facebook pixel

Jamstack ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả SEO?

7 phút đọc
Jamstack ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả SEO?

Jamstack là một kiến trúc web tĩnh được sử dụng để xây dựng các ứng dụng web với tốc độ nhanh, khả năng mở rộng cao và bảo mật vượt trội. Hiện nay, Jamstack đang được sử dụng rộng rãi bởi các nhà phát triển web trên toàn thế giới. Một trong những lý do chính là do Jamstack có thể có ảnh hưởng đến hiệu quả SEO của trang web.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra một số thông tin về Jamstack và cách nó ảnh hưởng đến hiệu quả SEO của trang web.

1. Kiến trúc Jamstack

1.1 Jamstack là gì?

Jamstack là một kiến trúc phát triển web được sử dụng để tạo ra các trang web nhanh, an toàn và dễ bảo trì. Jamstack là viết tắt của các công nghệ được sử dụng trong kiến trúc này bao gồm: JavaScript, APIs và các Markup.

1.2 Cơ chế hoạt động

Thay vì sử dụng máy chủ động để phục vụ các trang web động, Jamstack tạo ra các trang web tĩnh sử dụng công cụ trình tạo trang tĩnh (static site generator) như: Nuxt.js, Next.js, Gatsby... Các trang web này được tạo ra trước (pre-rendering) và được lưu trữ dưới dạng file HTML trên máy chủ web, khi người dùng yêu cầu trang web thì các trang web này được phục vụ ngay lập tức từ các máy chủ CDN (Content Delivery Network).

Sử dụng Jamstack cung cấp cho người dùng một số lợi ích như: tăng tốc độ tải trang, cải thiện bảo mật và dễ bảo trì hơn. Ngoài ra, việc sử dụng các công nghệ tĩnh trong Jamstack cũng giúp giảm chi phí về quản lý cơ sở hạ tầng máy chủ và tối ưu hóa chi phí vận hành.

Các trang web Jamstack sử dụng các API để lấy dữ liệu từ các nguồn khác nhau, ví dụ như các dịch vụ lưu trữ dữ liệu như Airtable, các cổng thông tin thanh toán như Stripe hoặc sử dụng để kết nối với cơ sở dữ liệu. Sau đó sử dụng các công nghệ như JavaScript và các framework (bao gồm React, Angular và Vue.js) để hiển thị dữ liệu cho người dùng.

1.3 Mức độ phổ biến của Jamstack hiện nay

Jamstack là một phương pháp xây dựng website ngày càng được ưa chuộng trong cộng đồng lập trình web hiện nay. Năm 2020, hầu hết các công ty khởi nghiệp công nghệ đều đang sử dụng Jamstack, bao gồm cả các công ty lớn như Amazon, Netflix và Spotify. Qua đó chứng minh rằng Jamstack là một phương pháp phát triển website hiệu quả cao.

Theo thống kê từ trang web jamstack.org, hiện có hơn 24.000 website được xây dựng bằng Jamstack trên toàn thế giới. Số lượng này không chỉ cho thấy sự phổ biến của Jamstack mà còn cho thấy nó đang dần trở thành một tiêu chuẩn trong lĩnh vực phát triển web. Ngoài ra, nhiều công cụ và dịch vụ được xây dựng để hỗ trợ cho việc phát triển Jamstack như: Netlify, Vercel, Gatsby, Next.js, và Gridsome.

Với sự phát triển mạnh mẽ của Jamstack và sự ưu ái của các công ty công nghệ lớn, chắc chắn đây là một phương pháp xây dựng website đầy triển vọng trong tương lai.

2. Tại sao Jamstack ảnh hưởng đến hiệu quả SEO?

Với Jamstack, các trang web được tạo ra với tốc độ nhanh, an toàn và khả năng mở rộng cao, điều này có thể có ảnh hưởng tốt đến hiệu quả SEO. Dưới đây là cách kiến trúc này có thể tác động đến các chỉ số SEO trên website.

2.1. Tốc độ tải trang nhanh hơn

Tốc độ tải trang là một yếu tố quan trọng đối với hiệu quả SEO. Khi trang web tải chậm, người dùng có thể bỏ qua trang web và tìm kiếm các trang web khác, làm tăng tỉ lệ thoát trang và không được các công cụ tìm kiếm như Google đánh giá cao khi xếp hạng.

Do đó, khi phát triển bằng Jamstack, các trang web sẽ có tốc độ tải trang nhanh hơn, nâng cao khả năng “lọt" top đầu trên trang kết quả tìm kiếm.

2.2. Tối ưu hóa cho thiết bị di động

Hiện nay, việc sử dụng điện thoại di động để truy cập internet đang phổ biến hơn bao giờ hết. Với Jamstack, các trang web được tạo ra với có khả năng tối ưu hóa cho thiết bị di động bởi việc kiến trúc này sử dụng Headless CMS để lưu trữ và quản lý nội dung (công cụ giúp dữ liệu có thể tưởng thích với đa thiết bị).

Nguồn: kontent.ai

Điều này có thể giúp tăng cường hiệu quả SEO của trang web, bởi vì Google đã cho biết rằng trang web tối ưu hóa cho thiết bị di động sẽ được ưu tiên trong kết quả tìm kiếm trên điện thoại di động.

2.3. Cải thiện trải nghiệm người dùng

Trải nghiệm người dùng là yếu tố quan trọng đối với hiệu quả SEO của trang web. Với Jamstack, các trang web được tạo ra với nhiều ưu điểm nổi bật như: tốc tải trang nhanh, bảo mật tốt giúp khách hàng cảm thấy hài lòng khi truy cập website, giữ chân họ ở lại lâu hơn. Từ đó, các chỉ số thời gian ở lại trang, hay tỷ lệ thoát trang sẽ được đánh giá tốt, giúp tăng cường hiệu quả SEO cho website.

