facebook pixel

  Làm sao để thể hiện màu sắc thương hiệu trên website

  7 phút đọc
  Làm sao để thể hiện màu sắc thương hiệu trên website

  Thể hiện màu sắc thương hiệu trên website nghe tưởng chừng dễ nhưng trên thực tế để tìm ra ý tưởng màu sắc như thế nào là hợp lý, tạo ấn tượng và nhận thức về thương hiệu với khách hàng là không hề đơn giản. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu được tầm quan trọng của màu sắc thương hiệu và cách thể hiện chúng trên website.

  Màu sắc thương hiệu trên website có quan trọng hay không

  Tài sản lớn nhất của một doanh nghiệp chắc chắn là thương hiệu, để tồn tại lâu dài thì thương hiệu phải độc đáo, ấn tượng với người tiêu dùng và cách dễ nhất để làm được điều đó là thể hiện qua màu sắc. Chúng có khả năng phát đi ngay lập tức thông điệp và ý nghĩa của một thương hiệu và tác động đến cảm xúc của khách hàng. Ngoài ra, mỗi doanh nghiệp sẽ có một màu sắc đặc trưng đại diện cho thương hiệu đó nên việc thể hiện màu sắc thương hiệu trên website sẽ giúp tăng mức độ nhận diện thương hiệu lên 80% (theo phân tích của Kissmetrics).  Điều đó chứng minh một điều rằng màu sắc trên website có vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu.

  Theo Kissmetrics, một website hỗ trợ cho những người làm truyền thông, “Khách hàng đặt yếu tố hình thức và màu sắc lên trên các yếu tố khác khi mua hàng”. Ngoài ra, 85% khách hàng cho biết họ lấy màu sắc làm lý do chính khi mua một sản phẩm. Do đó, màu sắc thương hiệu trên website không chỉ quan trọng trong xây dựng thương hiệu mà còn có tác động rất lớn tới quyết định mua hàng của người tiêu dùng.

  Làm cách nào để thể hiện màu sắc thương hiệu trên website

  Chọn màu sắc chủ đạo là màu sắc của thương hiệu

  Các doanh nghiệp không chọn màu sắc của mình một cách tình cờ, mà đều có dụng ý riêng trong đó. Lựa chọn màu sắc cũng cần phải có chiến lược, bởi đó sẽ là màu sắc của nhãn hiệu, là yếu tố giúp người tiêu dùng nhận ra và phân biệt doanh nghiệp. Chính vì thế màu sắc chủ đạo trên website sẽ phải là màu sắc của thương hiệu.

  Tuy nhiên, bạn không nên sử màu sắc thương hiệu ở khắp mọi nơi trên website, điều đó là không cần thiết, hãy sử dụng chúng một cách có hiệu quả.

  Quy luật chung: Chỉ sử dụng màu chủ đạo giới hạn ở một số vị trí bạn muốn khách hàng chú ý đến nhất, hoặc những nút/link CTA bạn muốn khách hàng hành động (như số điện thoại, form liên hệ, đăng ký nhận bản tin,…) 

  Chọn 1-2 màu làm điểm nhấn tạo hệ thống màu cho website

  Không thể phủ nhận rằng màu sắc rất quan trọng trong việc giúp khách hàng nhận biết thương hiệu thế nhưng sẽ thật là nhàm chán nếu chỉ có một màu đơn sắc xuyên suốt toàn bộ website.

  Để làm cho website của bạn bắt mắt và chuyên nghiệp hơn, bạn cần sử dụng thêm 1-2 màu sắc điểm nhấn để giúp làm nổi bật những phần có giá trị và đáng chú ý như những câu quote, nút, hoặc phụ đề,…Hãy cố gắng hạn chế số lượng màu chỉ sử dụng 1 hoặc 2 màu sắc. Nếu có quá nhiều màu sắc điểm nhấn, sẽ khiến website của bạn trở thành một mớ hỗn độn gây nhầm lẫn cho khách truy cập, vì không biết nên click vào đâu mới đúng. 

  Chọn màu nền cho website

  Việc lựa chọn màu nền là một bước rất quan trọng, nó sẽ tác động trực tiếp đến cảm xúc của khách truy cập, do đó bạn có thể sử dụng màu nền để tạo cảm xúc mà bạn mong muốn mang lại cho khách hàng. Lựa chọn màu nền cho website cũng tương tự như bạn lựa chọn màu sơn tường cho ngôi nhà vậy. Nếu như đó là một shop thời trang và bạn muốn làm nổi bật những trang phục đang được trưng bày trên kệ thì màu tường phải là một màu đậm và tương phản với kệ quần áo, ngược lại đối với ngôi nhà trong khu nghỉ mát, yếu tố thoải mái phải được đặt lên hàng đầu thì bạn nên chọn những màu sắc tươi sáng, thiên nhiên để phát huy được tác dụng thư giãn, giải tỏa căng thẳng.

