facebook pixel

HTTP Status Code - Các Mã Trạng Thái HTTP Quan Trọng Cần Biết Trong SEO

4 phút đọc
HTTP Status Code - Các Mã Trạng Thái HTTP Quan Trọng Cần Biết Trong SEO

Mã trạng thái HTTP là sự phản hồi của máy chủ đối với yêu cầu của trình duyệt. Khi bạn truy cập một trang web, trình duyệt của bạn sẽ gửi một yêu cầu đến máy chủ của trang web và sau đó máy chủ sẽ phản hồi yêu cầu của trình duyệt bằng một mã gồm ba chữ số gọi là HTTP status code.

Các mã trạng thái này tương đương với Internet của đường dẫn giữa trình duyệt máy khách và máy chủ. Chúng trao đổi xem mọi thứ có điều gì đó không ổn hay không. Hiểu được HTTP status code và cách sử dụng nó sẽ giúp bạn nắm được lỗi trang web một cách nhanh chóng, giảm thiểu thời gian trì hoãn, ngừng hoạt động trên trang web của bạn.

Mỗi mã trạng thái HTTP gồm ba chữ số, chữ số đầu tiên bắt đầu bằng một trong năm số (1 đến 5); bạn có thể thấy giá trị này được biểu thị dưới dạng 1xx hoặc 5xx để chỉ ra các mã trạng thái trong phạm vi đó. Mỗi phạm vi trong số đó bao gồm một loại phản hồi khác nhau từ máy chủ.

1. Các loại mã trạng thái HTTP phổ biến

1xx - Phản hồi thông tin: Máy chủ đang duyệt yêu cầu của bạn.

2xx - Phản hồi thành công! Yêu cầu đã được chấp nhận, hiểu và hoàn tất.

3xx - Chuyển hướng: Bạn đã được chuyển hướng đến một trang khác. 

4xx - Lỗi do client không đưa ra yêu cầu hợp lệ: Không tìm thấy trang, cú pháp không chính xác, không thể truy cập trang web.

5xx - Lỗi từ phía máy chủ: Yêu cầu hợp lệ đã được thực hiện bởi client nhưng máy chủ không thể hoàn thành yêu cầu.

2. Các mã trạng thái quan trọng nhất trong SEO

Điều quan trọng đối với mọi SEO chuyên nghiệp và chủ sở hữu trang web là phải hiểu các mã trạng thái có tác động lớn như thế nào đến SEO. Cùng xem qua các thông tin bên dưới mỗi ảnh nhé.

  • Mã trạng thái HTTP 200 - OK

Đây là mã trạng thái tốt cho một website hoạt động bình thường. Máy khách đã yêu cầu thông tin từ máy chủ. Máy chủ đã tiếp nhận, trả lời và phản hồi lại thông tin cho máy khách.

  • Mã trạng thái HTTP 301 - Chuyển hướng vĩnh viễn

Chuyển hướng 301 thường dùng để chuyển hướng một URL này vĩnh viễn đến URL khác. Cả người dùng và bot truy cập trang đó sẽ được chuyển đến URL mới. 

  • Mã trạng thái HTTP 302 - Chuyển hướng tạm thời

Chuyển hướng 302 cũng giống như chuyển hướng 301 ở chỗ khách/ người dùng và bot truy cập được chuyển đến trang mới, nhưng vẫn phải dựa trên URL cũ. Google bot được thông báo rằng thay đổi đó chỉ là tạm thời. Ví dụ như khi trang web được bảo trì hoặc có sự sửa đổi lớn, trang đã được chuyển hướng nhưng khách truy cập vẫn phải tiếp tục sử dụng đường dẫn URL cũ để đọc được nội dung.

  • Mã trạng thái HTTP 404 - Không tìm thấy

Máy chủ không tìm thấy tệp hoặc trang mà trình duyệt đang yêu cầu. Mã báo lỗi 404 cho biết đường liên kết không còn tồn tại. Khi người dùng click vào link đó, theo mặc định trình duyệt sẽ thông báo tương tự như hình. [ref] Một số nguyên nhân dẫn đến trang báo lỗi 404 như: người dùng gõ sai địa chỉ trang web, URL có sự thay đổi nhưng không khai báo chuyển hướng, người dùng click vào liên kết cũ đã bị xóa. Lưu ý, nếu xuất hiện quá nhiều lỗi 404 có thể dẫn đến việc các công cụ search engine như Google trừ điểm và hạ ranking website của bạn.

BẤM VÀO ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 từ đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi.

share on facebook share on twitter share on pinterest
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
3 sai lầm trong chiến lược SEO thương mại điện tử cần tránh
Nếu bạn không kết hợp SEO thương mại điện tử vào chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của mình, bạn có thể đang bỏ lỡ một cơ hội lớn trong việc gia tăng doanh thu bán hàng. Với chiến lược marketing này, bạn có thể sử dụng những nội dung có giá trị để đạt được kết quả tìm kiếm xếp hạng cao giúp nâng cao uy tín cho thương hiệu và mang lại nhiều khách hàng chất lượng hơn. Nhưng làm thế nào để bạn biết cái gì hiệu quả và cái gì không? Đâu là những sai lầm thường gặp khi triển khai chiến lược SEO trên web. Cùng tìm hiểu ngay.
6 phút đọc
Cách cập nhật nội dung SEO cũ giúp tăng traffic hiệu quả
Tracey Wallace, Giám đốc Chiến lược Nội dung tại Klaviyo, nói rằng 20-30% bài đăng trên blog của họ mỗi quý là làm mới nội dung hiện có. Đó là một minh chứng cho thấy tầm quan trọng của việc tối ưu các nội dung SEO cũ trên website. Ngoài ra, trong thực tế rất nhiều doanh nghiệp cũng ứng dụng chiến lược này để tối ưu “sức mạnh” cho website của họ. Và cũng có rất nhiều bài viết đề cập về cách làm mới nội dung. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được chiến lược này một cách cặn kẽ hơn về lý do nên tối ưu, lợi ích đem lại và những nội dung nào cần cập nhật mới.
9 phút đọc
Cách tối ưu chỉ số Core Web Vitals mới được cập nhật của Google
Sau khi giới thiệu chỉ số Core Web Vitals vào năm 2021, Google dần dần điều chỉnh cách đo lường chúng để phản ánh tốt hơn trải nghiệm người dùng thực tế. Tuy nhiên, với việc giới thiệu chỉ số Interaction to Next Paint (INP), Google hiện đã công bố bản cập nhật Core Web Vitals lớn nhất kể từ lần triển khai đầu tiên. Bạn cần làm gì trước khi INP trở thành một chỉ số quan trọng để xếp hạng web? Hướng dẫn này giải thích chỉ số mới của Google và cách bạn có thể tối ưu hóa chỉ số đó.
8 phút đọc

If you need advices
JAMstack Vietnam is ready to help!

© 2020 FLAME MEDIA JOIN STOCK COMPANY
Representative office: 180/9A Bui Van Ba Street, Tan Thuan Dong Ward, District 7, Ho Chi Minh City. Tax identification number: 0316311107 issued by the Department of Planning and Investment of Ho Chi Minh City on June 4, 2020. Email: hello@jamstackvietnam.com
Site map
scroll to top
message phone zalo