facebook pixel

Render là gì? Website Jamstack render nội dung như thế nào?

7 phút đọc
Render là gì? Website Jamstack render nội dung như thế nào?

Jamstack thường được biết đến với cấu trúc dựa vào pre-rendering để tạo các tệp HTML tĩnh, giúp phân phối nội dung nhanh chóng và dễ dàng. Khi hệ sinh thái Jamstack phát triển, các framework ngày càng được cải tiến với nhiều hỗ trợ cho các kỹ thuật client-side rendering để cải thiện tính linh hoạt.

Ngoài ra, các phương pháp kết hợp pre-rendering với client-side rendering đã nổi lên như một cách tiếp cận hiệu quả. Vậy nội dung trong Jamstack được render như thế nào và kỹ thuật nào là tối ưu cho các website này. Cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Render là gì?

Render là quá trình biến đổi dữ liệu thành các file HTML. Khi bạn xây dựng một trang web hoặc ứng dụng, về cơ bản, bạn đang lấy dữ liệu và tạo ra các trang nội dung để chúng có thể hiển thị trên trình duyệt web.

Quá trình rendering trong website bao gồm việc xử lý các tệp tin HTML, CSS và JavaScript để tạo ra các phần tử và nội dung trên trang web, bao gồm văn bản, hình ảnh, video và các thành phần khác. Quá trình này cũng có thể bao gồm việc tải và hiển thị dữ liệu động từ máy chủ thông qua các công nghệ như AJAX hoặc REST API.

Render là quá trình biến dữ liệu thành HTML. Có hai cách tiếp cận chính để render:

 • Render tĩnh là khi HTML cho một trang được tạo trước khi người dùng yêu cầu.

 • Render động là khi HTML cho một trang được tạo sau khi người dùng yêu cầu.

2. Các cách render nội dung trên website

Có bốn loại render khác nhau, bao gồm: pre-rendering, server-side rendering, client-side rendering, và hybrid rendering.

2.1 Pre-rendering (Build time rendering)

Các tệp HTML sẽ được xây dựng trước, ngay trong quá trình triển khai. Điều này có nghĩa là các tệp này sẵn sàng phục vụ khi người dùng yêu cầu chúng. Do đó pre-rendering có thể tối ưu tốc độ hiển thị nội dung trên giao diện, nhưng chúng có thể không linh hoạt. Nếu bạn cần thực hiện các thay đổi đối với HTML được hiển thị, bạn cần xây dựng lại và triển khai lại toàn bộ trang web.

2.2 Render phía máy chủ (Server-side rendering)

Render phía máy chủ liên quan đến việc xây dựng HTML trên máy chủ khi người dùng yêu cầu một trang. Điều này có nghĩa là HTML được tạo theo yêu cầu và chỉ HTML được yêu cầu mới được tạo. Render phía máy chủ linh hoạt hơn pre-rendering nhưng thời gian hiển thị có thể chậm hơn. Vì HTML được tạo theo yêu cầu nên sẽ có một độ trễ nhỏ trước khi người dùng nhìn thấy trang xuất hiện trên giao diện.

2.3 Render phía máy khách (Client-side rendering)

Render phía máy khách liên quan đến việc xây dựng HTML trong trình duyệt khi người dùng yêu cầu một trang. Điều này có nghĩa là HTML được tạo theo yêu cầu và chỉ HTML được yêu cầu mới được tạo. Giống như server-side rendering, render phía máy khách linh hoạt hơn pre-rendering nhưng tốc độ hiển thị có thể chậm hơn.

2.4 Hybrid rendering

Hybrid rendering (render kết hợp) là sự kết hợp giữa render phía máy chủ và phía máy khách. HTML sẽ được tạo trên máy chủ trước khi tệp được gửi và phần còn lại diễn ra sau khi người dùng tải nó trong trình duyệt. Đây được coi là phương pháp linh hoạt nhất trong tất cả các phương pháp render, nhưng nó có thể chậm hơn so với thời gian xây dựng hoặc render phía máy chủ pre-rendering và server-side rendering

3. Lợi ích của các phương pháp render đem lại cho website

Mỗi loại render có những lợi ích và hạn chế khác nhau.

 • Pre-rendering là phương pháp giúp tối ưu thời gian tải trang nhanh nhất, nhưng nó có thể không linh hoạt.

 • Render phía máy chủ linh hoạt hơn nhưng tốc độ tải trang lại là một vấn đề nếu lượng tài nguyên cần tải trong một thời điểm quá lớn, có thể thể dẫn đến quá tải máy chủ.

 • Render phía máy khách cũng linh hoạt hơn và có thể nhanh chóng, nhưng thiết lập phức tạp hơn, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng bởi còn tùy thuộc vào những gì diễn ra ở phía máy khách.

 • Render kết hợp là linh hoạt nhất, nhưng nó có thể chậm hơn các phương pháp khác và đưa ra một số ràng buộc và tính không thể đoán trước của CSR.

Nói chung, cách tiếp cận tốt nhất là sử dụng kết hợp các kỹ thuật render tùy thuộc vào nhu cầu của dự án của bạn.

Ví dụ: nếu tốc độ tải là quan trọng, bạn có thể sử dụng pre-rendering cho nội dung tĩnh và render phía máy khách cho nội dung động. Nếu tính linh hoạt quan trọng hơn tốc độ, thì bạn có thể chọn render kết hợp, máy khách hoặc máy chủ tùy trường hợp.

