinite scroll là gì?

Infinite scroll được hiểu nôm na rằng nội dung trên trang web sẽ được tải liên tục khi người dùng cuộn xuống trang. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu phân trang (page 1, page 2,...) và cho phép người dùng trải nghiệm liền mạch. Nghĩa là người dùng có thể tiếp tục cuộn xuống để xem thêm nội dung mà không cần phải click qua trang khác.

Cuộn vô hạn chủ yếu được sử dụng để tăng user experience cho người dùng khi điều hướng trên trang web. Tuy nhiên, đây chưa phải là giải pháp thân thiện với SEO và trình thu thập thông tin của Google.

2. Ưu điểm của Infinite Scrolling

  • Tốc độ và sự tiện lợi

Infinite scroll thân thiện với người dùng hơn so với việc phải click chuột sang trang khác để xem phần nội dung còn lại. Mỗi lần nhấp chuột được tính là một thời gian chờ bổ sung để tải trang. Các nội dung hoặc bài viết có độ dài liền mạch sẽ mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn nhiều thay vì được chia hoặc phân thành nhiều trang riêng biệt.

  • Thân thiện với thiết bị di động

Thực hiện thao tác lướt trang trên màn hình cảm ứng dễ dàng và thân thiện hơn nhiều so với việc ấn vào nút số trang, các nút này thường có kích thước quá nhỏ trên điện thoại thông minh. Điều này chứng tỏ rằng cuộn vô hạn là một phương pháp đơn giản, không đòi hỏi người dùng phải thao tác nhiều và phức tạp.

  • Lazy loading

Với sự trợ giúp của kỹ thuật này, bạn chỉ cần load đủ phần nội dung hiển thị mà người dùng cần và tiết kiệm băng thông. Khi người dùng cuộn xuống đến đâu, phần tiếp theo của nội dung mới bắt đầu được tải đến đó. Điều này được đánh giá là hữu ích cho các trang web có nhiều hình ảnh hoặc video.

  • UX tốt hơn

Cuộn vô hạn cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốt hơn và liền mạch hơn. Người dùng không cần phải nhấp vào nút “Hiển thị thêm” hoặc “Trang tiếp theo”, họ có thể tập trung xem nội dung thoải mái và dành nhiều thời gian hơn trên trang web.

3. Nhược điểm của Infinite Scrolling

  • Google sẽ không thể thu thập nội dung thuộc Infinite Scrolling 

Chỉ những content nào nằm trong trang đầu tiên được tải mới hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Bạn có thể hiểu rằng Google bot không thể thực hiện thao tác cuộn trang như con người. Khi Google bot crawl trang web của bạn, nó chỉ nhìn thấy và đọc các nội dung được hiển thị đầu tiên cho người dùng. Vì vậy, chỉ những nội dung này mới được Google index và hiển thị kết quả ở trang search.

  • Ảnh hướng xấu đến hiệu suất và tốc độ tải nội dung

Trang web Infinite Scrolling phải tải nhiều nội dung hơn trên cùng một trang so với các trang web phân số trang. Vì vậy, nếu trang có lượng content khủng sẽ dẫn đến sự load trang chậm. Tốc độ tải trang chậm là một trong những yếu tố chính khiến người dùng rời khỏi trang web nhanh hơn, làm tăng tỷ lệ thoát trang.

  • Người đọc khó xác định nơi của phần nội dung mình cần

Không có số trang cụ thể để xác định và tìm lại phần nội dung người đọc đã đọc qua trước đó. Họ sẽ phải cuộn lại, điều này có thể gây khó chịu và giảm mức độ hài lòng hoặc tương tác của người dùng.

  • Không có footer

Footer của trang web thường chứa những thông tin cơ bản về trang web hoặc doanh nghiệp như: liên hệ, chính sách, bản quyền, phương tiện truyền thông xã hội,... Tuy nhiên chúng ta có thể khắc phục vấn đề này bằng cách dời các yếu tố cần thiết này sang nơi khác, ví dụ: lên trên cùng hoặc thanh bên. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng footer cố định cho trang web.

BẤM VÀO ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 từ đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi.

share on facebook share on twitter share on pinterest
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Vòng đời khách hàng - Tối ưu chuyển đổi trên từng điểm chạm
Trên con đường kinh doanh, vòng đời khách hàng là một hành trình dẫn đến sự thành công bền vững. Từ khi lần đầu khách hàng tiếp xúc với thương hiệu đến sau khi giao dịch hoàn tất, mỗi điểm chạm đều có vai trò quan trọng giúp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi. Do đó, việc khéo léo tối ưu hóa mỗi bước trong quy trình này là chìa khóa để nâng cao hiệu quả kinh doanh.
8 phút đọc
Chân dung người dùng: Phát triển sản phẩm lấy người dùng làm trung tâm
Xây dựng chân dung người dùng là một cách tuyệt vời để đảm bảo ứng dụng tạo được một sản phẩm số phù hợp và mang tính cá nhân hoá đối với từng nhóm người dùng cụ thể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách xây dựng chân dung người dùng có thể trở thành kim chỉ nam cho việc tạo ra các sản phẩm số đáp ứng nhu cầu khách hàng tốt nhất.
10 phút đọc
Design Thinking và Visual Thinking trong phát triển website - sản phẩm số
Sự khác biệt chính giữa tư duy thiết kế (Design Thinking) là một phương pháp giải quyết vấn đề trong quá trình thiết kế giao diện. Trong khi đó tư duy trực quan (Visual Thinking) là tập hợp các công cụ có thể khiến các giải pháp hoặc ý tưởng phức tạp trở nên dễ hiểu hơn bằng cách trực quan hoá chúng.
8 phút đọc
Tối ưu UX: Cái bẫy của sự “thấu hiểu người dùng” trong sản phẩm số
Việc thấu hiểu người dùng có thể nói là một yếu tố tiên quyết khi tối ưu UX và phát triển sản phẩm số. Tuy nhiên, sự quá tập trung vào người dùng cũng có thể dẫn đến một cái bẫy nguy hiểm - vòng lặp chết của sản phẩm (Product Death Cycle). Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguyên nhân và cách tránh rơi vào tình thế khó khăn này.
9 phút đọc

KINDLY LEAVE YOUR INFOMATION, WE WILL RESPONSE WITHIN 24 HOURS

Representative official office
Ho Chi Minh City, Vietnam
© 2020 FLAME MEDIA JOIN STOCK COMPANY
Representative office: Unit 4-Floor 3 Block B Jamona Heights, 210 Bui Van Ba Street, Tan Thuan Dong Ward, District 7, Ho Chi Minh City. Tax identification number: 0316311107 issued by the Department of Planning and Investment of Ho Chi Minh City on June 4, 2020.
Email: hello@jamstackvietnam.com
Site map
scroll to top
message phone zalo