facebook pixel

Flat Design là gì? 8 Mẫu Flat Design điển hình trong thiết kế UI

4 phút đọc
Flat Design là gì? 8 Mẫu Flat Design điển hình trong thiết kế UI

Vào đầu thập niên 2010, một xu hướng thiết kế UI (User Interface) hoàn toàn mới đã xuất hiện: Thiết kế phẳng (Flat Design) với phong cách thiết kế đẹp, hiện đại, tối giản và cũng rất thú vị. Trước khi thiết kế phẳng ra đời, skeuomorphism là xu hướng phổ biến nhất. Ví dụ về xu hướng này có thể kể đến như logo la bàn cũ của Safari hoặc logo gốc của Instagram. Phong cách Skeuomorphism thường sử dụng kết cấu, đồ họa phức tạp và kiểu chữ overstyled.

Thiết kế phẳng ra đời đã loại bỏ những thiết kế cồng kềnh đó làm cho website nhanh hơn, dễ đọc hơn và thu hút người dùng hơn. Năm 2012 với sự ra đời của Windows 8, thiết kế phẳng đã trở thành một xu hướng phát triển vô cùng mạnh mẽ và cho tới tận thời điểm hiện tại vẫn có rất nhiều website sử dụng phong cách thiết kế này. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về Thiết kế phẳng (Flat Design) và những mẫu thiết kế tiêu biểu của phong cách này.

Thiết kế phẳng (Flat Design) là gì?

Thiết kế phẳng (Flat Design) là một xu hướng thiết kế tối giản có 2 chiều (2D). Lấy cảm hứng từ phong cách Thụy Sĩ, nó có các bảng màu tương phản, kiểu chữ tối giản, khoảng trắng, các cạnh sắc nét và bố cục dựa trên lưới. Các sản phẩm thiết kế phẳng thường không sử dụng bất kỳ hiệu ứng nào kể cả các yếu tố cơ bản như: 3D, góc nghiêng, độ dốc, các yếu tố về chiều sâu,... Nhằm mục đích mang lại hình ảnh đơn giản nhất với thông điệp, ý nghĩa được truyền tải một cách đầy đủ.

Ưu điểm của thiết kế phẳng

Đây là phong cách thiết kế hướng người dùng đến những giao diện đơn giản hơn là phức tạp do đó nó có những đặc điểm nổi trội hơn so với những thiết kế khác như:

 • Ít xảy ra lỗi trong quá trình thực hiện

 • Tăng tỉ lệ chuyển đổi và hiệu quả kinh doanh

 • Thiết kế đơn giản, nhanh gọn, tốn ít thời gian hơn

 • Phong các văn bản phù hợp với đa dạng các đối tượng

 • Cấu trúc đơn giản dễ thực thi

 • Thiết kế rõ nét, dễ nhìn, dễ tiếp cận

Nhược điểm của thiết kế phẳng

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội thì phong cách thiết kế này vẫn còn những mặt hạn chế đòi hỏi UI Designer phải có sự sáng tạo khác biệt mới có thể nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh của mình. Bên cạnh đó việc không sử dụng các hiệu ứng 3D còn gây ra những khó khăn đòi hỏi phải có những giải pháp khắc phục và tìm kiếm những hiệu ứng khác thay thế để sản phẩm có sức cạnh tranh tốt hơn.

6 đặc điểm của thiết kế phẳng

Thiết kế phẳng là một phong cách thiết kế hiện đại luôn duy trì các tính năng 2D, tối giản. Dưới đây là 6 dấu hiệu cho thấy những gì bạn đang xem là thiết kế phẳng:

 • Màu sắc tương phản: thường là màu sáng, thiết kế phẳng dựa vào độ tương phản rõ rệt.

 • Kiểu dáng 2D: hình dạng đơn giản và không có hình ảnh thực tế.

 • Kiểu chữ đơn giản: phông chữ sans-serif thường là sự lựa chọn của thiết kế phẳng. Nó tải nhanh, phù hợp với phong cách tối giản và rất dễ đọc. 

 • Khoảng trắng: khoảng trống giúp các nhà thiết kế chỉ ra phần nào của trang mà họ muốn người dùng tập trung vào và làm cho trang web dễ đọc hơn.

 • Bố cục dựa trên lưới: thông thường thiết kế phẳng là đối xứng và sử dụng lưới để bố trí và phân cấp.

 • Tính đơn giản: biểu tượng tượng trưng, ​​​​hình thức trừu tượng, không có kết cấu và không có độ dốc.

8 Mẫu thiết kế phẳng điển hình trong thiết kế UI

Thiết kế phẳng đã trở thành xu hướng giao diện người dùng từ năm 2012. Bạn có thể tìm thấy hàng trăm trang web và ứng dụng được tạo theo phong cách này. Trên thực tế, một khi bạn có tìm hiểu về phong cách này, bạn sẽ thấy nó ở khắp mọi nơi. Dưới đây là tám ví dụ điển hình về thiết kế phẳng từ các trang web phổ biến.

Burger King

Trip Advisor

Flodesk

Lander

Apple

 

Elementor

Evernote

Oscar

 

BẤM VÀO ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 từ đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi.

share on facebook share on twitter share on pinterest
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Vòng đời khách hàng - Tối ưu chuyển đổi trên từng điểm chạm
Trên con đường kinh doanh, vòng đời khách hàng là một hành trình dẫn đến sự thành công bền vững. Từ khi lần đầu khách hàng tiếp xúc với thương hiệu đến sau khi giao dịch hoàn tất, mỗi điểm chạm đều có vai trò quan trọng giúp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi. Do đó, việc khéo léo tối ưu hóa mỗi bước trong quy trình này là chìa khóa để nâng cao hiệu quả kinh doanh.
8 phút đọc

KINDLY LEAVE YOUR INFOMATION, WE WILL RESPONSE WITHIN 24 HOURS

Representative official office
Ho Chi Minh City, Vietnam
© 2020 FLAME MEDIA JOIN STOCK COMPANY
Representative office: Unit 4-Floor 3 Block B Jamona Heights, 210 Bui Van Ba Street, Tan Thuan Dong Ward, District 7, Ho Chi Minh City. Tax identification number: 0316311107 issued by the Department of Planning and Investment of Ho Chi Minh City on June 4, 2020.
Email: hello@jamstackvietnam.com
Site map
scroll to top
message phone zalo