facebook pixel

6 Phương pháp đánh giá trải nghiệm người dùng trên website

6 phút đọc
6 Phương pháp đánh giá trải nghiệm người dùng trên website

Website là một công cụ truyền thông hiệu quả của doanh nghiệp nên việc tối ưu trải nghiệm người dùng web luôn được các nhà quản trị ưu tiên hàng đầu. Để làm được điều đó, bạn cần phải phải thường xuyên theo dõi người dùng và đánh giá khách quan về trải nghiệm của họ dựa trên những số liệu cụ thể, từ đó đưa ra những giải pháp cải thiện. Vậy làm cách nào để theo dõi và đánh giá trải nghiệm người dùng trên website một cách hiệu quả nhất, hãy cùng tìm hiểu nội dung chi tiết các phương pháp dưới đây!

Đánh giá bằng công cụ đo lượng

Hãy bắt đầu phân tích trải nghiệm người dùng bằng phương pháp đơn giản và dễ thực hiện nhất bằng những công cụ hiện đại được phát triển bởi những tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới như Google, webtrends,...

Ví dụ: Google Analytics, WebTrends, Userfly, Kissmetrics, Crazy Egg,...đều giúp bạn dễ dàng nhanh chóng biết được cách người dùng đang tương tác với trang web của bạn.

Những công cụ này được áp dụng rất nhiều trong phân tích trải nghiệm khách truy cập bởi nhiều chức năng năng giúp quá trình đánh giá được hiệu quả và khách quan hơn. Ví dụ, công cụ Crazy Egg cho phép người dùng có thể nhìn thấy tất cả các hoạt động của khách truy cập vào trang của bạn. Đặc biệt là tính năng Confetti trên công cụ này giúp bạn thấy những nơi trên website mà người dùng thường xuyên click vào. Từ đó, bạn có thể xác định hành vi khách hàng hay những điều họ đang quan tâm, do dự.

Hay công cụ Kissmetrics hỗ trợ phân tích thói quen người tiêu dùng trên website, từ đó bạn dễ dàng tìm ra những giải pháp để bán hàng hiệu quả, tối ưu giao diện thân thiện và dễ dàng sử dụng hơn.

Có thể thấy với những công cụ hỗ trợ hiện đại này bạn có thể theo dõi khách hàng truy cập một cách khách quan, hiệu quả, từ đó đưa ra những đánh giá, phân tích để phục vụ cho việc tối ưu trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Khảo sát trực tuyến

Khảo sát là một công cụ hiệu quả thường được áp dụng để tìm hiểu về những gì người dùng thích hoặc không thích về website. Đây là một phương giúp thu thập một lượng lớn thông tin của đối tượng mục tiêu để có thể đánh giá được mức độ hài lòng của họ khi trải nghiệm trên website mà không tốn nhiều chi phí.

Điều quan trọng của phương pháp này là thu thập mẫu trả lời càng nhiều càng tốt. Những phản hồi này không chỉ cho biết khách hàng thích hoặc không thích gì khi truy cập trang web mà còn cung cấp thông tin chi tiết về những kỳ vọng, mong muốn của họ khi trải nghiệm cũng như những đánh giá khách quan về website. Phương pháp này giúp bạn loại bỏ được những đánh giá chủ quan, thành kiến ngầm xác định để có những nhìn nhận về trải nghiệm người dùng chính xác hơn.

Phân tích theo Session

Đối với lĩnh vực công nghệ thông tin đặc biệt là lập trình website, session là chính là một khoảng thời gian xảy ra tất cả những hành động, sự kiện từ lúc khách hàng bắt đầu vào tương tác với website cho đến khi khách hàng rời đi.

Phương pháp này tận dụng các công cụ phân tích nhằm quan sát hoạt động của khách hàng để khám phá những tính năng nào thu hút sự chú ý của họ lâu hơn và tại sao họ nhanh chóng thoát khỏi website của bạn.

Có thể coi session như một thước đo sự tương tác của khách hàng với website. Bạn có thể thống kê 1 ngày trang web của mình có bao nhiêu session, thời gian bao lâu, khách hàng làm gì trong khoảng thời gian đó? Nội dung nào nhận được sự quan tâm nhiều nhất?

