facebook pixel

Dịch vụ lưu trữ và nền tảng triển khai đám mây trong Jamstack

7 phút đọc
Dịch vụ lưu trữ và nền tảng triển khai đám mây trong Jamstack

Sự ra đời của rất nhiều giải pháp lưu trữ và nền tảng triển khai đám mây khiến việc chọn công cụ triển khai phù hợp sẽ là một thách thức lớn đối với các nhà phát triển cũng như doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá một số tùy chọn triển khai tốt nhất hiện có cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô để phát triển website Jamstack, từ các công ty mới thành lập có quy mô nhỏ đến các công ty lớn

1. Tìm hiểu về dịch vụ lưu trữ và triển khai đám mây là gì?

1.1 Dịch vụ lưu trữ và triển khai đám mây là gì?

Hosting (dịch vụ lưu trữ) là dịch vụ cung cấp không gian lưu trữ và nguồn tài nguyên để chạy ứng dụng hoặc website trên một máy chủ cụ thể. Dịch vụ này thường cung cấp các gói tài nguyên và hệ điều hành cho khách hàng để cài đặt và vận hành ứng dụng của họ. Hosting thường hướng tới việc cung cấp không gian lưu trữ và hỗ trợ cho các ứng dụng và website, tập trung vào khía cạnh lưu trữ và truy cập dữ liệu.

Cloud Deployment Platforms - nền tảng triển khai đám mây, cung cấp một cách tiếp cận linh hoạt và tự động hóa quá trình triển khai và quản lý ứng dụng trên một môi trường đám mây phân tán. Các nền tảng này, chẳng hạn như Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure, Google Cloud Platform (GCP) và Heroku, cung cấp các dịch vụ và công cụ để tạo, triển khai và quản lý các ứng dụng trên môi trường đám mây. Các nền tảng triển khai đám mây giúp giảm thiểu công việc thủ công, đảm bảo tính nhất quán và linh hoạt trong quá trình triển khai và cung cấp khả năng mở rộng để đáp ứng nhu cầu tăng cao.

1.2 Các phần thiết yếu các dịch vụ lưu trữ

Các phần thiết yếu của mọi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ là:

 • Continuous integration - Tích hợp liên tục (CI) là một phương pháp hợp nhất tất cả các thay đổi và nhánh (branch) vào nhánh chính thường xuyên nhất có thể. Bằng cách đó, bạn sẽ tránh được các sự cố tích hợp có thể xảy ra. 

 • Continuous delivery - Phân phối liên tục (CD) là khả năng phân phối ứng dụng bất cứ lúc nào. Trong thực tế, điều đó có nghĩa là bạn sử dụng git và có một quy trình xây dựng được kết nối với việc triển khai tới máy chủ hoặc CDN.

 • Content Delivery Network - Mạng phân phối nội dung (CDN) là một mạng phân tán toàn cầu gồm các máy chủ proxy và trung tâm dữ liệu.

Nền tảng triển khai hiện đại là một công cụ kết hợp tất cả các thực tiễn và tính năng ở trên. Nó cho phép các nhà phát triển triển khai ứng dụng một cách an toàn và nhanh chóng mà không cần nhóm nhà phát triển và bảo trì cơ sở hạ tầng.

1.3 Ưu điểm của các dịch vụ lưu trữ và triển khai đám mây

Các nền tảng triển khai đóng vai trò quan trọng trong phát triển phần mềm hiện đại, và đây là bốn lý do tại sao chúng quan trọng:

 • Tự động hóa

Các nền tảng triển khai tự động hóa quá trình triển khai, loại bỏ các lỗi thủ công có thể xảy ra trong quá trình triển khai. Tự động hóa cũng giảm thời gian và công sức cần thiết để triển khai ứng dụng, giúp các nhà phát triển tập trung vào việc tạo ra và cải thiện phần mềm.

 • Tính nhất quán

Các nền tảng triển khai giúp đảm bảo tính nhất quán trong quá trình triển khai. Bằng cách sử dụng quy trình và mẫu tiêu chuẩn, các nền tảng này khiến cho việc duy trì tính nhất quán trở nên dễ dàng trên các môi trường khác nhau, chẳng hạn như môi trường phát triển, kiểm thử và sản xuất.

 • Khả năng mở rộng

Các nền tảng triển khai được thiết kế để xử lý triển khai quy mô lớn, làm cho chúng trở nên quan trọng đối với các doanh nghiệp cần triển khai ứng dụng trên nhiều môi trường hoặc khu vực khác nhau. Với các nền tảng triển khai hiện đại, các doanh nghiệp có thể dễ dàng mở rộng hạ tầng của họ để đáp ứng nhu cầu tăng cao, mà không làm giảm hiệu suất hoặc độ tin cậy.

 • Hợp tác

Các nền tảng triển khai cho phép các nhóm hợp tác hiệu quả hơn bằng cách cung cấp một nơi để quản lý quy trình triển khai, tệp cấu hình và quản lý phiên bản. Điều này giúp các nhóm dễ dàng làm việc cùng nhau, theo dõi các thay đổi và đảm bảo rằng tất cả mọi người đang làm việc từ cùng một nguồn code và quy trình triển khai.

2. Giải pháp lưu trữ và triển khai tốt nhất cho Jamstack

Các website Jamstack - kiến ​​trúc không có máy chủ (một hệ thống chạy các trang web và ứng dụng mà không cần quản lý cơ sở hạ tầng), dựa vào các dịch vụ được lưu trữ trên đám mây của bên thứ ba, như AWS, Google Cloud Platform… Các dịch vụ lưu trữ và triển khai ngày thực hiện tất cả các công việc quản lý liên quan đến máy chủ, việc của bạn là chỉ cần trả một khoản phí để thuê các dịch vụ này.

