facebook pixel

Thiết kế Responsive là gì? Tại sao lại dùng Responsive trong thiết kế website

4 phút đọc
Thiết kế Responsive là gì? Tại sao lại dùng Responsive trong thiết kế website

Trong kỷ nguyên số, nơi mà thiết bị di động ngày càng phổ biến, việc sở hữu một website "tương thích mọi kích thước màn hình" là điều không thể thiếu cho doanh nghiệp. Thiết kế web Responsive ra đời như giải pháp tối ưu, giúp website của bạn tự động điều chỉnh giao diện, bố cục và nội dung phù hợp với mọi thiết bị, từ máy tính bàn, laptop cho đến smartphone, tablet.

Trong nội dung bên dưới đây JAMstack Vietnam sẽ cùng bạn tìm hiểu thiết kế Responsive là gì và tại sao doanh nghiệp nên ứng dụng Responesive trong thiết kế website. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau. 

1. Thiết kế Responsive là gì? 

Thiết kế Responsive là phương pháp thiết kế website linh hoạt, tự động điều chỉnh giao diện, bố cục và nội dung phù hợp với kích thước màn hình của thiết bị truy cập. Nhờ vậy, người dùng sẽ luôn có trải nghiệm liền mạch, mượt mà dù truy cập website ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, từ máy tính bàn, laptop cho đến smartphone, tablet.

Thiết kế Responsive mang lại trải nghiệm liền mạch, mượt mà trên đa dạng thiết bị

Ví dụ: Khi bạn truy cập một website Responsive trên điện thoại, hình ảnh sẽ được thu nhỏ, bố cục được sắp xếp hợp lý để hiển thị đầy đủ nội dung trên màn hình nhỏ. Font chữ cũng sẽ tự động điều chỉnh kích thước để dễ đọc. Ngược lại, khi truy cập website trên máy tính bàn, giao diện sẽ được mở rộng, hiển thị đầy đủ thông tin và hình ảnh với chất lượng cao.

2. Tại sao doanh nghiệp nên lựa chọn thiết kế giao diện Responsive

Trước đây, thiết kế website chủ yếu theo chuẩn Desktop first, khiến website khi hiển thị trên các thiết bị di động như máy tính bảng, điện thoại gặp nhiều vấn đề. Người dùng phải liên tục di chuyển, phóng to, thu nhỏ để xem toàn bộ nội dung, gây khó chịu và ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Để giải quyết vấn đề này, một số đơn vị đã đưa ra giải pháp sử dụng đồng thời hai phiên bản website riêng biệt cho máy tính và thiết bị di động. Tuy nhiên, giải pháp này lại dẫn đến nhiều hạn chế:

  • Chi phí xây dựng và duy trì cao

  • Phân tán khả năng tiếp cận và tìm kiếm website

Chính vì những thách thức trong việc hiển thị website trên đa dạng thiết bị, Responsive website ra đời như một giải pháp hoàn hảo, mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp:

2.1 Dễ dàng tiếp cận mọi khách hàng tiềm năng

  • Hỗ trợ mọi kích thước màn hình: Website Responsive tự động điều chỉnh giao diện, bố cục và nội dung phù hợp với mọi thiết bị, từ máy tính bàn, laptop cho đến smartphone, tablet.

  • Form to và CTA phức tạp được hiển thị tối ưu: Đảm bảo trải nghiệm người dùng mượt mà, dễ dàng thực hiện các thao tác như điền form, thanh toán, đăng ký... trên mọi thiết bị.

2.2 Tiết kiệm chi phí hiệu quả

  • Thiết kế website một lần duy nhất: Doanh nghiệp không cần tốn chi phí cho việc thiết kế website riêng biệt cho từng thiết bị.

  • Giảm thiểu chi phí tối ưu và bảo trì: Việc quản lý và cập nhật nội dung website dễ dàng hơn trên mọi thiết bị, tiết kiệm thời gian và chi phí.

2.3 Nâng cao hiệu quả SEO

  • Tăng thứ hạng tìm kiếm trên Google: Google ưu tiên website thân thiện với thiết bị di động, giúp website hiển thị cao hơn trên kết quả tìm kiếm.

  • Thu hút lượng truy cập tự nhiên: Website Responsive dễ dàng tối ưu hóa SEO, thu hút nhiều khách hàng tiềm năng truy cập website hơn.

Responsive website giúp nâng cao hiệu quả SEO, giúp thu hút người dùng truy cập trang web 

2.4 Phù hợp với mọi mô hình website

  • Dù website của bạn có nhiều thông tin hay giao diện phức tạp, Responsive website vẫn đảm bảo hiển thị đẹp mắt, dễ đọc, dễ sử dụng trên mọi thiết bị.

  • Website dày đặc thông tin được sắp xếp hợp lý, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin cần thiết.

3. Tổng kết

Vừa rồi là những thông tin giúp doanh nghiệp biết được thiết kế Responsive là gì và vì sao nhiều đơn vị lại tin tưởng lựa chọn xu hướng thiết kế Responsive. JAMstack Vietnam tin chắc rằng những thông tin vừa rồi đã rất hữu ích dành cho bạn, đừng quên đón chờ những bài viết mới nhất ngay trên webiste này nhé.

BẤM VÀO ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 từ đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi.

share on facebook share on twitter share on pinterest
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KINDLY LEAVE YOUR INFOMATION, WE WILL RESPONSE WITHIN 24 HOURS

Representative official office
Ho Chi Minh City, Vietnam
© 2020 FLAME MEDIA JOIN STOCK COMPANY
Representative office: Unit 4-Floor 3 Block B Jamona Heights, 210 Bui Van Ba Street, Tan Thuan Dong Ward, District 7, Ho Chi Minh City. Tax identification number: 0316311107 issued by the Department of Planning and Investment of Ho Chi Minh City on June 4, 2020.
Email: hello@jamstackvietnam.com
Site map
scroll to top
message phone zalo