Từ tất cả những dữ liệu mà khi phân tích session cung cấp, bạn có thể đưa ra những đánh giá khách quan nhất trên cương vị là khách hàng trải nghiệm từ đó có những bước đi tiếp theo cho doanh nghiệp của mình.

Đánh giá của chuyên gia

Đây là phương pháp nghiên cứu thông qua việc khảo sát nhanh các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế về một website. Đánh giá của các chuyên gia có thể cung cấp những thông tin chi tiết vô cùng hữu ích về cách trang web của bạn đang hoạt động, cũng như các yếu tố trên trang web còn có thể được cải thiện.

Giả sử website của bạn trở nên phổ biến và lượng khách truy cập ngày càng nhiều nên yêu cầu về trải nghiệm người dùng là rất quan trọng và cần phải đầu tư kỹ lưỡng nếu không bạn sẽ mất một lượng khách truy cập rất lớn. Những đánh giá từ các chuyên gia sẽ mang đến cho bạn những góc nhìn mới hơn, chuyên sâu hơn để tối ưu trải nghiệm người dùng. Một số nội dung mà chuyên gia có thể xem xét bao gồm: hiệu quả điều hướng, hình ảnh thương hiệu, trình bày bố cục tổng thể, lựa chọn nội dung và tính đơn giản trong tương tác,...

Kiểm tra trên một nhóm người dùng xác định

Kiểm tra người dùng là một phương pháp hiệu quả với chi phí không quá lớn và thường xuyên được áp dụng. Chìa khóa của phương pháp đánh giá này là tìm kiếm những mẫu đối tượng mục tiêu của bạn và cho họ trải nghiệm website thực tế. Khi họ gặp khó khăn với một tính năng nào đó hoặc không thích điều gì về thiết kế tổng thể của website, bạn sẽ nhận được phản hồi ngay lập tức. Những đánh giá khách quan từ nhóm đối tượng này rất hữu ích cho quá trình tối ưu trải nghiệm người dùng trên website được hiệu quả hơn.

Sử dụng công nghệ Eye Tracking

Eye tracking là công nghệ mà các nhà sản xuất sử dụng để máy tính xác định xem mắt người dùng đang nhìn vào đâu trên màn hình. Mục đích của nó trong việc đo lượng trải nghiệm người là ghi lại nơi người dùng đang tìm kiếm khi truy cập website. Từ đó tìm cách tối ưu thiết kế sao cho thuận tiện nhất với người dùng.

Eye tracking cung cấp dữ liệu về cách người đọc phản ứng với nội dung và nơi họ tìm kiếm trên website để có những đánh giá chi tiết hỗ trợ cho việc tối ưu trải nghiệm người dùng, tăng mức độ tương tác.

Đây là một công cụ hiện đại được áp dụng tại các tập đoàn lớn của nước ngoài, tại thị trường Việt nam Eye Tracking vẫn là một công nghệ chưa được phổ biến và chưa phù hợp với quy mô của thị trường Việt Nam.

BẤM VÀO ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 từ đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi.

share on facebook share on twitter share on pinterest
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Vòng đời khách hàng - Tối ưu chuyển đổi trên từng điểm chạm
Trên con đường kinh doanh, vòng đời khách hàng là một hành trình dẫn đến sự thành công bền vững. Từ khi lần đầu khách hàng tiếp xúc với thương hiệu đến sau khi giao dịch hoàn tất, mỗi điểm chạm đều có vai trò quan trọng giúp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi. Do đó, việc khéo léo tối ưu hóa mỗi bước trong quy trình này là chìa khóa để nâng cao hiệu quả kinh doanh.
8 phút đọc

KINDLY LEAVE YOUR INFOMATION, WE WILL RESPONSE WITHIN 24 HOURS

Representative official office
Ho Chi Minh City, Vietnam
© 2020 FLAME MEDIA JOIN STOCK COMPANY
Representative office: Unit 4-Floor 3 Block B Jamona Heights, 210 Bui Van Ba Street, Tan Thuan Dong Ward, District 7, Ho Chi Minh City. Tax identification number: 0316311107 issued by the Department of Planning and Investment of Ho Chi Minh City on June 4, 2020.
Email: hello@jamstackvietnam.com
Site map
scroll to top
message phone zalo