3.  Các dịch vụ lưu trữ và triển khai đám mây phổ biến trong Jamstack

Một số dịch vụ lưu trữ và triển khai đám mây phổ biến trong Jamstack:

 • Netlify: một nền tảng triển khai đám mây phổ biến trong Jamstack, cung cấp công cụ để triển khai, quản lý và chạy các ứng dụng web tĩnh một cách dễ dàng. Netlify tích hợp tốt với các kho lưu trữ Git và cung cấp tính năng tự động triển khai dựa trên commit mới.

 • Vercel: Vercel (trước đây là ZEIT) cũng là một dịch vụ triển khai đám mây cung cấp các công cụ mạnh mẽ để triển khai các ứng dụng web tĩnh và cung cấp khả năng tăng cường hiệu suất bằng cách sử dụng các kỹ thuật như mã hóa tĩnh và việc xây dựng nội dung trước (pre-rendering).

 • AWS Amplify: một bộ công cụ phát triển dựa trên AWS (Amazon Web Services) cho phát triển ứng dụng web và di động, cung cấp các tính năng, bao gồm quản lý phiên bản, xây dựng tự động và việc triển khai dựa trên Git.

 • GitHub Pages: một dịch vụ miễn phí của GitHub cho phép triển khai các trang web tĩnh trực tiếp từ kho lưu trữ Git của bạn. Nó cung cấp một cách đơn giản để triển khai và chia sẻ các trang web tĩnh và tích hợp tốt với quy trình phát triển dựa trên Git.

Ngoài ra còn một số dịch vụ lưu trữ và nền tảng triển khai đám mây như Cloudflare Pages, Digital Ocean App Platform, Firebase, Azure Static Web Apps, Render, Heroku, Begin, Gatsby Cloud, Layer0.

4. Kết luận

Với sự tiến bộ của công nghệ và sự tăng trưởng không ngừng của phát triển web, dịch vụ lưu trữ và triển khai đám mây đã trở thành những yếu tố quan trọng để xây dựng và triển khai các ứng dụng web tĩnh hiệu suất cao và linh hoạt. Từ những công ty lớn đến những nhà phát triển độc lập, sự lựa chọn của các nền tảng lưu trữ và triển khai phụ thuộc vào yêu cầu và mục tiêu cụ thể của từng dự án. Với sự đa dạng và tính năng đáng chú ý của các dịch vụ này, việc triển khai và quản lý ứng dụng web tĩnh trong Jamstack trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết.

BẤM VÀO ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 từ đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi.

share on facebook share on twitter share on pinterest
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Micro interaction là gì? Tối ưu UX từ những chi tiết nhỏ nhất
Micro Interaction hay tương tác vi mô là một chi tiết tuy nhỏ nhưng ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm người dùng trên web. Để có một trải nghiệm người dùng chuẩn chỉnh và hoàn thiện, người thiết kế UX/UI cần phải tối ưu từ những chi tiết nhỏ như micro interaction. Theo dõi bài viết để hiểu Micro interaction là gì và mẹo thiết kế tương tác vi mô hiệu quả.
9 phút đọc
Á Đông ADG - Khẳng định vị thế thương hiệu dẫn đầu trên nền tảng số
Á Đông ADG là doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp mã hạt nhựa tại thị trường Việt Nam. Nằm trong chiến lược đổi mới về hình ảnh thương hiệu, trong năm 2022, Á Đông đã hợp tác cùng JAMstack Vietnam xây dựng website mới với điểm nhấn là trải nghiệm hình ảnh mãn nhãn, nội dung truyền cảm hứng và chuyển động (animation) mượt mà. Cùng tìm hiểu về giải pháp thiết kế UX/UI của chúng tôi trong dự án.
10 phút đọc
Khi nào nên sử dụng Jamstack và khi nào thì không?
Nếu bạn đang muốn tìm một giải pháp nhằm tối ưu trang web của mình để đạt được lợi thế cạnh tranh cả về SEO và trải nghiệm người dùng, Jamstack chắc chắn là một lựa chọn tuyệt vời để xây dựng web. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy. Mặc dù, kiến trúc này mang lại nhiều ưu điểm, nhưng còn tùy thuộc vào nhu cầu và mục tiêu của việc phát triển mà bạn nên cân nhắc lựa chọn hoặc không.
7 phút đọc
Lỗi 429: Khắc phục bằng cách ứng dụng kiến trúc website hiện đại
Chắc hẳn bạn đã xem qua hàng chục bài viết về cách sửa lỗi 429. Tuy nhiên, những kỹ thuật và phương pháp đó chỉ mang tính nhất thời và không giải quyết vấn đề cốt lõi của web. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một giải pháp phát triển web với hiệu suất mạnh mẽ, và tránh được những vấn đề liên quan đến việc ứng dụng bị quá tải.
6 phút đọc

If you need advices
JAMstack Vietnam is ready to help!

© 2020 FLAME MEDIA JOIN STOCK COMPANY
Representative office: 180/9A Bui Van Ba Street, Tan Thuan Dong Ward, District 7, Ho Chi Minh City. Tax identification number: 0316311107 issued by the Department of Planning and Investment of Ho Chi Minh City on June 4, 2020. Email: hello@jamstackvietnam.com
Site map
scroll to top
message phone zalo