Các yếu tố quan trọng mà bạn cần xem xét như hiệu suất, chức năng, tính linh hoạt, chi phí, khả năng mở rộng, khả năng tương thích nền tảng… trước khi đưa ra giải pháp.

3. Website Jamstack render nội dung như thế nào?

Khi so sánh các công cụ và cấu hình của Jamstack, các lựa chọn render mà bạn cần lưu ý nhất bao gồm pre-rendering, render phía máy khách và các phương pháp kết hợp.

 • Pre-rendering:

Các trang web được render trước là một phương pháp hiệu quả để phân phối nội dung một cách nhanh chóng. Các trang tĩnh được tạo trước sẽ được lưu trữ trên CDN (mạng phân phối nội dung) giúp phục vụ nội dung nhanh hơn.

 • Client-side rendering:

Render phía máy khách liên quan đến việc thực thi mã trong trình duyệt khi một trang được yêu cầu, cho phép nội dung linh hoạt hơn vì JavaScript có thể được sử dụng để thực hiện lệnh gọi tới API hoặc cơ sở dữ liệu nhằm hiển thị thông tin cụ thể cho một yêu cầu. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến thời gian tải trang chậm hơn.

Để hạn chế vấn đề này, có thể sử dụng các công cụ như API GraphQL và REST để dễ dàng tìm nạp dữ liệu từ máy chủ. Ngoài ra, các khung như React và Vue được xây dựng cho môi trường CSR và cho phép phát triển nhanh chóng các ứng dụng phức tạp mà không phải lo lắng về việc quản lý trạng thái theo cách thủ công.

 • Phương pháp kết hợp

Hybrid rendering sẽ kết hợp các lợi ích của cả pre-rendering và render phía máy khách. Trong phương pháp này, một tệp HTML tĩnh được tạo trước và được lưu trữ trên CDN. Khi người dùng yêu cầu một trang, họ sẽ được cung cấp tệp HTML tĩnh. Cách tiếp cận này giúp giảm đáng kể thời gian tải trang trong khi vẫn cho phép nhà phát triển đưa vào các yếu tố động bằng cách chạy JavaScript trong trình duyệt sau khi trang đã được phục vụ.

Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng khi nói đến tốc độ, hiệu suất, tính linh hoạt, do đó cần linh hoạt trong cách sử dụng để xây dựng một website hoạt động tốt nhất.

Công cụ Jamstack render nội dung bằng cách:

 • Các công cụ Jamstack như Gatsby và Next.js sử dụng kết hợp pre-rendering, client-side và server-side để hiển thị các trang.

 • Hugo và Jekyll là những trình tạo trang tĩnh phổ biến hỗ trợ pre-rendering.

4. Kết luận

Bằng cách hiểu các phương pháp render khác nhau đã được đề cập ở trên, chắc chắn sẽ giúp bạn có thể đưa ra quyết định tốt nhất cho dự án website Jamstack của mình, giúp nâng cao hiệu suất hoạt động và cải thiện trải nghiệm người dùng đáng kể. Vì vậy, đừng quên xem xét các phương pháp hiển thị khác nhau có sẵn khi quyết định chọn công cụ Jamstack của bạn - nó có thể tạo ra sự khác biệt hoàn toàn.

BẤM VÀO ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 từ đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi.

share on facebook share on twitter share on pinterest
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Design Thinking và Visual Thinking trong phát triển website - sản phẩm số
Sự khác biệt chính giữa tư duy thiết kế (Design Thinking) là một phương pháp giải quyết vấn đề trong quá trình thiết kế giao diện. Trong khi đó tư duy trực quan (Visual Thinking) là tập hợp các công cụ có thể khiến các giải pháp hoặc ý tưởng phức tạp trở nên dễ hiểu hơn bằng cách trực quan hoá chúng.
8 phút đọc
Tối ưu UX: Cái bẫy của sự “thấu hiểu người dùng” trong sản phẩm số
Việc thấu hiểu người dùng có thể nói là một yếu tố tiên quyết khi tối ưu UX và phát triển sản phẩm số. Tuy nhiên, sự quá tập trung vào người dùng cũng có thể dẫn đến một cái bẫy nguy hiểm - vòng lặp chết của sản phẩm (Product Death Cycle). Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguyên nhân và cách tránh rơi vào tình thế khó khăn này.
9 phút đọc
User Flow là gì? Tìm hiểu về luồng người dùng trong thiết kế UX
User Flow là gì? Đây là một cách giúp các nhà thiết kế UX hiểu rõ hơn và dự đoán các kiểu nhận thức của người dùng để tạo ra các sản phẩm kích hoạt trạng thái dòng chảy của người dùng. Trong bài viết này, tìm hiểu luồng người dùng trong thiết kế UX , chúng ta sẽ thảo luận về một số khía cạnh của luồng người dùng để hiểu rõ hơn về chúng là gì và cách chúng được sử dụng trong quá trình thiết kế.
6 phút đọc

If you need advices
JAMstack Vietnam is ready to help!

© 2020 FLAME MEDIA JOIN STOCK COMPANY
Representative office: 180/9A Bui Van Ba Street, Tan Thuan Dong Ward, District 7, Ho Chi Minh City. Tax identification number: 0316311107 issued by the Department of Planning and Investment of Ho Chi Minh City on June 4, 2020. Email: hello@jamstackvietnam.com
Site map
scroll to top
message phone zalo