  Quay trở lại với việc lựa chọn màu nền cho website, tùy thuộc vào mục đích, loại trang web mà bạn nên chọn màu sắc sao cho phù hợp. Dưới đây là 3 loại website và cách lựa chọn màu nền sao cho hợp lý nhất.

  Loại 1: Website chuyên sâu về nội dung, thông tin & Website Thương mại Điện tử

  Hầu hết các trang web tin tức và thương mại điện tử thường sử dụng màu nền trắng hoặc trung tính. Những trang web này trọng tâm là về nội dung hoặc sản phẩm chứ không phải là thiết kế của trang web.  Sơ đồ màu tốt nhất sử dụng cho trang web này là nền trắng hoặc sáng nhạt, kết hợp với màu sắc chủ đạo cùng màu điểm nhấn. Màu sắc chủ đạo và màu điểm nhấn sẽ làm nổi bật đặc tính và tiêu điểm của trang web, trong khi màu nền đơn giản giúp khách truy cập tập trung vào nội dung hoặc sản phẩm nhiều hơn. 

  Loại 2: Website doanh nghiệp/tổ chức

  Loại website này thường được thiết kế ra với 2 mục đích: quảng bá thương hiệu và quảng bá dịch vụ. Phụ thuộc vào mục đích của website mà màu nền cũng khác nhau.

  Quảng bá thương hiệu:

  Khi bạn muốn tăng cường sự nhận diện thương hiệu, bạn nên sử dụng các màu shade khác nhau của màu chủ đạo hoặc dùng luôn màu logo/nhãn hiệu làm màu nền. Khi bạn sử dụng một biến thể màu sắc chủ đạo làm nền, chính là đang củng cố sự nhận diện thương hiệu và làm cho doanh nghiệp bạn trở nên dễ nhớ hơn đối với khách hàng.

  Nhưng nếu màu sắc chủ đạo của thương hiệu quá đậm, sử dụng làm màu nền của website có thể quá nổi trội gây khó chịu thì bạn nên cân nhắc chọn một màu shade nhẹ nhàng hơn của màu sắc chủ đạo.

  Quảng bá dịch vụ:

  Giống như website thương mại điện tử, website với mục đích thúc đẩy dịch vụ thường sử dụng màu nền trắng hoặc trung tính. Bạn không muốn màu nền lấn át màu chủ đạo, khiến khách hàng rời khỏi trọng tâm hoặc thông điệp của bạn. Bằng cách chọn một nền trắng hoặc trung tính, nội dung/dịch vụ quan trọng của bạn sẽ tự nhiên thu hút được nhiều sự chú ý hơn.

  Loại 3: Website chuyên về các ngành nghề sáng tạo, thiết kế, thời trang…

  Đối với các trang web trong ngành thời trang, thiết kế, nhà hàng, ngành công nghiệp sáng tạo,... Không có bất kỳ quy tắc nào về hình ảnh nền hoặc màu nền bạn nên sử dụng. Hãy thỏa thích sáng tạo, có thể sử dụng chỉ một màu đen, hoặc bảy sắc cầu vồng, tuy nhiên hãy nhớ một nguyên tắc là “Không bao giờ chọn màu nền khiến những chữ và nội dung trở nên khó đọc”.

  Nếu như chưa thể chọn lựa một màu nền thích hợp, hãy sử dụng màu xám hoặc màu xám nhạt. Mặc dù đó không phải là màu nổi trội hay mang lại cảm hứng nhất, nhưng là màu an toàn, đảm bảo cho nội dung, dịch vụ/sản phẩm của bạn nổi bật.

  Đây là cách một doanh nghiệp có thể thể hiện màu sắc thương hiệu trên website để tạo ấn tượng và gợi nhớ cho khách truy cập. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích cho bạn để có thể xây dựng một website bắt mắt, thu hút!

  Đừng quên theo dõi JAMstack Vietnam để nhận thêm nhiều bài viết có ích về UXUI design, SEO, content, web development,...

   

  BẤM VÀO ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 từ đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi.

  share on facebook share on twitter share on pinterest

  If you need advices
  JAMstack Vietnam is ready to help!

  © 2020 FLAME MEDIA JOIN STOCK COMPANY
  Representative office: 180/9A Bui Van Ba Street, Tan Thuan Dong Ward, District 7, Ho Chi Minh City. Tax identification number: 0316311107 issued by the Department of Planning and Investment of Ho Chi Minh City on June 4, 2020. Email: hello@jamstackvietnam.com
  Site map
  scroll to top
  message phone zalo