3. Những điều cần lưu ý khi sử dụng Jamstack cho SEO

Mặc dù Jamstack có thể có ảnh hưởng tốt đến hiệu quả SEO của trang web, nhưng bạn vẫn cần lưu ý một số điều khi sử dụng Jamstack.

3.1 Quản lý bộ nhớ đệm

Khi sử dụng các công cụ tĩnh, việc quản lý bộ nhớ đệm sẽ rất quan trọng để đảm bảo trang web của bạn tải nhanh và được hiển thị trên các kết quả tìm kiếm. Các công cụ như Netlify, Vercel hay Cloudflare Workers có thể giúp quản lý bộ nhớ đệm và tối ưu hiệu suất của trang web.

3.2 Quản lý thời gian tải trang

Thời gian tải trang là khoảng thời gian mà trang web cần để tải và hiển thị toàn bộ nội dung cho người dùng. Với Jamstack, các trang web được tạo ra bằng cách sử dụng các công cụ tĩnh, điều này có thể giảm thiểu thời gian tải trang. Tuy nhiên, quản lý thời gian tải trang là một vấn đề quan trọng khi tối ưu website Jamstack. Nếu sử dụng quá nhiều tài nguyên để xây dựng trang web, thời gian tải trang có thể tăng lên, gây ảnh hưởng đến hiệu quả SEO của trang web.

3.3 Quản lý tập tin và liên kết

Với Jamstack, tập tin và liên kết có thể được quản lý hiệu quả hơn so với các công nghệ web truyền thống. Tuy nhiên, khi sử dụng Jamstack, cần chú ý đến việc quản lý tập tin và liên kết để tránh tình trạng lỗi 404 hoặc liên kết không đúng.

Cụ thể, các tập tin và liên kết cần được kiểm tra và cập nhật thường xuyên để đảm bảo tính chính xác, đồng thời đảm bảo các internal link được định hướng chính xác và các external link được đặt trong các thẻ "nofollow".

Ngoài ra, các yếu tố cơ bản trong SEO như: tiêu đề, thẻ meta, từ khoá, nội dung… vẫn cần được quan tâm và tối ưu để website có thể đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

4. Kết luận

Jamstack là một phương pháp tiên tiến trong việc xây dựng các trang web tĩnh, giúp tối ưu SEO hiệu quả. Tuy nhiên, khi sử dụng Jamstack, cần lưu ý một số vấn đề như quản lý bộ nhớ đệm, quản lý lượng tài nguyên sử dụng và quản lý tập tin, liên kết. Hy vọng những thông tin trên mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích!

BẤM VÀO ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 từ đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi.

share on facebook share on twitter share on pinterest
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Bản đồ thấu cảm (Empathy Map) - Tiền đề cho một sản phẩm tối ưu
Trọng tâm của thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) là sự đồng cảm. Với tư cách là nhà thiết kế UX, bạn là người hiểu người dùng rõ nhất để xây dựng một sản phẩm phù hợp với họ nhất. Sử dụng bản đồ thấu cảm là điểm khởi đầu tuyệt vời để phát triển sự hiểu biết về người dùng. Chúng cũng là một công cụ hữu ích để truyền đạt lại với đội ngũ của bạn.
8 phút đọc
Micro interaction là gì? Tối ưu UX từ những chi tiết nhỏ nhất
Micro Interaction hay tương tác vi mô là một chi tiết tuy nhỏ nhưng ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm người dùng trên web. Để có một trải nghiệm người dùng chuẩn chỉnh và hoàn thiện, người thiết kế UX/UI cần phải tối ưu từ những chi tiết nhỏ như micro interaction. Theo dõi bài viết để hiểu Micro interaction là gì và mẹo thiết kế tương tác vi mô hiệu quả.
9 phút đọc
Á Đông ADG - Khẳng định vị thế thương hiệu dẫn đầu trên nền tảng số
Á Đông ADG là doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp mã hạt nhựa tại thị trường Việt Nam. Nằm trong chiến lược đổi mới về hình ảnh thương hiệu, trong năm 2022, Á Đông đã hợp tác cùng JAMstack Vietnam xây dựng website mới với điểm nhấn là trải nghiệm hình ảnh mãn nhãn, nội dung truyền cảm hứng và chuyển động (animation) mượt mà. Cùng tìm hiểu về giải pháp thiết kế UX/UI của chúng tôi trong dự án.
10 phút đọc
Khi nào nên sử dụng Jamstack và khi nào thì không?
Nếu bạn đang muốn tìm một giải pháp nhằm tối ưu trang web của mình để đạt được lợi thế cạnh tranh cả về SEO và trải nghiệm người dùng, Jamstack chắc chắn là một lựa chọn tuyệt vời để xây dựng web. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy. Mặc dù, kiến trúc này mang lại nhiều ưu điểm, nhưng còn tùy thuộc vào nhu cầu và mục tiêu của việc phát triển mà bạn nên cân nhắc lựa chọn hoặc không.
7 phút đọc

If you need advices
JAMstack Vietnam is ready to help!

© 2020 FLAME MEDIA JOIN STOCK COMPANY
Representative office: 180/9A Bui Van Ba Street, Tan Thuan Dong Ward, District 7, Ho Chi Minh City. Tax identification number: 0316311107 issued by the Department of Planning and Investment of Ho Chi Minh City on June 4, 2020. Email: hello@jamstackvietnam.com
Site map
scroll to top
message phone zalo