facebook pixel

5 Cách tối ưu hóa hình ảnh cho website hiệu quả

4 phút đọc
5 Cách tối ưu hóa hình ảnh cho website hiệu quả

Hình ảnh kích thước lớn chưa được tối ưu hóa sẽ làm chậm tốc độ tải trang và khiến tỉ lệ người dùng thoát khỏi trang web tăng cao. Việc tối ưu hóa hình ảnh là yếu tố mà mọi doanh nghiệp đều muốn thành thạo khi xây dựng trang web thương mại điện tử. Sau đây là 5 cách để tối ưu hình ảnh trên trang web hiệu quả nhất.

1. Chọn loại file hình ảnh phù hợp

Khi bạn đã tạo một hình ảnh, bạn phải chọn một loại tệp để lưu nó dưới dạng cụ thể. Có nhiều tùy chọn khác nhau để lựa chọn, sau đây là một vài trong số những loại phổ biến nhất:

  • JPEG - JPEG tương thích với hầu hết các hình ảnh trên trang web trừ hình ảnh nào có nền trong suốt. JPEG rất lý tưởng vì nó đem lại hình ảnh chất lượng cao hơn và kích thước tệp nhỏ hơn, nhưng lại không phù hợp với các loảnh ảnh như logo. Với JPEG, một số file data có thể bị mất khi nén.

  • PNG - Khi hình ảnhmà bạn yêu cầu không cần có nhiều màu, trong suốt hoặc có nhiều text, thì PNG là sự lựa chọn không tồi. Tuy nhiên, PNG sẽ tiêu tốn kích thước file nhiều hơn.

  • GIF - GIF có thể nén hình ảnh thành kích thước tệp nhỏ hơn, giống như JPEG, nhưng dải màu trên GIF bị hạn chế. Ngoài ra, GIF thường được phát huy trong animation.

  • TIFF - Về chất lượng, TIFF được đánh giá là vua của các dạng tệp. Tuy nhiên, nó phải đánh đổi bằng kích thước vì nó không thể nén.

2. Chèn keyword khi đặt tên cho hình ảnh

Hầu hết mọi người không quan đến tên file hình ảnh, nhưng hóa ra nó quan trọng hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ vì Google sẽ crawl thông tin tên file ảnh. Hãy đặt tên cho ảnh sao cho nó thể hiện đầy đủ mô tả và chèn từ khóa hợp lý, không được spam keyword. Nếu bạn để tên hình ảnh mặc định ví dụ như dsc1938473.jpg thì điểm SEO sẽ không được cao. Thay vào đó, nếu hình ảnh là một đôi giày thì nên đặt tên file pink-shoes.jpg.

3. Thay đổi kích thước hình ảnh

Hình ảnh lớn có thể làm chậm tốc độ tải trang web của bạn. Và hơn thế nữa là trang web hoàn toàn không cần thiết phải có hình ảnh lớn hơn kích thước tối đa mà trang web cho phép. Người dùng sẽ không đợi lâu hơn ba giây để trang web tải xong. Tốc độ trang web là yếu tố nên được quan trọng hàng đầu. Việc thay đổi kích thước và nén giúp giảm kích thước tệp mà vẫn bảo toàn chất lượng của hình ảnh sẽ hạn chế tối thiểu sự load trang chậm.

4. Tối ưu các thẻ Alt

Các thẻ hình ảnh alt tag là văn bản thay thế cho hình ảnh khi chúng chưa load xong trên trang web. Thẻ Alt được các công cụ tìm kiếm sử dụng để xác định ranking trong các trang kết quả tìm kiếm bằng hình ảnh cũng như organic ranking của trang web nói chung. Một số quy tắc cần ghi nhớ:

  • Sử dụng ngôn ngữ mô tả đơn giản trong thẻ Alt, giống như khi bạn đổi tên tệp hình ảnh

  • Nếu hình ảnh là sản phẩm có số sê-ri hoặc số kiểu máy, hãy đưa các con số đó vào thẻ Alt

  • Chèn từ khóa có liên quan vào thẻ Alt một cách tự nhiên nhất có thể. Đừng nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào thẻ Alt.

5. Cẩn thận khi sử dụng các yếu tố trang trí cho ảnh

Decorative images là hình ảnh chỉ được sử dụng cho mục đích thẩm mỹ như hình nền, đường viền, khoảng trống, v.v. Mặc dù những hình ảnh này có thể làm cho trang web trông đẹp hơn nhưng chúng cũng có thể làm cho trang web chậm hơn rất nhiều nếu dùng sai cách. Hãy thường xuyên kiểm tra và giảm thiểu kích thước tệp cho tất cả các ảnh dạng decorative image trên trang web, nén những hình ảnh này mà không làm giảm chất lượng của nó.

 

BẤM VÀO ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 từ đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi.

share on facebook share on twitter share on pinterest
KIỂM TRA WEBSITE MIỄN PHÍ NGAY!
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Yếu tố cơ bản của UI Design: Interaction và Animation
Bài viết dưới đây sẽ giải thích sơ lược cơ bản về Interaction, Animation và một số lưu ý nhỏ khi thực hiện dự án để UX/UI Designer có thể lên ý tưởng hoặc trực tiếp tham gia vào quá trình tạo lập Interaction và Animation hợp lý, gia tăng trải nghiệm người dùng.
7 phút đọc
Wireframe trong thiết kế UX/UI
Wireframe rất quan trọng trong việc bố trí nội dung và chức năng web/app. Bài viết giải đáp thắc mắc wireframe là gì, có bao nhiêu loại wireframe, tầm quan trọng và những công cụ tạo wireframe chuyên nghiệp dành cho UX/ UI Designer có thể nằm vững và thực hiện đúng.
7 phút đọc
Website chuyên nghiệp là gì? Các yếu tố để đánh giá một website chuyên nghiệp
Đối với các doanh nghiệp, sở hữu một website chuyên nghiệp là một điều thiết yếu trong thời đại 4.0. Dưới đây là 12 tiêu chí cho một website chuyên nghiệp mà doanh nghiệp cần biết để xây dựng và phát triển website thành một kênh truyền thông hiệu quả, tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng.
9 phút đọc
Website chuẩn SEO là gì? 11 yếu tố đánh giá một website chuẩn SEO
Website chuẩn SEO là kết quả mà bất kỳ chủ sở hữu website nào cũng mong muốn bởi những lợi ích nó mang lại. Vậy làm thế nào để đánh giá mức độ “chuẩn SEO” của website? JAMstack Vietnam sẽ đưa ra 11 yếu tố quan trọng mà chủ sở hữu website cần lưu ý để làm việc với các đơn vị thiết kế hiệu quả hơn.
12 phút đọc

Bắt đầu xây dựng Website của bạn ngay hôm nay!

© 2019 Công ty Cổ Phần Flame Media.
Địa chỉ: Tòa cao ốc Golden King, Số 15 Nguyễn Lương Bằng, P.Tân Phú, Q.7, TP.Hồ Chí Minh. GPDKKD số 0316311107 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 04/06/2019. Email: we@flamedia.vn.
scroll to top
message phone zalo